Cách điều chỉnh khẩu độ camera trên điện thoại hiệu quả

Video cách chỉnh camera điện thoại

Để có những bức ảnh đẹp, hợp mắt, bên cạnh yếu tố độ phân giải của máy thì việc điều chỉnh khẩu độ camera cũng hết sức quan trọng. Vậy làm sao để điều chỉnh khẩu độ camera trên smartphone hiệu quả? Hãy cùng 24hStore đi sâu tìm hiểu

Điều chỉnh khẩu độ trên camera là gì?

Điều chỉnh khẩu độ trên camera là gì?

Trước khi tìm hiểu về điều chỉnh khẩu độ trên camera ta điểm qua về khẩu độ.

Khẩu độ tương tự như đồng tử của mắt người, chúng có thể điều khiển để thu được hình ảnh phù hợp nhất. Ví dụ khi ra nắng, mắt sẽ nheo lại để hạn chế ánh sáng chiếu vào gây chói mắt và trong điều kiện thiếu sáng mắt sẽ cố gắng mở to hơn để có thể nhìn rõ mọi vật.

Chế độ điều chỉnh khẩu độ trên điện thoại cũng tương tự như thế. Để thu được bức ảnh đẹp luôn cần nguồn ánh sáng phù hợp vừa đủ, chính vì thế phải điều chỉnh khẩu độ mở to trong điều kiện chụp thiếu sáng và thu hẹp trong trường hợp chụp ngoài trời quá nhiều ánh sáng.

Chỉnh khẩu độ mở to trong điều kiện chụp thiếu sáng

Khẩu độ đo mức độ ánh sáng được thu vào bởi cảm biến dưới đơn vị F/, số phía sau càng lớn thì khẩu độ càng bé và ngược lại.

Tại khẩu độ lớn như F/1.5, ống kính camera mở to hơn thu được nhiều ánh sáng, đảm bảo chụp phù hợp trong điều kiện thiếu sáng. Khi điều chỉnh khẩu đô càng lớn đồng nghĩa với việc thu vào nhiều ánh sáng giúp giảm nhiễu trên bức ảnh, chụp đêm tối tốt hơn với khả năng bắt sáng tốt sẽ cho sự vật rõ ràng hơn. Hơn thế nữa, khẩu độ lớn giúp mang lại hiệu ứng xóa phông mịn màng hơn, đối tượng được hiển thị nổi bật hơn.

khẩu độ lớn như F/1.5

Ngược lại, khi điều chỉnh ở khẩu độ nhỏ như F/2.4, ống kính camera sẽ thu hẹp lại, hạn chế lượng ánh sáng vào, hạn chế hình trạng dư sáng và bức ảnh bị cháy sáng ngoài mong muốn. Bên cạnh đó, khẩu đọ nhỏ sẽ làm tăng độ chi tiết của bức ảnh, phù hợp hơn khi chụp phong cảnh đường phố.

Nói đến camera thì không thể không nhắc tới dòng iPhone, dòng Samsung có những tính răng riêng, iPhone có tính năng riêng, nhưng khi nói đến chụp ảnh, iPhone luôn nhận được một sự ưu ái nhất định, nhất là mẫu iPhone 13 series vừa mới ra mắt, cùng xem qua 4 tính năng sịn xò trên camera iPhone 13.

Cách điều chỉnh khẩu độ trên camera hiệu quả

Cũng như nhiều thông số khác, việc điều chỉnh khẩu độ để cho ra những bức ảnh chụp chất lượng thì không phải là việc dễ dàng. Khẩu độ lớn đồng nghĩa với việc ánh sáng thu vào nhiều, độ sâu ảnh tăng lên, tốc độ bắt hình ảnh chụp cũng tăng cao. Chính vì thế, khẩu độ lớn thường được sử dụng trong trường hợp chụp chân dung, chụp xóa phông, chụp tập trung vào chuyển động nhanh.

Cách điều chỉnh khẩu độ trên camera hiệu quả

Khẩu độ nhỏ hạn chế ánh sáng vào, dùng khi bạn muốn chụp lấy nét toàn cảnh, chụp một vật thể cố định hoặc khi góc chụp không bị thiếu sáng

Các dòng smartphone được tích hợp tính năng điều chỉnh khẩu độ này hiện nay gồm có dòng Samsung Galaxy S9, Galaxy S9 Plus và có thể điều chỉnh giữa F/1.5 và F/2.4

Với việc sử dụng điều chỉnh khẩu độ, bạn sẽ có thể điều chỉnh chế độ chụp phù hợp để tạo ra bức ảnh chuyên nghiệp.

Hãy tiếp tục theo dõi 24hStore để cập nhập những thông tin bổ ích nhé! Mọi thắc mắc về bài viết trên, bạn hãy gọi đến hotline 1900.0351 để được tư vấn chi tiết nhé.