Bàn phím cơ blue switch là gì? So sánh bàn phím cơ và giả cơ

Nhắc tới bàn phím cơ chắc hẳn điều đầu tiên mà người sử dụng nghĩ tới đó là chiếc bàn phím cơ đó được sử dụng loại switch gì, và loại switch đó phù hợp với đối tượng người sử dụng nào. Trong bài viết sau, HACOM cũng sẽ đề cập đến khái niện Bàn phím cơ Blue Switch là gì? Và có những loại bàn phím switch nào? Để trả lời câu hỏi trên, chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết này nhé!

Bàn phím cơ Blue Switch là gì?

Bàn phím cơ Blue Switch là những dòng bàn phím cơ được sản xuất bởi hãng Cherry nổi tiếng trên thế giới và được ưa chuộng nhất hiện nay. Đây là loại bàn phím được các game thủ trên thế giới và Việt Nam yêu thích sử dụng.

Bàn phím cơ Blue Switch là gì?

Bàn phím mang đến cảm giác thoải mái cho người dùng. Đối với bàn phím cơ sử dụng blue switch khi người dùng nhấn phím xuống, sẽ cảm nhận được phím phải đi qua một khấc và có tiếng clicky. Đó là đặc trưng nổi bật của Blue Switch là khi gõ nghe âm thanh rất đanh. Bạn cũng không cần lo lắng về độ ồn của tiếng click. Bàn phím tạo thành tiếng quá ồn mà ngược lại còn có phần vui nhộn. Vì thế mà bàn phím cơ Blue Switch được các game thủ rất ưa chuộng. Ngoài ra, lực nhấn của Blue Switch khá nhẹ, vì vậy bạn không cần nhấn với một lực quá mạnh.

Sound test bàn phím cơ blue switch với các loại switch khác

Mỗi khi gõ phím, mỗi loại switch sẽ cho ra một âm thanh đặc trưng khác nhau. Để có cái nhìn khách quan trước khi mua sản phẩm bạn có thể tham khảo video dưới đây miêu tả trực quan âm thanh của các loại switch phổ biến nhất hiện nay.

Đặc trưng của những loại switch khác

Hiện nay có rất nhiều hãng làm switch làm nhiều mẫu switch khác nhau. Hiện tại, ngoài Blue Switch còn có ba loại Switch được ưa chuộng nhiều nhất là: Red Switch, Brown Switch, Black Switch.

Black Switch

Loại switch này thuộc dạng bàn phím Linear đực ra mắt sớm nhất của hãng Cherry sản xuất. Black Switch là loại không có phản hồi vật lý. Người dùng sẽ nhấn phím và cảm nhận không có khấc cản trở nào. Bàn phím mang lại khả năng gõ mượt, không có tiếng mang lại cảm giác yên tĩnh. Vì vậy, khi sử dụng Black Switch, bạn phải sử dụng lực nhấn là 60g, cao hơn cả so với các loại bàn phím khác.

Tuy nhiên, bàn phím sẽ không phù hợp với những người thường xuyên cần đánh máy trong thời gian dài bởi sẽ dễ gây mỏi tay. Bàn phím cũng không dành cho các game thủ cần độ xử lý nhanh. Phù hợp hơn với game thủ cần độ chính xác cao giúp họ không bị bấm nhầm.

Red Switch

Bàn phím cơ Red Switch là loại tuyết tính khi ấn xuống không tạo khấc hay tiếng click. Red Switch được đánh giá là êm nhất trong 4 dòng bàn phím được nhắc tới.

Người sử dụng luôn cảm nhận được sự êm ái khi nhấn phím xuống của loại phím này. Lực của bàn phím cơ Red Switch rất nhẹ là 45g. Với một lực như thế, người dùng có thể gõ phím trong một thời gian dài mà không bị mỏi tay. Không những thế, bàn phím này còn thích hợp sử dụng ở những nơi cần sự yên tĩnh, không gây tiếng ồn.

Ngoài ra, bàn phím cơ còn được đánh giá cao về khả năng hoạt động bền bỉ. Từ đó có thể thấy bàn phím cơ Red Switch thích hợp cho người chơi game yêu cầu tốc độ với khả năng bấm phím tốt. Ngoài ra, bàn phím cũng thích hợp với những người phải đánh máy thường xuyên như dân văn phòng, sinh viên.

Brown Switch

Bàn phím Brown Switch cũng mang đến cảm nhận khi nhấn phím đều có tiếng khấc. Chỉ khác là không có tiếng click. Bàn phím này sẽ không tạo ra tiếng click quá ồn do gõ nhanh mà chỉ nghe thấy tiếng khấc nhỏ nên thích hợp dùng ở nơi yên tĩnh.

Lực nhấn của Brown Switch rất nhẹ chỉ 45g. Với những ưu điểm trên mà Brown Switch được đa số các game thủ và cả dân văn phòng yêu thích.

Đặc trưng của những loại switch bàn phím cơ

Từ tổng hợp trên ta có thể thấy switch nào ít ồn nhất, loại switch nào phù hợp với từng công việc, nhu cầu và sở thích khác nhau của game thủ.

Một số điểm khác biệt giữa bàn phím giả cơ và bàn phím cơ

Bàn phím cơ

Bàn phím giả cơ

Về cơ chế hoạt động của bàn phím

Bàn phím sử dụng cơ chế đàn hồi qua công tắc cơ khí được gọi là switch. Khi sử dụng bàn phím cơ người dùng chỉ cần gõ 1 nửa phím thì thông tin đã được truyền đến máy nên sẽ giảm thiểu được lực gõ bàn phím cũng như thời gian.

Cấu tạo giống như bàn phím cơ nhưng không có mạch chip riêng. Khi tác động 1 lực lên phím thì thông tin sẽ được truyền qua nút cao su xuống dưới bảng mạch và truyền qua máy tính.

Về thời gian gõ phím

Không cần gõ mạnh chạm đáy phím, thời gian gõ nhanh và nhẹ hơn.

Ngoài ra còn áp dụng công nghệ NKRO cho phép 104 phím cùng 1 lúc.

Phải gõ mạnh chạm đáy phím, thời gian gõ lâu hơn.

Cho phép gõ được tối đa 9-12 phím cùng lúc.

Về độ bền bỉ của bàn phím

Trung bình từ 40-50 triệu lần nhấn phím, gấp 10 lần bàn phím giả cơ.

Chỉ dao động từ 1-5 triệu lần phím.

Về giá cả

Dao động từ 200.000VNĐ – 300.000VNĐ, chỉ nhỉnh hơn bàn phím thông thường 1 chút.

Dao động từ 500K đến vài triệu đồng

Trải nghiệm

Cho tốc độ gõ êm và nhanh chóng và đặc biệt với những bàn phím blue switch cho tiếng click dễ chịu, cùng với đó là hệ thống LED cực hot

Tốc độ sẽ không bằng bàn phím cơ nhưng sẽ cho cảm giác giống đến 60-70% so với bàn phím cơ.

Về cơ bản có lẽ các bạn đã nắm được về khái niệm và đặc điểm để trả lời cho câu hỏi Bàn phím cơ Blue Switch là gì. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về các loại switch khác nữa. HACOM hi vọng mình có thể giúp các bạn đưa ra được lựa chọn tốt nhất cho mình khi mua bàn phím cơ. Bạn có thể mua hàng chính hãng, tốt nhất với giá cả hợp lí tại HACOM. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline: 19001903 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.