Halloween 2023 là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa lễ hội Halloween

Halloween 2023 là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa lễ hội Halloween

Lễ hội Halloween là lễ hội độc đáo mặc dù mới xuất hiện ở Việt Nam nhưng mỗi năm đều có rất nhiều người tham gia. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về nguồn gốc, ý nghĩa của lễ hội này.

Nếu như bạn đã từng tham gia lễ hội lễ Halloween thì bạn sẽ thấy 1 trong những hình ảnh sau cực kỳ quen thuộc đó có thể là: những trái bí ngô được khắc hình thù kỳ lạ, ma quái, những ánh đèn đủ màu sắc nhảy nhót trong trái bí ngô tựa như chiếc đèn lồng kỳ dị, hình mặt nạ ma quỷ… đó chính là đặc điểm nổi bật của lễ hội Halloween.

1Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Halloween là gì? Halloween là ngày nào?

Halloween là gìHalloween là gì

Halloween là ngày nào? Halloween (hay Hóa Lộ Quỉ) là lễ hội được tổ chức vào thứ 3, ngày 31/10/2023. Ý nghĩa của Halloween là tri ân người đã mất, đối với giới trẻ ngày này được coi như một ngày tết, một lễ hội vui nhất trong năm nó mang trong mình sự kỳ bí và sức hấp dẫn.

Halloween là sự pha trộn giữa những nghi lễ tôn giáo và tập tục cổ xưa của nhiều nền văn hóa khác nhau. Trong những ngày diễn ra lễ hội, mọi người đua nhau trang trí những hình nộm: phù thủy, mèo đen, bí ngô lập lòe ma quái; hóa trang, mặt nạ, tạo hình nộm….Năm nay 2023, Halloween rơi vào Thứ Ba.

Nguồn gốc của lễ hội Halloween

Halloween vốn là lễ hội có nguồn gốc từ các nước phương Tây. Từ “Halloween” bắt nguồn từ nhà thờ Thiên chúa giáo, là dấu vết còn lại của lễ hội All Hallow Eve (lễ thánh). Ngày 1/11 là ngày lễ của người Thiên chúa bày tỏ lòng thành trước thánh thần.

Tuy nhiên vào thời của người Celtic thì mùa màng kết thúc vào ngày 31/10 ngày hội Halloween được gọi là ngày lễ Samhain (gieo trồng) đó là ngày 1/11. Bởi theo họ: vào thời gian này vị thần của mùa xuân và mùa hè không còn ngự trị và nhường chỗ cho thần Chết. Khi linh hồn của người chết quay trở lại nhà người thân để xin thức ăn và nước uống, các xác chết đi lại tự do.

Halloween vốn là lễ hội có nguồn gốc từ các nước phương TâyHalloween vốn là lễ hội có nguồn gốc từ các nước phương Tây

Theo người xưa kể lại, vào ngày lễ Samhain linh hồn của người chết trong năm trước sẽ tìm đến một thể xác khác để bắt đầu cuộc sống mới trong năm tiếp theo. Tuy nhiên, người sống không muốn linh hồn người chết nhập vào mình, vì thế vào ngày 31/10 dân làng dập tắt lửa trong nhà để làm cho nhà cửa lạnh lẽo và tẻ ngắt. Sau đó con người hóa trang thành ma cà rồng hay những hình thù kỳ quái để xua đuổi những hồn ma tìm thể xác.

Con người hóa trang thành ma cà rồng hay những hình thù kỳ quái để xua đuổi những hồn ma tìm thể xácCon người hóa trang thành ma cà rồng hay những hình thù kỳ quái để xua đuổi những hồn ma tìm thể xác

Bên cạnh đó cũng có lời giải thích khác là vào đêm Samhain người Celtic dập tắt lửa không phải để xua đuổi những linh hồn mà để sau đó họ cùng nhau đi lấy lửa tại nguồn sáng gọi là Druidic. Và cơ thể những người bị các linh hồn nhập vào sẽ bị trói vào cọc và đốt để cảnh cáo và cũng là để xua đuổi các linh hồn muốn tái sinh.

Cơ thể những người bị các linh hồn nhập vào sẽ bị trói vào cọc và đốt để cảnh cáo Cơ thể những người bị các linh hồn nhập vào sẽ bị trói vào cọc và đốt để cảnh cáo

Lễ hội Halloween sau đó du nhập sang nhiều nước khác nhau và có sự biến tướng. Nó còn được cho là bắt nguồn từ một phong tục gọi là tục “cầu hồn” của người Châu Âu ở thế kỷ thứ 9. Ngày 2/11 hàng năm, người Thiên chúa giáo đi từ làng này sang làng khác xin “bánh cầu hồn” ai xin càng được nhiều bánh thì các giúp siêu thoát cho nhiều linh hồn là hơn và linh hồn người thân của họ ở đâu đó sẽ được lên thiên đàng.

Ở Anh trước đây, đêm Halloween từng được gọi là Nutcrack Night hay Snap Apple Night tức là mọi người trong gia đình đốt lửa và cùng ngồi ăn trái cây.

Ý nghĩa của lễ hội Halloween

Halloween

Ý nghĩa giáo dục

Hành động và cuộc đời của nhân vật Jack tại lễ hội Halloween đã trở thành những kinh nghiệm để tuổi trẻ rút ra một bài học làm người, đó là: Sống không nên tham lam, bủn xỉn, keo kiệt; Phải có lòng bác ái, từ bi, biết giúp đỡ kẻ khó khăn

Ý nghĩa giáo dụcÝ nghĩa giáo dục

Không nên chơi đùa với ma quỷ vì việc chơi đùa, giao du với ma quỷ sẽ dễ bị cám dỗ đi vào đường tối tăm và tội lỗi (Ma quỷ hiểu theo nghĩa bóng là những trò: đe dọa, làm cho người khác sợ hãi, lừa lọc hay những việc làm tinh quái do trí thông minh và tưởng tượng của tuổi trẻ sáng tạo ra có khi làm hại đến người, đến xã hội…)

Tuy nhiên, chuyện anh chàng Jack trong đêm Halloween cũng ghi nhận một thái độ sòng phẳng của quỷ, đó là “ân đền, oán trả” và “giữ lời hứa.” Dù rằng sự “giữ lời hứa” này đã làm cho Jack rơi vào thân phận cô hồn lang thang vất vưởng.

Ý nghĩa nhân bản

Chàng Jack là nhân vật đại diện cho cõi âm, khi chết Jack trở thành cô hồn, không chỗ dung thân… Thiên Đàng và Địa Ngục đều từ chối nhưng sau đó được trở lại với cõi dương.

Ý nghĩa nhân bảnÝ nghĩa nhân bản

Nếu như trước đây Jack là một con người cô đơn thì khi được hóa thân thành người Jack có thể sống vui chơi thoải mái, cùng với những người sống nhưng hóa trang thành ma quỷ để linh hồn Jack có chỗ trà trộn vào cho đỡ cô đơn. Đây là ý nghĩa nhân bản của lễ hội Halloween.

Vì vậy ngày lễ Halloween có thể xem như là ngày hai cõi Âm, Dương hội ngộ trong niềm thương cảm bao la…

2Các hoạt động trong ngày lễ Halloween

Trang trí nhà cửa trong ngày Halloween

Trang trí nhà cửa trong ngày HalloweenTrang trí nhà cửa trong ngày Halloween

Trong không khí Halloween đang cận kề, để làm tăng thêm độ ghê rợn và ma mị cho ngôi nhà của mình, bạn có thể tham khảo những ý tưởng sau để trang trí.

Trang trí Halloween bằng giấy: Bạn có thể khéo léo tạo hình những món đồ bằng giấy thành các hình thù quái dị như: Quả bí ngô mặt quỷ, bóng ma, mặt nạ hóa trang, lồng đèn ma quái,…

Trang trí Halloween bằng decal dán kính, tường: Ở những vị trí như tường, kính, cửa,…bạn có thể trang trí bằng các miếng decal với những hình thù đậm chất Halloween như: Decal mạng nhện, dơi, quả bí ngô, thành phố quỷ,…

Dây trang trí Halloween: Bạn có thể tự làm dây trang trí từ giấy hoặc dây nhựa, dùng để treo những dòng chữ chúc mừng Halloween do tự tay bạn cắt hay các phụ kiện trang trí khác lên những vị trí như: Trần nhà, tường, kính,… để không khí lễ hội thêm phần sinh động.

Tham khảo thêm: Những ý tưởng trang trí Halloween thêm độc đáo, ấn tượng

Hóa trang trong ngày Halloween

Hóa trang trong ngày HalloweenHóa trang trong ngày Halloween

Hóa trang được xem là linh hồn trong những bữa tiệc Halloween, người tham dự có thể tự do hóa trang theo những nhân vật, hình thù mình yêu thích, nhưng đặc biệt là phải càng kinh dị càng tốt. Nhiều người cho rằng việc hóa trang trong ngày Halloween còn giúp xua đuổi, hăm dọa những hồn ma, để không bị “đoạt hồn chiếm xác”.

Một số gợi ý hóa trang Halloween đơn giản nhưng không kém phần kinh dị như: Phù thủy, vô diện, xác sống, zombie,…

Tham khảo thêm: Tổng hợp 8 kiểu trang điểm, cách hóa trang Halloween đơn giản và kinh dị nhất

Tổ chức các trò chơi Halloween

Tổ chức các trò chơi HalloweenTổ chức các trò chơi Halloween

Để tăng thêm phần rùng rợn, kịch tính cho những buổi tiệc Halloween thì chắc chắn không thể bỏ qua các trò chơi phổ biến như:

Trick Or Treat: Dịch tạm là “Cho kẹo hay bị ghẹo”, để thực hiện trò trơi này, trẻ em sẽ mặc trong mình một trang phục Halloween bất kỳ sau đó sẽ đi gõ cửa từng nhà để xin kẹo và nói câu “trick or treat”. Nếu chủ nhà gửi “treat” cho chúng thường là bánh, kẹo thì sẽ nhận được lời cảm ơn và lời chúc từ bọn trẻ và ngược lại, họ sẽ bị bọn trẻ thực hiện hành vi nghịch ngợm “trick” nếu không được chủ nhà cho “treat”.

Đớp táo: Cũng là một trong những trò chơi quen thuộc trong dịp lễ Hallowwen. Táo sẽ được đựng trong thau đầy nước, người chơi sẽ thi xem ai là người “đớp” được táo trong thau nước nhiều hơn mà không cần dùng tay thì người đó chiến thắng hoặc thị gọt vỏ táo càng dài thì càng sống lâu.

Đốt lửa trại kể chuyện ma: Vào dịp lễ Halloween trong không khí đầy ma mị và quỷ dị, việc đốt lửa trại kể chuyện ma là một trong những hoạt động khiến nhiều người tò mò và thích thú. Ngoài ra, trong lễ hội Halloween thời xưa, việc đốt lửa và chơi đùa, nhảy múa xung quanh cũng là một hình thức cầu vận may.

Tham khảo thêm: 10 trò chơi Halloween hài hước, độc đáo dành cho mọi người

Ăn các món ăn trong ngày Halloween

Ăn các món ăn trong ngày HalloweenĂn các món ăn trong ngày Halloween

Tương tự các ngày lễ khác, chắc hẳn không thể thiếu những món ăn đặc trưng mang ý nghĩa đặc biệt trong ngày lễ này như: Bánh linh hồn, kẹo táo, súp bí đỏ, bánh Barnbrack, bánh quy hình thù quái dị…

Tham khảo thêm: Những món ăn Halloween thêm thú vị

Tặng quà cho người thân ngày Halloween

Halloween cũng là một trong những dịp đặc biệt để tặng quà cho những người thân yêu của mình, một số món quà có thể kể đến như: Đèn lồng Halloween, mặt nạ và phụ kiện hóa trang, móc chìa khóa/ móc điện thoại Halloween, vòng đeo tay Halloween,…

Tham khoả thêm: 6 quà tặng Halloween độc đáo, ý nghĩa cho người thân

Tặng quà cho người thân ngày HalloweenTặng quà cho người thân ngày Halloween

Tổ chức sự kiện Halloween

Để có một buổi lễ Halloween thành công, tốt đẹp bạn cần lên ý tưởng, kế hoạch tổ chức sự kiện Halloween đầy đủ và hoàn chỉnh, đây sẽ là một trong những lí do giúp bạn có một buổi lễ hoàn hảo, đặc sắc.

Những kế hoạch cơ bản cần chuẩn bị như: Concept của buổi tiệc, danh sách những hoạt động chính trong buổi lễ, trang phục tham dự, các trò chơi, một số món ăn đặc trưng. Sau đó là các bước thực hiện tổ chức sự kiện.

Tham khoả thêm: 4 ý tưởng tổ chức Halloween độc đáo, ấn tượng

Tổ chức sự kiện HalloweenTổ chức sự kiện Halloween

3Ngày lễ Halloween ở các nước trên Thế giới

Lễ hội Halloween đã du nhập đến nhiều quốc gia và tại mỗi nước lại biến tấu theo phong tục, văn hoá của riêng mình. Cho đến ngày nay, lễ hội này đã trở nên vô cùng phổ biến với người dân trên khắp thế giới.

Mỹ

Lễ hội Halloween được tổ chức rất hoành tráng ở MỹLễ hội Halloween được tổ chức rất hoành tráng ở Mỹ

Lễ hội Halloween được tổ chức rất hoành tráng ở Mỹ. Trong đêm Halloween, trẻ em sẽ đến nhà hàng xóm, gõ cửa và nói “Trick or Treat” để xin kẹo, bánh, hoa quả, thậm chí là tiền. Nếu không được cho thì chúng sẽ chơi xấu chủ nhà, quậy phá, chọc ghẹo. Halloween chính là cơ hội để mọi người khoác lên mặt nạ ma quỷ, biến thành nhân vật kỳ dị và khám phá những khía cạnh xấu của bản thân theo cách thức vô hại.

Pháp

 Đây là bữa tiệc hóa trang diễu hành lớn trên đường phố ở PhápĐây là bữa tiệc hóa trang diễu hành lớn trên đường phố ở Pháp

Đặc trưng của Halloween tại Pháp chính là những bữa tiệc hóa trang diễu hành lớn trên đường phố. Trong đó, người Pháp đặc biệt chú trọng đến thời trang và bạn có thể vô tình bắt gặp nhiều nhà thiết kế nổi tiếng nếu tham gia vào bữa tiệc Halloween này.

Anh

Lễ hội Halloween ở AnhLễ hội Halloween ở Anh

Ở Anh bạn có thể nhìn thấy không khí lễ hội Halloween khác nhau ở vùng nông thôn và thành thị. Trong khi ở thành thị, người Anh diễu hành trên đường phố với bài hát “Punkie night song” cùng với các củ cải đường được chạm khắc thì ở vùng nông thôn, người dân sẽ đặt đèn lồng củ cải trắng trước cổng nhà để xua đuổi các linh hồn. Ngoài ra tâm điểm của lễ hội chính là những đống lửa rực cháy trên phố gắn với câu chuyện Guy Fawkes, người có ý định làm nổ tung Tòa nhà Hội đồng ở Luân Đôn.

Mexico

Người Mexico thường trang trí bệ thờ với bánh mì, nến, hoa quả và thắp sáng nếnNgười Mexico thường trang trí bệ thờ với bánh mì, nến, hoa quả và thắp sáng nến

Người Mexico thường trang trí bệ thờ với bánh mì, nến, hoa quả và thắp sáng nến để tưởng nhớ tổ tiên. Đêm đến, họ hoá trang trong quần áo ma quỷ và tham gia diễu hành trên phố Đồng thời, họ sẽ tới thăm mộ người thân suốt đêm đó. Trong bữa tiệc Halloween, người Mexico sẽ thường nhắc lại kỷ niệm với người chết và ăn mừng những điều tốt đẹp.

Ireland

Lễ hội Halloween ở Ireland thường chơi bên đống lửa, ăn món barnbrack và bia.Lễ hội Halloween ở Ireland thường chơi bên đống lửa, ăn món barnbrack và bia.

Lễ hội Spirits of Meath ở County Meath là nét đặc trưng trong ngày Halloween của Ireland. Người dân thường chơi bài với kẹo và các đồng xu bên dưới mỗi quân bài. Khi trẻ em chọn được quân bài nào thì sẽ nhận được phần thưởng tương ứng. Ngoài ra, lễ hội Halloween ở Ireland cũng đặc trưng bởi các trò chơi bên đống lửa, món barnbrack và bia.

Đức

Người Đức đến nhà thờ cầu nguyện vào ngày HalloweenNgười Đức đến nhà thờ cầu nguyện vào ngày Halloween

Tại Đức, Halloween tổ chức từ 30/10 đến 8/11. Người Đức thường đến nhà thờ cầu nguyện nhằm thể hiện sự tôn kính đối với các vị Thánh và thăm viếng người thân đã khuất. Đặc biệt, họ kỵ dùng dao vào đêm Halloween vì không muốn làm tổn thương các linh hồn từ cõi âm về thăm nhà.

Áo

Người Áo thường đến thăm nghĩa trang, viếng mộ người thânNgười Áo thường đến thăm nghĩa trang, viếng mộ người thân

Người Áo thường đến thăm nghĩa trang, viếng mộ người thân và đặt lên đó vòng hoa, nến, bình nước. Ngày cuối cùng, họ sẽ tổ chức lễ cầu siêu cho các linh hồn đã khuất. Vào ngày lễ Halloween, người dân không hóa trang kỳ dị mà tham gia những bữa tiệc đơn giản và thắp một ngọn nến trên bàn trước khi ngủ như một cách chào đón linh hồn trở về.

4Lời chúc ngày Halloween tặng người thân

Lời chúc ngày Halloween tặng người thânLời chúc ngày Halloween tặng người thân

1. Tối nay anh sẽ làm con ma, khiến cho tất cả mọi người phải khiếp sợ, nhưng riêng em đừng sợ anh nhé, anh luôn yêu thương và bảo vệ em, anh yêu em!

2. Chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin. Hiện trên đầu giường bạn đang có một bóng ma đầy oán hận. Và nó chuẩn bị thì thầm vào tai bạn: “Halloween không đi đâu à?”

3. Anh biết, tối nay em sẽ là một quả bí ngô, hãy làm một quả bí ngô xinh đẹp nhé, anh luôn mong có thể bảo vệ quả bí ngô đó suốt cuộc đời. Yêu em!

4. Hãy làm cho tôi một chiếc mặt nạ bí ngô. Hoá trang thành một bóng ma và chúng ta cùng đi đến đường lớn, nơi cái chết đang chờ đợi. Chúc bạn một đêm Halloween rùng rợn.

5. Một Halloween nữa lại về rồi,chúc bạn một Halloween vui vẻ, hạnh phúc. Hãy làm một con ma xinh đẹp nhất Halloween năm nay nhé!

Hòa mình vào không khí của lễ hội ma quái Halloween, tham khảo ngay những lời chúc ngày Halloween hay nhất để gửi đến người yêu, bạn bè hay người thân đầy ý nghĩa và độc đáo.

Tham khoả thêm: 50+ lời chúc ngày halloween hay, ý nghĩa nhất tặng tất cả mọi người

Với những thông tin vừa chia sẻ hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về lễ hội Halloween. Nếu như có cơ hội bạn hãy thử tham gia để thấy sự thú vị và ý nghĩa của nó nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua bánh kẹo các loại bán tại Dịch Vụ Thẻ Tín Dụng để thưởng thức nhé:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *