Cách làm bút cảm ứng cho iPhone siêu dễ từ vật liệu có sẵn trong nhà

Bạn không may làm mất chiếc bút cảm ứng stylus của mình? Hay chỉ đơn giản là muốn độ chính xác cao hơn khi vẽ trên màn hình cảm ứng của iPhone hay vì dùng tay? Trước khi chi tiền cho một chiếc bút stylus mới, bạn hoàn toàn có thể thử tự làm bút cảm ứng tạm thời từ các vật liệu lúc nào cũng có sẵn trong nhà.

Tuy không thể cung cấp tất cả các tính năng nâng cao như Apple Pencil, nhưng cách làm bút cảm ứng cho iPhone này vẫn đem lại cho bạn thành quả khá bất ngờ, còn giúp tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể đấy.

Xác định loại màn hình cảm ứng iPhone

Có thể bạn chưa biết, không phải tất cả các loại màn hình cảm ứng của điện thoại, máy tính bảng hay thiết bị có màn hình nào cũng sử dụng được bút cảm ứng. Có 2 loại màn hình cảm ứng phổ biến là màn hình cảm ứng điện dung và màn hình hồng ngoại (điện trở).

Trong đó, iPhone, iPad, các dòng điện thoại Android, Kindle và đa phần máy tính bảng sở hữu màn hình cảm ứng điện dung, cần một chất dẫn điện để tiếp xúc. Còn Nintendo DS, The 3Ds, Nook và một số điện thoại và thiết bị đọc sách điện tử khác sử dụng màn hình cảm ứng điện trở, chỉ yêu cầu áp lực nên có thể sử dụng bất cứ thứ gì làm bút cảm ứng tạm thời.

3 cách làm bút cảm ứng cho iPhone siêu dễ

Cách làm bút cảm ứng cho iPhone từ tăm bông

Vật liệu cần chuẩn bị: Tăm bông, một chiếc bút cũ có đầu rời, giấy bạc, kéo/dao.

Bước 1: Tháo ngòi bút ra khỏi chiếc bút cũ của bạn, chỉ giữ lại vỏ. Dùng dao hoặc kéo cắt đoạn đầu của tăm bông khoảng 1cm và nhét vào đầu bút.

Bước 2: Sau khi đã nhét đầu tăm bông được vào đầu bút, bạn quấn giấy bạc xung quanh để đảm bảo giấy bạc có tiếp xúc với đầu tăm bông.

Bước 3: Để làm cho bút có khả năng dẫn điện, bạn cần làm ẩm đầu bút bằng cách nhúng đầu bút có tăm bông vào nước và vắt nhẹ, miễn sao phần bông không bị sũng nước.

Và thế là bạn đã có một chiếc bút cảm ứng tự chế cho iPhone không hề tốn kém. Nếu bút cảm ứng mất tác dụng, bạn chỉ cần làm ẩm lại phần đầu bút có tăm bông là có thể sử dụng. Lưu ý, bạn có thể thay thế tăm bông bằng bông gòn.

Cách làm bút cảm ứng cho iPhone từ miếng bọt biển

Vật liệu cần chuẩn bị: Một miếng bọt biển sạch, chiếc bút bi có đầu rời, kéo/dao.

Bước 1: Cắt một miếng bọt biển tương ứng với đường kính của đầu bút bi. Bạn có thể ước lượng hoặc cắm đầu bút vào miếng bọt biển, rồi đánh dấu bằng bút lông trước khi cắt.

Bước 2: Nhúng miếng bọt biển vào nước ẩm cho ngấm nước, rồi thấm bằng khăn sạch.

Bước 3: Tháo bỏ ruột bút, chỉ giữ lại phần vỏ bút rỗng. Sau đó nhét miếng bọt biển vừa ngâm nước vào đầu bút, tương tự như cách nhét tăm bông phía trên, miễn sao còn chừa 0.3 – 0.6cm mẩu bọt biển để làm phần tiếp xúc trực tiếp với màn hình.

Hướng dẫn làm bút cảm ứng cho iPhone bằng giấy bạc

Vật liệu: Giấy bạc, băng dính, một cây bút chì gỗ chưa gọt đầu, dao. Nếu không có bút chì, bạn có thể thay thế bằng bút mực, đũa, chốt – bất cứ thứ gì có hình cây bút, tuy nhiên đồ vật bằng gỗ vẫn là lựa chọn tốt nhất.

Bước 1: Dùng dao gọt đầu bút chì thành dạng cùn và dẹt, thay vì gọt đầu nhọn. Đầu gọt cần có diện tích bề mặt ít nhất 0,4 cm, bằng kích thước của một cục tẩy bút chì hoặc đầu ngón tay của bạn.

Bước 2: Bọc toàn bộ cây bút chì bằng ít nhất 2 lớp giấy bạc. Vuốt mịn và phẳng 2 đầu bút đã bọc giấy bạc sao cho không bị gồ ghề.

Bước 3: Quấn một miếng băng dính giữa bút chì để giấy bạc không bị tuột ra. Sau đó quấn một ít băng dính cố định đầu bút, đây chính là phần tiếp xúc mới màn hình, đòi hỏi bạn phải quấn thật khéo léo.

Vậy là bạn đã tự chế bút cảm ứng cho iPhone thành công bằng các vật liệu vô cùng đơn giản, dễ kiếm trong nhà. Hãy thử và trải nghiệm ngay nhé!