Cách sử dụng bảng vẽ điện tử hiệu quả, thành thạo trong 3 bước

Bảng vẽ điện tử hay còn được biết đến như là công cụ vẽ tranh kỹ thuật số thay vì dùng cọ và giấy vẽ như trước đây. Hiện nay bảng vẽ điện tử đã được sử dụng khá rộng rãi trong các chuyên ngành thiết kế đồ họa, kiến trúc, vẽ tranh truyện,… Nhưng vẫn còn khá mới so với nhiều người sử dụng công nghệ và đang muốn tiếp cận với công nghệ mới hiện nay. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng bảng vẽ điện tử, xin mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Hướng dẫn cách sử dụng bảng vẽ điện tử hiệu quả nhất

Trước tiên để sử dụng được bảng vẽ điện tử của mình thì bạn cần thực hiện theo các bước cơ bản sau đây hầu như áp dụng cho các loại bảng vẽ trên thị trường như Wacom, XP Pen:

1.1 Cách kết nối bảng vẽ điện tử với máy tính

Bước 1: Tải và cài đặt Driver bảng vẽ điện tử trên máy tính

Cách sử dụng bảng vẽ điện tử

Link tải driver bảng vẽ điện tử Wacom https://www.wacom.com/en-us/support/product-support/drivers Link tải driver bảng vẽ điện tử XP PEN https://www.xp-pen.com/download/index

Đầu tiên để máy tính có thể nhận diện được bảng vẽ điện tử, bạn cần:

  • Truy cập vào trang chủ của hãng bảng vẽ và tải về driver của mã bảng vẽ tương thích với hệ điều hành trên máy tính của bạn đang sử dụng.
  • Sau khi tải về bạn cài đặt driver trên máy tính và mở ứng dụng lên để sử dụng các chức năng của bảng vẽ như cài đặt phím tắt cho nút nhấn trên bút vẽ, các phím chức năng trên bảng vẽ,…

Bước 2: Các hình thức kết nối với máy tính

Hướng dẫn cách sử dụng bảng vẽ điện tử hiệu quả nhất

Thường thì bảng vẽ điện tử sẽ được kết nối với máy tính bằng 2 cách:

  • Cáp kết nối USB: Thường thì các bảng vẽ điện tử đều được trang bị cáp kết nối USB để dễ dàng kết nối với máy tính và sử dụng, đây cùng là nguồn cung cấp điện cho chiếc bảng vẽ.
  • Kết nối không dây qua Bluetooth: Đây là kết nối khá tiện lợi giúp bạn có thể dễ dàng cầm bảng vẽ đặt ở những vị trí phù hợp mà không lo vướng víu, nhưng lại thường hỗ trợ cho các điện thoại hoặc máy tính bảng, laptop có kết nối Bluetooth.
  • Kết nối không dây wireless: đây là một chức năng khá mới chỉ có ở một số dòng bảng vẽ điện tử, công nghệ không dây 2.4 GHz cho phép bạn mặc sức sáng tạo với độ trễ gần như bằng không, cho trãi nghiệm tiện lợi mọi lúc mọi nơi và thuận tiện cho việc thay đổi vị trí làm việc.

Bước 3: Tùy chỉnh và hoàn tất kết nối

Có khá nhiều chức năng trong ứng dụng của bảng vẽ mà bạn có thể tùy chỉnh, từ hiệu chỉnh độ nhạy di chuyển bút cho đến thiết lập các nút bấm trên bút và nút trên bảng vẽ,… Bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp trong quá trình mình sử dụng được thuận tiện nhất, vậy là hoàn tất quá trình cài đặt.

1.2 Cách sử dụng các tính năng cơ bản của bảng vẽ điện tử

Để sử dụng được các tính năng cơ bản của bảng vẽ điện tử bạn cần vào các phần mềm như Microsoft Office, Paint, Powerpoint, Onenote,… cho phép bạn có thể vẽ bằng nét bút hoặc ghi chữ, bạn có thể dùng bút để viết giải bài như trên giấy hoặc tô đậm những điểm quan trọng cần chú ý, đơn giản hơn là bạn có thể xóa những gì mình vẽ bằng cách thiết lập nút bấm trên bút.

2. Cách sử dụng bút vẽ cảm ứng của bảng vẽ điện tử đúng cách?

Hướng dẫn cách sử dụng bảng vẽ điện tử hiệu quả nhất

2.1 Điều hướng bút và chọn

Phần đầu bút cảm ứng có vai trò như là một lần nhấp chuột trái, bạn có thể dễ dàng thao tác di chuyển con trỏ đi khắp nơi trên màn hình bằng cách di chuyển đầu bút trên bảng vẽ đến nơi bạn cần hoặc chức năng sử dụng. Bạn có thể nhấp chọn bằng đầu bút hoặc bằng nút trên bút mà bạn đã thiết lập sẵn là nhấp chuột phải hoặc trái. Cần có một thời gian để làm quen với cách điều hướng của bút bảng vẽ điện tử, nhưng nó cũng khá đơn giản như là touchpad trên các máy laptop vậy.

2.2 Điều chỉnh lực nhấn bút

Điều đặc biệt nhất của bảng vẽ điện tử đó là khả năng cho phép nhận biết được lực ấn vào bút vẽ, cho cảm giác như bạn đang vẽ trên giấy thật vậy. Vì thế mỗi nét đều có thể hiển thị được độ đậm nhạt rõ ràng, không như nhấp chuột bạn chỉ có thể vẽ và điều chỉnh độ dày và mỏng của nét vẽ sau đó. Thao tác điều chỉnh lực nhấn của bút cũng giống như bạn viết hoặc vẽ trên giấy vậy, nên khi đè mạnh thì nét bút sẽ to rõ và đậm hơn còn khi lướt nhẹ thì các nét sẽ mỏng hơn.

3. Một số lưu ý cho người mới khi sử dụng bảng vẽ điện tử

Để khi sử đụng đạt được hiệu quả cao nhất của bảng vẽ điện tử các bạn cần chú ý những điểm sau:

  • Vị trí đặt bảng vẽ tốt nhất là ở đối diện với màn hình máy tính
  • Hãy tập làm quen với việc cầm bút và duy chuyển bút trên mặt bảng vẽ để đạt được độ thuần thục.
  • Ngòi bút sau khi sử dụng một thời gian dài có thể sẽ bị mòn, bạn nên chú ý để thay ngòi bút ngay để đảm bảo quá trình sử dụng được tối ưu, có thể sử dụng phối hợp với chuột để tăng tuổi thọ ngòi bút.

Và hơn hết là bạn phải giành nhiều thời gian để rèn luyện và sử dụng thường xuyên để nâng cao kỹ năng từ đó mọi thao tác sẽ trở nên dễ dàng hơn, công việc của bạn sẽ được nâng cấp và tối ưu hơn bao giờ hết với bảng vẽ điện tử.

4. Video tham khảo cách kết nối, cài đặt driver và cách sử dụng bảng vẽ điện tử trên máy tính

Tham khảo thêm : BẢNG VẼ ĐIỆN TỬ XP-PEN DECO 01V2

8726