8 sự thật về ngày Halloween mà ít ai biết được

8 sự thật về ngày Halloween mà ít ai biết được

Bên cạnh các hoạt động thú vị, ngày lễ Halloween còn có rất nhiều sự thật thú vị mà không phải ai cũng biết. Cùng Dịch Vụ Thẻ Tín Dụng khám phá 8 sự thật vào ngày lễ này nhé!

Halloween là một ngày lễ rất phổ biến tại nhiều đất nước trong đó có Việt Nam. Từ trẻ em cho tới người lớn, ai cũng cảm thấy rất thú vị và hào hứng khi nhắc đến ngày lễ này. Vậy ngày lễ Halloween có gì đặc biệt? Cùng Dịch Vụ Thẻ Tín Dụng khám phá 8 sự thật về ngày Halloween mà ít ai biết được ngay thôi nào!

1 Nguồn gốc Halloween

Nguồn gốc HalloweenNguồn gốc Halloween

Lễ Halloween có nguồn gốc từ dân tộc Celt, sống cách đây hơn 2,000 năm trước ở vùng Anh Quốc, Ái Nhĩ Lan và miền Bắc Pháp. Dân tộc Celt đã bắt đầu năm mới vào ngày 1 tháng 11 Dương Lịch. Trước đêm năm mới, họ tổ chức một lễ hội để vinh danh thủ lĩnh của mình đã qua đời là Samhain. Lễ hội này đánh dấu sự bắt đầu chuyển qua mùa lạnh, mùa được họ quan niệm là tối tăm và gắn liền với cái chết.

Samhain được coi là người cho phép linh hồn có thể trở về thăm thân nhân vào đêm đó. Vào “Các vong hồn,” người dân nghèo đi “khất thực cô hồn” và được tặng bánh trái gọi là “soul cakes” để cầu nguyện cho họ. Lễ Halloween đã được đưa vào Hoa Kỳ bởi những di dân đầu tiên, đa số từ Anh Quốc và một số từ các khu vực có ảnh hưởng Celt, đồng thời mang theo nhiều phong tục khác nhau. Tuy nhiên, ban đầu, lễ Halloween không được phổ biến rộng rãi do sự hạn chế của tôn giáo. Cho đến thế kỷ 19, tục “trick or treat” không phổ biến ở các thành phố lớn, do sự xa lạ giữa hàng xóm. Ngày nay, Halloween đã trở thành một lễ hội vui chơi, đặc biệt dành cho thanh niên và thiếu niên, kết hợp nhiều yếu tố như quả táo từ lễ hội Pomona, hình ảnh con mèo đen từ lễ hội Sanhaim, và các biểu tượng liên quan đến các thánh và linh hồn, như All Saint’s Day và All Soul’s Day.

2 Hình ảnh con dơi trong Halloween

Hình ảnh con dơi trong HalloweenHình ảnh con dơi trong Halloween

Hình ảnh của các con dơi trong lễ Halloween bắt nguồn từ lễ hội Samhain của người Ireland, nơi họ thường đốt lửa để xua đuổi ma quỷ. Những ngọn lửa sáng rực này đã thu hút cả lũ côn trùng và dơi tìm kiếm thức ăn.

Tên gọi “Halloween” ban đầu là “All Hallows’ Eve,” có nghĩa là “đêm trước Ngày lễ các thánh.” Từ “Hallow” trong tiếng Anh cổ mang ý nghĩa “thánh.” Dần dà, tên lễ hội này đã bị viết tắt thành “Hallowe’en” và cuối cùng trở thành “Halloween,” như chúng ta biết ngày nay. Con dơi trong ngày lễ này thường được liên kết với thần thoại và truyền thống phù thủy. Theo truyền thuyết, việc một con dơi bay vào nhà của bạn trong lễ Halloween có thể coi là dấu hiệu của sự ma ám. Hiện nay, hình ảnh các con dơi thường được sử dụng làm trang trí phổ biến trong lễ hội này.

3 Tại sao phải hóa trang trong ngày Halloween?

Tại sao phải hóa trang trong ngày Halloween?Tại sao phải hóa trang trong ngày Halloween?

Hóa trang trong ngày Halloween không chỉ là một phần thú vị mà còn phản ánh truyền thống sâu sắc. Ngày 31 tháng 10 hàng năm được cho là thời điểm khi giữa thế giới của người sống và thế giới của người đã khuất trở nên mỏng manh, khi đó họ có thể giao tiếp với nhau.

Từ lâu, Halloween đã được coi là ngày mà các linh hồn và ma quỷ có thể quay trở lại thế giới của người sống. Để tránh những sự xâm nhập không mong muốn của họ, con người đã bắt đầu đeo mặt nạ và hóa trang, để che giấu danh tính và tránh bị nhận diện. Điều này cũng giúp họ tận hưởng mùa lễ hội một cách tự do, thoải mái, tránh xa khỏi áp lực và sự lo âu hàng ngày, bên cạnh đó có thể tham gia vào các hoạt động vui chơi cùng nhau.

4 Ý nghĩa trò chơi Trick or Treat

Ý nghĩa trò chơi Trick or TreatÝ nghĩa trò chơi Trick or Treat

Trò chơi “Trick or Treat” trong lễ Halloween có nguồn gốc từ tập tục xa xưa của người nghèo hành khất. Họ sẽ mặc trang phục làm từ rơm và rạ, đến nhà người khác để xin thức ăn hoặc kẹo bằng cách hét lên “Trick or Treat.” Từ “Treat” nghĩa là đối xử tử tế, cung cấp thức ăn, trong khi “Trick” ám chỉ hành động đùa nghịch trong ngày Halloween. Người chủ nhà thường đáp lại bằng cách cung cấp kẹo hoặc thức ăn cho họ. Dần dần, trò chơi này đã trở thành một phần quan trọng của lễ Halloween và một cách vui chơi thú vị cho trẻ em thu thập kẹo và tham gia vào lễ hội ma quỷ, mặc dù nguồn gốc của nó có liên quan đến tập tục xa xưa của người nghèo hành khất.

5 Màu sắc chủ đạo trong Halloween

Sắc màu chính trong lễ Halloween mang theo nhiều ý nghĩa đặc biệt và rùng rợn. Màu cam, đen cùng với các biểu tượng ma quái thường xuất hiện trong trang trí của ngày lễ này. Màu cam cũng là màu của bí ngô, loại quả mùa thu được thu hoạch vào cuối tháng 10 ở ngay thời điểm của Halloween. Đây được cho là màu của mùa thu, sự sống. Trái lại, màu đen thường liên quan đến tang tóc, cái chết và thế giới bên kia.

Bằng cách kết hợp sắc cam và đen trong lễ Halloween, người ta nhắc nhở về độ mỏng manh của ranh giới giữa thế giới sống và thế giới của những linh hồn đã qua đời. Cũng theo quan niệm dân gian, vào ngày Halloween linh hồn ma quỷ cải trang và đi tới từng ngôi nhà để xin đồ ăn và tiền. Từ chối sự yêu cầu của họ có thể gây ra sự tức giận và thậm chí ma ám từ phía các linh hồn.

6 Nguồn gốc bí ngô Halloween

Nguồn gốc bí ngô HalloweenNguồn gốc bí ngô Halloween

Bí ngô là một biểu tượng quan trọng trong lễ Halloween, xuất phát từ một câu chuyện về nhân vật Stingy Jack. Theo truyền thuyết, Jack đã từng gây mâu thuẫn với ma quỷ trong một số lần gặp gỡ. Sau khi Jack qua đời, cả thiên đàng và địa ngục đều từ chối tiếp nhận linh hồn của anh. Jack bị đưa vào bóng tối, chỉ còn một viên than đang cháy để chiếu sáng con đường. Anh ta đặt viên than vào một củ cải được khắc hình và bắt đầu hành trình lang thang trên trái đất.

Ở Ireland và Scotland, người dân đã bắt đầu tạo ra những chiếc đèn lồng Jack bằng cách sử dụng củ cải, củ cải đường và khoai tây. Khi di cư đến Hoa Kỳ và với sự tham gia của người nhập cư, bí ngô từ Bắc Mỹ đã thay thế củ cải trong việc tạo ra những chiếc đèn lồng Halloween. Từ đó, bí ngô đã trở thành một biểu tượng không thể thiếu của lễ Halloween.

7 Truyền thuyết quả bí ngô tại Ireland và Scotland

Ở Ireland và Scotland, người dân đã phát triển các phiên bản riêng của đèn lồng “Jack-o’-lantern” bằng cách khắc những khuôn mặt đáng sợ lên củ cải hoặc khoai tây, sau đó đặt chúng ở cửa ra vào hoặc cửa sổ để đuổi “Jack hà tiện” (Stingy Jack) và các linh hồn ma quỷ trong đêm Halloween. Ban đầu, củ cải thường được dùng để làm đèn lồng, nhưng vào năm 1846, do nạn đói, người dân Ireland phải di cư đến Bắc Mỹ, nơi họ thấy bí ngô rất phổ biến và có hình dáng thích hợp để tạo ra những chiếc đèn lồng. Chính từ đó, hình ảnh của đèn lồng Jack O’Lantern với khuôn mặt đáng sợ làm từ bí ngô trở thành biểu tượng không thể thiếu trong Halloween. Người nhập cư từ Anh cũng đưa theo truyền thống đèn “Jack-o’-lantern” khi họ đến Mỹ, và tại đây, truyền thống này tiếp tục phát triển và trở thành một phần quan trọng của lễ hội Halloween với mục tiêu đuổi đánh ma quỷ.

8 Kẹo ngô ban đầu được gọi là Thức ăn cho gà

Kẹo ngô ban đầu được gọi là Thức ăn cho gàKẹo ngô ban đầu được gọi là Thức ăn cho gà

Kẹo ngô mặc dù được so sánh với thức ăn cho gà nhưng cái tên của nó không có nguồn gốc từ sự tương đồng về hương vị. George Renninger sáng tạo món kẹo này vào những năm 1880 và nó được đưa vào thị trường bởi Công ty Bánh kẹo Goelitz (nay là Công ty Jelly Belly) vào đầu thế kỷ này. Tên “Thức ăn cho gà” xuất phát từ việc ngô thường được dùng để nuôi gà, nhưng nó không liên quan đến hương vị của kẹo. Chiếc hộp lớn chứa loại kẹo này thường được thiết kế với hình ảnh một con gà trống sặc sỡ.

Trên đây là những thông tin về 8 những sự thật về ngày Halloween mà ít ai biết được. Qua bài viết này, Dịch Vụ Thẻ Tín Dụng hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những họat động đặc biệt ở ngày lễ thú vị này nhé.

Có thể bạn quan tâm:

  • Tổng hợp 8 địa điểm chơi Halloween tại Sài Gòn hot nhất 2023
  • Gợi ý một số địa điểm chơi Halloween Hà Nội không thể bỏ lỡ
  • Check – in ngay 5 quán cà phê trang trí Halloween cực chất tại Sài Gòn

Mua kẹo các loại tại Bách hoá XANH để chơi trò “Trick or Treat” trong đêm Halloween:

Dịch Vụ Thẻ Tín Dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *