Đề thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023 [chính thức]

Cấu trúc đề thi Tốt nghiệp THPT 2023 môn Văn học

Môn Ngữ văn trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2023 sẽ bắt đầu vào ngày 28/6/2023. Môn thi này sẽ bắt đầu vào lúc 7h30, và đến 7h35 sẽ bắt đầu tính thời gian làm bài.

Theo đề thi minh họa do Bộ GD-ĐT công bố, đề thi văn tốt nghiệp THPT 2023 vẫn gồm 2 phần: Đọc hiểu (3 điểm) và Làm văn (7 điểm). Trong phần Làm văn, câu Nghị luận Xã hội chiếm 2 điểm, câu Nghị luận văn học chiếm 5 điểm.

Về cấu trúc, đề thi môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023 sẽ không có thay đổi nhiều và sẽ chủ yếu tập trung vào khối kiến thức lớp 12 với nội dung chia làm 2 phần trong điểm:

– Phần đọc hiểu (3 điểm): Với kiến thức trong phần đọc hiểu, đề thi sẽ bao gồm một đoạn thơ cùng với đó là 4 câu hỏi về nội dung trên.

Hầu hết các câu hỏi đều sẽ được sắp xếp theo thứ tự đầy đủ ở các mức độ từ nhận biết-thông hiểu-vận dụng-vận dụng cao.

– Phần làm văn (7 điểm): Kiến thức ở phần nghị luận xã hội, các bạn học sinh cần phải nắm được các yếu tố cơ bản để đáp ứng việc hoàn thiện một đoạn văn nghị luận hoàn chỉnh.

Nội dung thường sẽ hướng đến đó là những tư tưởng đạo lý, hiện tượng xã hội để thông qua đó các bạn có thể nêu ra được nguyên nhân, thực trạng sau đó đưa ra luận điểm rồi kết hợp với các dẫn chứng, đốc kết được các giải pháp và từ đó rút kinh nghiệm dành cho bản thân.

Bên cạnh đó, khi làm thì đoạn văn của các thí sinh cũng nên đảm bảo được số lượng chữ được quy định. (theo đề minh họa là khoảng 200 chữ).

Kiến thức phần nghị luận văn học (5 điểm), nội dung mà các bạn cần phải nắm đó là nghệ thuật và ý nghĩa của tác phẩm. Thông thường, đề thi ngữ văn sẽ yêu cầu cảm nhận về một đoạn trích dẫn lấy từ một tác phẩm bất kỳ.

Qua đó, các học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2023 sẽ lập luận phân tích và đưa ra nhận xét về chính nội dung được đưa ra.

Quy chế khi mang vật dụng vào phòng thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2023

Các đồ vật được mang vào phòng thi

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT Quốc gia của Bộ GD-ĐT, thì thí sinh chỉ được phép mang vào phòng thi các vật dụng như sau:

– Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính;

– Máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ (cụ thể trong hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT hằng năm của Bộ GDĐT);

– Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí (không có đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung nào khác) do Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành;

Những vật cấm mang vào phòng thi tốt nghiệp

Theo quy định, các thí sinh không được mang các loại máy ghi âm, ghi hình, dù chỉ có chức năng ghi thông tin, không thể nghe, xem hay truyền tín hiệu – điều mà quy định hiện hành cho phép.

Ngoài ra:

– Không mang giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn;

– Không mang vũ khí và chất gây nổ, gây cháy;

Đề thi chính thức môn Ngữ văn Tốt nghiệp THPT 2023

Dưới đây là đề thi môn Văn trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023

Đề thi Tốt nghiệp THPT 2023 môn Ngữ văn (chính thức)