9 vật dụng nhất định phải có trong nhà để phòng cháy chữa cháy

9 vật dụng nhất định phải có trong nhà để phòng cháy chữa cháy

Cháy nổ gây thiệt hại về cả người lẫn của, thậm chí gây tử vong. Cho nên, bất kỳ ai cũng cần có 9 vật dụng trong bài viết dưới đây để phòng cháy chữa cháy.

Phòng cháy chữa cháy là điều mà bất kỳ nơi nào, bất kỳ ai cũng cần thực hiện nhằm tránh các rủi ro cháy nổ, nhất là tại các tòa nhà cao tầng, chung cư. Cho nên việc trang bị 9 vật dụng sau trong nhà để phòng cháy chữa cháy là điều vô cùng cần thiết. Hãy cùng xem đó là những vật dụng nào nhé!

1Bình chữa cháy

Nhiều người có quan niệm rằng khi chẳng may có cháy nổ thì chỉ cần dùng nước dập lửa là được. Điều này không hoàn toàn đúng, đặc biệt là trong các trường hợp cháy nổ xảy ra do thiết bị điện, xăng, dầu, hóa chất, khí gas,… Việc dập đám cháy bằng nước có thể sẽ khiến ngọn lửa bùng lên, gây nổ và lan rộng hơn.

Cho nên, trang bị bình chữa cháy trong nhà là điều vô cùng cần thiết để nếu chẳng may xảy ra cháy nổ thì đám cháy sẽ được dập tắt nhanh chóng và hạn chế tối đa thiệt hại mà vụ cháy mang lại.

Bình chữa cháyBình chữa cháy

2Thiết bị báo cháy

Thiết bị báo cháy bằng âm thanh và hệ thống đèn là một trong những vật dụng phòng cháy cần được trang bị trong nhà. Thiết bị này có hệ thống cảm biến những dấu hiệu của cháy nổ như khói, lửa, nhiệt độ đột ngột tăng cao,… và báo hiệu.

Từ đó sẽ giúp chúng ta phát hiện kịp thời để có thể dập tắt đám cháy ngay khi vừa khởi phát, tránh thiệt hại về người và của.

Thiết bị báo cháyThiết bị báo cháy

3Chăn chống cháy, dập lửa

Chăn chống cháy, dập lửa sử dụng nguyên lý ngăn đám cháy tiếp xúc với oxy, cho nên vật dụng này sẽ mang đến hiệu quả cao trong việc dập tắt các đám cháy nhỏ, cháy bằng dầu, mỡ phát sinh trong quá trình nấu ăn,… bằng cách trực tiếp phủ khăn lên đám cháy.

Ngoài ra, còn có thể dùng chăn quấn quanh người để chống cháy, chống nóng khi cứu hộ, sơ tán.

Chăn chống cháy, dập lửaChăn chống cháy, dập lửa

4Mặt nạ lọc độc, phòng độc, lọc khói bụi

Phần lớn các trường hợp tử vong trong các vụ cháy là do ngạt khí. Tuy chúng ta có thể sử dụng khăn thấm nước và bịt trước mũi để tránh ngạt khí khi cháy.

Nhưng trên thực tế, khi ở những tòa nhà cao tầng, cách này chỉ có thể duy trì trong thời gian ngắn. Vì thế hãy chuẩn bị mặt nạ phòng độc để nâng cao khả năng sống sót, tránh hít phải khói độc, khí gas,…

5Thang dây thoát hiểm khẩn cấp

Khi xảy ra đám cháy, nhiều người cố nhảy ra khỏi các tòa nhà để thoát thân. Tuy nhiên, điều này mang đến rủi ro quá cao, cùng với đó, không phải lúc nào vị trí cũng thuận lợi cho việc nhảy từ trên cao xuống.

Lúc này những chiếc thang dây thoát hiểm là lựa chọn nhanh chóng, hợp lý và an toàn nhất. Vật dụng này vừa giúp di chuyển khỏi đám cháy nhanh chóng vừa hạn chế chấn thương do nhảy từ trên cao xuống.

Thang dây thoát hiểm khẩn cấpThang dây thoát hiểm khẩn cấp

6Búa tạ

Búa tạ là vật dụng phòng cháy chữa cháy chuyên dụng sẽ giúp bạn phá khóa, tường, cửa sổ hoặc kính cường lực, mở đường thoát khỏi đám cháy. Đây là vật dụng thoát hiểm không thể thiếu, đặc biệt là ở những tòa chung cư, tòa nhà cao tầng.

Búa tạBúa tạ

7Rìu thoát hiểm

Tương tự như công dụng của búa tạ, rìu thoát hiểm với phần lưỡi được chế tạo từ thép cacbon với độ bền và khả năng chịu lực cao sẽ giúp phá dỡ tường, kính, khóa khi xảy ra các trường hợp khẩn cấp như cháy nổ, hỏa hoạn,…

Rìu thoát hiểmRìu thoát hiểm

8Kìm cộng lực

Nối tiếp các vật dụng nhất định phải có trong nhà để phòng cháy chữa cháy trong bài viết này chính là kìm cộng lực. Vật dụng này có lưỡi kìm sắc bén cũng như độ chịu lực mạnh sẽ dễ dàng cắt được hàng rào, ổ khóa kim loại, giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi đám cháy.

Kìm cộng lựcKìm cộng lực

9Túi sơ cấp cứu

Túi sơ cấp cứu hay túi y tế sẽ chứa các loại thuốc, băng gạc,… phù hợp để có thể sơ cấp cứu trong trường hợp khẩn cấp, giúp giảm thiểu tối đa tổn thương và viêm nhiễm nếu không may bị thương trong quá trình sơ tán.

Túi sơ cấp cứuTúi sơ cấp cứu

Trên đây là 9 vật dụng nhất định phải có trong nhà để phòng cháy chữa cháy. Mong rằng những thông tin mà Bách Hóa XANH đã chia sẻ trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Có thể bạn quan tâm:

  • Cẩn thận khi sử dụng bột mì trong nấu ăn, nguy cơ cháy nổ khôn lường
  • Cách chữa cháy nhanh và hiệu quả
  • Cháy chung cư: Làm gì để thoát hiểm?

Mua khẩu trang bảo vệ sức khỏe tại Dịch Vụ Thẻ Tín Dụng nhé:

Dịch Vụ Thẻ Tín Dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *