Giấc mơ khi ngủ là gì? Vì sao chúng ta lại mơ khi ngủ?

Giấc mơ khi ngủ là gì? Vì sao chúng ta lại mơ khi ngủ?

Khi đi ngủ thường xuất hiện các giấc mơ, tuy nhiên ít ai có thể hiểu rõ về chúng. Vậy giấc mơ khi ngủ là gì và vì sao chúng ta thường mơ khi ngủ?

Giấc mơ là hiện tượng tự nhiên thường xuất hiện trong giấc ngủ của mọi người. Những giấc mơ đó có thể là tích cực hoặc tiêu cực. Vậy giấc mơ khi ngủ là gì và chúng có vai trò như thế nào? Hãy cùng Dịch Vụ Thẻ Tín Dụng khám phá ngay tại bài viết dưới đây nhé.

1 Giấc mơ khi ngủ là gì?

Thông thường, thời gian ngủ của người trưởng thành là 7 – 8 giờ mỗi ngày và được chia thành hai chu kỳ lớn là NREM và REM. Trong đó giấc ngủ REM là một giai đoạn chuyển động nhanh của mắt, xen kẽ giữa các chu kỳ NREM. Chu kỳ NREM lại bao gồm 4 chu kỳ nhỏ hơn đó là ru ngủ, ngủ nông, ngủ sâu và ngủ rất sâu.

Giấc mơ khi ngủ là những ảo giác xuất hiện trong giai đoạn REM của giấc ngủ. Mỗi người có thể trải qua những câu chuyện ngắn trong giấc ngủ của mình, và sau khi tỉnh dậy, bạn có thể nhớ hoặc quên hoàn toàn những giấc mơ đó. Vì vậy, giấc mơ khi ngủ có thể coi là những hiện tượng tâm lý độc đáo giữa thế giới thực và thế giới tác động của giấc ngủ.

Giấc mơ khi ngủ là gì?Giấc mơ khi ngủ là gì?

2 Vì sao chúng ta lại mơ khi ngủ?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến giấc mơ thường xuất hiện khi ngủ. Sau đây là một số nguyên nhân chính.

Tình trạng sức khỏe

Khi cơ thể ở trong trạng thái mệt mỏi, thiếu ngủ sẽ có thể khiến các bộ phận trong não hoạt động nhiều khi vào chu kỳ REM. Do đó khả năng rất cao bạn sẽ gặp phải những giấc mơ và nhanh chóng nhớ lại chúng dễ dàng.

Bên cạnh đó ở phụ nữ mang thai, quá trình sản sinh hormone tăng lên nên việc xử lý cảm xúc cũng bị thay đổi, do đó có thể làm xuất hiện các cơn ác mộng khi ngủ. Đặc biệt, đối với những người hay căng thẳng, stress thì cũng có thể dễ dàng thường xuyên gặp phải những giấc mơ.

Tình trạng sức khỏeTình trạng sức khỏe

Các hoạt động thường ngày

Việc tập thể dục, vận động đều đặn mỗi ngày sẽ khiến tâm trạng của bạn được thoải mái, thư giãn, từ đó giúp cơ thể dễ dàng chìm vào giấc ngủ ngon và có những giấc mơ đẹp. Một số bài tập thể dục bạn có thể tham khảo như chạy bộ, aerobic, yoga, đánh cầu lông,…

Các hoạt động thườnCác hoạt động thườn

Thức ăn

Thức ăn cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến các giấc mơ xuất hiện khi ngủ. Những loại thực phẩm ngon miệng sẽ giúp chúng ta luôn thoải mái, từ đó cũng sẽ có những giấc mơ đẹp hơn. Ngược lại, nếu một món ăn đáng sợ sẽ khiến tâm trạng bạn khó chịu và ảnh hưởng đến giấc mơ khi ngủ.

Thức ănThức ăn

3 Vai trò của những giấc mơ khi ngủ

Một số vai trò của giấc mơ khi ngủ như:

  • Giấc mơ như nhà trị liệu bởi khi chìm vào giấc ngủ, não sẽ hoạt động về mặt cảm xúc nhiều hơn. Do đó giấc mơ được xem như là một cách để bạn có thể đối diện với những suy nghĩ của mình.
  • Khi ngủ, não bộ sẽ có thể tự do sáng tạo và tạo nên những giấc mơ phong phú hơn so với khi tỉnh táo.
  • Khi ngủ và mơ, hạch hạnh nhân là vùng não hoạt động nhiều nhất. Do đó., những giấc mơ cũng là cách giúp não bộ sẵn sàng đối phó với những tình huống, mối đe dọa xung quanh.
  • Giấc mơ còn giúp chúng ta lưu trữ lại những thông tin, sự việc đã xảy ra hoặc não vừa tiếp nhận được. Đồng thời giúp cân bằng lại cảm xúc của con người và loại bỏ đi những lo âu, căng thẳng trong cuộc sống.

Vai trò của những giấc mơ khi ngủVai trò của những giấc mơ khi ngủ

4 Ác mộng là gì?

Giấc mơ thường được chia làm 2 loại là giấc mơ đẹp và những giấc mơ đáng sợ. Những giấc mơ mang đến cảm giác buồn bã, đáng sợ đó được gọi là ác mộng. Bất cứ ai gặp ác mộng khi tỉnh dậy đều có tâm trạng sợ hãi và lo lắng. Ác mộng thường xuất hiện do tình trạng lo lắng, căng thẳng kéo dài hoặc có thể là do phản ứng với một số loại thuốc mà cơ thể đang sử dụng. Ác mộng có thể gây ra những tác hại như:

  • Làm gián đoạn, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.
  • Sợ đi ngủ.
  • Thường xuyên lo lắng về những gì đã gặp trong ác mộng, gây ảnh hưởng đến tâm lý nặng nề.

Ác mộng là gì?Ác mộng là gì?

Bài viết trên đây Dịch Vụ Thẻ Tín Dụng đã cùng các bạn giải đáp giấc mơ khi ngủ là gì và nguyên nhân xuất hiện các giấc mơ khi ngủ. Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về giấc mơ và có những giấc mơ đẹp khi ngủ.

Nguồn: Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec

Có thể bạn quan tâm:

  • Có nên đọc sách trước khi đi ngủ? Đọc sách trước khi ngủ có lợi ích gì?
  • 7 thói quen tốt cho sức khỏe ai cũng cần có trước khi đi ngủ
  • Có nên ngủ trưa sau khi tập thể dục? Thời gian ngủ trưa hợp lí

Chọn mua rau, củ, nấm, trái cây tươi ngon, chất lượng có bán tại Dịch Vụ Thẻ Tín Dụng nhé:

Dịch Vụ Thẻ Tín Dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *