Lò nướng bị chênh nhiệt là gì? Cách khắc phục đơn giản

Lò nướng bị chênh nhiệt là gì? Cách khắc phục đơn giản

Lò nướng là thiết bị quen thuộc trong căn bếp gia đình. Trong quá trình sử dụng, lò nướng hay gặp tình trạng bị chênh nhiệt. Vậy phải làm gì để khắc phục?

Cuộc sống hiện đại, lò nướng đã không còn là thiết bị quá xa lạ trong mỗi căn bếp gia đình. Trong quá trình sử dụng bạn sẽ hay gặp tình trạng lò nướng bị chênh nhiệt và loay hoay không biết cách xử lý. Cùng Bách hoá XANH tìm hiểu nhé!

1Các vấn đề khi lò nướng bị chênh nhiệt

Lò nướng bị chênh nhiệt là nhiệt độ bên trong lò thực tế không khớp hoàn toàn với nhiệt độ được đặt trên máy. Điều này gây khó khăn cho quá trình nướng bánh hơn.

Nếu bạn sử dụng mức nhiệt độ và thời gian không thích hợp để nướng bánh thì sẽ gặp phải một trong những hiện tượng dưới đây:

 • Nhiệt độ quá thấp: Mặt bánh sẽ có màu vàng nhạt, cốt bánh khô cứng, không mềm xốp. Bên trong bánh vẫn còn đặc, ẩm và dẻo.
 • Nướng không đủ thời gian + nhiệt độ thấp: Lúc này hiện tượng của bánh cũng sẽ giống trường hợp bạn nướng bánh không đủ thời gian nhưng màu bánh sẽ không vàng đẹp và vẫn còn mùi tanh của trứng.
 • Nướng không đủ thời gian: Bánh vẫn nở như bình thường, bên ngoài vẫn có màu vàng đẹp, nhưng sau khi lấy ra khỏi lò, bánh có hiện tượng xẹp lại và bên trong vẫn còn độ ẩm.
 • Nhiệt trong lò cao + nướng không đủ thời gian: Mặt bánh có thể nứt, hơi cháy. Khi cắm tăm vào, bạn sẽ cảm nhận bề mặt bánh khô nhưng khi lấy ra, bánh xẹp hoặc co lại do bên trong vẫn chưa hoàn toàn khô.
 • Nhiệt trong lò quá cao hoặc lửa trên quá cao: Nhiệt độ cao làm khí trong bánh nở nhanh chóng, trong khi cấu trúc bánh chưa đủ ổn định, dẫn đến việc bánh xẹp.

Các vấn đề khi lò nướng bị chênh nhiệtCác vấn đề khi lò nướng bị chênh nhiệt

2Cách khắc phục lò nướng bị chênh nhiệt

Sử dụng nhiệt kế lò

Sử dụng nhiệt kế lò là một cách hiệu quả để biết được nhiệt độ thực tế bên trong lòđánh giá khả năng gia nhiệt độ ổn định của nó. Bằng cách đo và ghi nhận nhiệt độ trong suốt quá trình nướng, bạn có thể xác định được mức độ biến đổi nhiệt độ và sự ổn định của lò.

 • Nhiệt độ trong lò không đều nhiệt nhau, có vị trí nóng hơn vị trí khác: Sau khi nướng 1/3 hoặc 2/3 thời gian, bạn có thể quay khay để các vị trí bánh chuyển đổi và chín đều hơn.
 • Thanh nhiệt trên cao hơn thanh nhiệt dưới và ngược lại: Nếu lò nướng gia đình của bạn gặp vấn đề mức nhiệt trên cao hơn mức nhiệt dưới, bạn có thể thay đổi vị trí của khay nướng bánh.
 • Nhiệt trong lò khác với nhiệt điều chỉnh bên ngoài: Điều chỉnh cách nướng phù hợp và có thể điều chỉnh nút điều khiển bên ngoài để đạt được nhiệt độ mong muốn bên trong lò.

Bên cạnh đó, khi bạn đã nướng bánh ở vị trí nóng hơn, ở khoảng 1/2 hoặc 2/3 thời gian, hãy quan sát mặt bánh. Nếu bánh ngả màu vàng, bạn có thể sử dụng giấy bạc để che phủ mặt bánh ở vị trí nóng hơn để tránh bánh cháy hoặc quá chín.

Sử dụng nhiệt kế lòSử dụng nhiệt kế lò

Thay đổi vị trí khay nướng

Quan sát tốc độ nở hoặc độ chín của bánh và các món ăn khác là rất quan trọng khi nướng trong lò không ổn định. Khi bạn nhận thấy thức ăn chín không đều, bạn có thể canh thời gian để thay đổi vị trí khay nướng, di chuyển phần chưa chín đến vị trí có nhiệt độ cao hơn trong lò.

Tuy vậy, điều này có thể làm giảm nhiệt lò nướng một cách đột ngột và nghiêm trọng. Vì vậy, bạn cần thao tác nhanh chóng để giảm thiểu thời gian tiếp xúc lò mở và làm giảm nhiệt độ bên trong lò. Hơn nữa, bạn phải quan sát và thực hiện nhanh để đảm bảo bánh và thức ăn khác được nướng chín đều.

Thay đổi vị trí khay nướngThay đổi vị trí khay nướng

Chọn kích thước lò nướng và khuôn bánh phù hợp

Nếu khuôn bánh tròn 20cm có độ cao 8cm được nướng trong lò nhỏ, mặt và đáy khuôn sẽ gần hơn với thanh nhiệt, dẫn đến việc bánh chín vàng nhanh hơn so với thời gian tiêu chuẩn.

Thay đổi vị trí khay nướngThay đổi vị trí khay nướng

Lựa chọn màu sắc khuôn

Màu sắc của khuôn bánh có thể ảnh hưởng đến quá trình truyền nhiệt và chênh lệch nhiệt độ khi nướng. Theo nghiên cứu, khuôn bánh màu sẫm sẽ hấp thụ và truyền nhiệt nhanh hơn so với khuôn bánh có màu sáng. Sự chênh lệch nhiệt độ này có thể lên đến khoảng 10 độ.

Khi nướng bánh, hãy chú ý để các khuôn trong lò có cùng một màu sắc để quá trình truyền nhiệt được thực hiện đồng đều và đảm bảo bánh nướng chín đúng mong muốn.

Lựa chọn màu sắc khuônLựa chọn màu sắc khuôn

Vừa rồi là một số tips để bạn khắc phục tình trạng lò nướng bị chênh nhiệt mà Bách hoá XANH đã tổng hợp. Tham khảo thêm các bài viết từ chúng tôi để có thể những mẹo bếp núc cực hay nhé!

Có thể bạn quan tâm:

 • Chỉ cần bấm nút này, việc vệ sinh lò nướng sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết
 • Cách chọn mua lò nướng gà bằng điện chuẩn không cần chỉnh
 • Bỏ túi bí kíp khử mùi đồ dùng trong bếp chỉ với những nguyên liệu đơn giản

Tham khảo bột làm bánh các loại tại Bách hoá XANH:

Dịch Vụ Thẻ Tín Dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *