Cách chống liệt môn sử sĩ tử nào cũng nên biết

Chúng ta đều biết kiến thức môn lịch sử thì rất nhiều và có phần khô khan hơn các môn học khác. Vì thế nếu không có cách ôn luyện đúng đắn, học sinh khó có thể chọn được đáp án đúng khi làm bài. Bài viết dưới đây của Mua Bán sẽ giới thiệu các phương pháp ôn luyện và cách chống liệt môn sử. Mời các bạn tham khảo để có cách học hiệu quả hơn cho môn học này.

cách chống liệt môn sử cho học sinh
Phương pháp ôn luyện và cách chống liệt môn sử cho học sinh

1. Điểm liệt môn sử năm 2023 – 2024 là bao nhiêu?

Thí sinh có đủ điều kiện để xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường đại học cao đẳng thì các môn trong tổ hợp thi không môn nào có điểm liệt. Vậy điểm liệt là gì? Điểm liệt là mức điểm giới hạn mà thí sinh có đủ điều kiện để xét công nhận tốt nghiệp hay không. Nếu số điểm đạt được bằng hoặc dưới mức này thì có nghĩa là bạn đã bị điểm liệt.

Điểm liệt môn sử năm 2023 - 2024 là bao nhiêu?
Mức điểm liệt môn sử là 1.0 hoặc dưới 1.0 điểm

Quy định về điểm liệt trong kì thi THPQG năm 2023 là 1.0 điểm hoặc dưới 1.0 điểm. Như vậy môn lịch sử cũng giống các môn khác, nếu thí sinh đạt điểm 1.0 hoặc dưới 1.0 là đã bị điểm liệt.

2. Tại sao thí sinh lại liệt môn sử?

Trong các kỳ thi THPTQG, tỷ lệ thí sinh bị điểm liệt môn lịch sử vẫn ở mức khá cao. Vậy nguyên nhân đâu mà thí sinh lại liệt môn lịch sử. Dưới đây là một số nguyên nhân chính khiến cho kết quả thi môn lịch sử không cao:

  • Các sự kiện và mốc thời gian của lịch thế giới và lịch sử Việt Nam quá nhiều, học sinh không thể nhớ hết dẫn đến tình trạng khoanh lụi.
  • Lịch sử là một môn học khô khan không phải tư duy nhiều nên dẫn đến nhàm chán, cách giảng dạy trên lớp chưa thu hút được học sinh nên có tình trạng học vẹt, học đối phó chứ không cô đọng
  • Trong quá trình học, học sinh cố gắng học nhồi nhét hoặc miễn cưỡng học để đối phó với giáo viên và các lần kiểm tra, không cảm nhận và ghi nhớ lâu được.
Tại sao thí sinh lại liệt môn sử?
Kiến thức ôn tập lịch sử trong chương trình học của học sịnh khá dài

3. Cách chống liệt môn sử trước kỳ thi THPT Quốc gia

Hiện nay, môn lịch sử là môn thi trắc nghiệm nên thí sinh không thể học tủ được. Một đề thi môn lịch sử gồm 40 câu trắc nghiệm được lấy trong ngân hàng đề thi và được trộn ngẫu nhiên thành nhiều mã đề khác nhau. Để làm được bài thi và chống liệt sử, học sinh cần có cách ôn luyện hiệu quả. Mua Bán gợi ý cách chông liệt môn sử trong thời gian ôn luyện môn lịch sử cho thí sinh trước khi đến kỳ thi THPTQG.

3.1 Tham khảo đề thi mẫu và đề thi các năm trước

Để tiếp xúc với đa dạng hơn các dạng câu hỏi thì các bạn học sinh có thể làm thêm các đề thi mẫu và tận dụng các đề thi của các năm cũ. Luyện các đề năm trước sẽ giúp các bạn quen tay và nhớ kĩ hơn với các câu hỏi thường gặp. Đây cũng là nguồn ôn tập cực kì tốt và là cách chống liệt môn sử cho các bạn học sinh.

Tham khảo đề thi mẫu và đề thi các năm trước
Tham khảo đề thi của các năm trước để ôn tập là cách cách chống liệt môn sử

3.2 Quản lý thời gian làm bài làm bài thi

Chiến thuật khi làm bài thi môn lịch sử rất quan trọng, đặc biệt là cách phân bổ thời gian khi làm bài. Điều này các bạn thí sinh hoàn toàn có thể luyện thêm về cách chia thời gian làm bài thông qua những lần luyện đề ở nhà. Phân bổ thời gian hợp lý khi làm đề cũng là một trong những cách chống liệt môn sử.

Thời gian làm bài thi trắc nghiệm cho môn lịch sử rất ngắn. Do đó, bạn cần tình toán đến độ khó dễ của câu hỏi để hoàn thành. Bạn cũng có thể tập cách phân chia thời gian sau đây.

Khi nhận đề bạn nên kiểm tra 1 lượt tổng quát đề. Mất khoảng 5 phút để kiểm tra thông tin và phân vùng các câu hỏi dễ – trung bình- khó. Sau đó tập canh thời gian cho mỗi câu khoảng 1 phút. Nếu câu nào khó quá bỏ qua. Nếu như gặp câu dễ thì nên chọn ngay đáp án và tô luôn đáp án vào phiếu đáp án rồi chuyển qua câu mới mà không phải lăn tăn về câu trước.

Quản lý thời gian làm bài làm bài thi
Phân bổ thời gian làm bài khi ôn tập giải đề môn sử

Sau khi đã làm hết những câu dễ xong thì mới chuyển qua câu khác vì khi thi trắc nghiệm nên phổ điểm phân bổ cho mỗi câu hỏi là như nhau, rất khác với đề tự luận. Việc câu dễ làm trước, khó làm sau sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn và để dành thời gian cho những câu hỏi trung bình, khó cần nhiều thời gian để suy luận. Suy cho cùng, tập cách quản lý thời gian khi luyện đề sẽ giúp bạn đỡ bỡ ngỡ khi vào phòng thi môn lịch sử.

Việc làm Part – time lương cao, thời gian linh động cho HSSV:

3.3 Đọc và hiểu sách giáo khoa: sự kiện, nhân vật, ngày tháng quan trọng

Việc học lịch sử không phải là học thuộc một cách máy móc, mà phải có cách học thật khoa học để sau mỗi bài học, kiến thức lịch sử được cô đọng lại trong tâm trí. Những kiến thức lịch sử trong sách giáo khoa đã được chọn lọc nên việc đọc hiểu các đầu mục, sự kiện, nhân vật,… trong sách giáo khoa là rất quan trọng.

Đọc và hiểu sách giáo khoa: sự kiện, nhân vật, ngày tháng quan trọng
Đọc hiểu các sự kiện quan trọng trong sách giáo khoa

Thay vì học thuộc, học vẹt, các bạn học sinh thử đổi sang cách học hiểu. Chúng ta nên chia thông tin thành các thành phần để sắp xếp lại thứ tự. Ví dụ, thường thì đầu mục sẽ là ý chính tóm tắt nội dung của đoạn nhỏ bên dưới. Bạn hãy thử ngẫm nghĩ về nó kết hợp với nội dung để hiểu thấu được ý nghĩa của bài. Với những trận đánh lớn, các bạn cần hiểu được ai là người chỉ huy, tại sao lại chọn mốc thời gian này, trong cùng thời đó có những sự kiện nào diễn ra để hỗ trợ cho trận lớn,…

Khi chúng ta hiểu vấn đề chúng ta sẽ nhớ lâu hơn. Việc học hiểu môn lịch sử cũng vậy. Cách chống liệt môn sử hiệu quả là khi đọc nhiều, hiểu sâu sẽ giúp chúng ta có hứng thú học tiếp và học lâu dài.

>>> Tham khảo thêm: Học khối C nên thi trường nào? Cơ hội việc làm ngành học khối C

3.4 Lập phương pháp học hiệu quả

Để việc học môn lịch sử đỡ ngột ngạt và nhàm chán, bạn nên thử tham khảo phương pháp học dưới đây để tìm thấy hứng thú cho môn học này.

3.4.1. Kết nối ý tưởng

Ở trong đề thi môn lịch sử, các câu hỏi được sắp xếp theo mức độ từ dễ đến khó. Với từng câu hỏi khó hiểu và cách thức đặt bẫy trong câu hỏi và đáp án dễ gây nên cảm giác hoang mang cho thí sinh. Do vậy, các bạn thí sinh cần biết sắp xếp trình tự thời gian diễn ra sự kiện, kết nối các sự kiện đến ý nghĩa.

Lập phương pháp học hiệu quả
Ôn tập theo phương pháp kết nối các sự kiện lịch sử

Kết nối ý tưởng cũng được áp dụng như một cách chống liệt môn sử khi làm bài. Tạo thói quen liên kết các sự kiện lại với nhau giúp thí sinh hiểu rõ hơn về các mốc thời gian, ý nghĩa và diễn biến của chúng. Khi đã quen với cách học này, các bạn sẽ bình tĩnh trước tình trạng đáp án nhìn câu nào cũng sẽ thấy có phần đúng. Cách sâu chuỗi ý nghĩa lịch sử sẽ giúp các bạn học sinh học nhanh và ghi nhớ lâu hơn.

3.4.2. Lập biểu đồ tư duy

Khi ôn luyện môn lịch sử, học sinh có thể xây dựng kiến thức bằng sơ đồ tư duy. Xây dựng sơ đồ tư duy bao gồm kiến thức và các hình vẽ hội họa được tự do sáng tạo sẽ giúp các bạn học sinh cảm thấy đỡ nhàm chán hơn khi học lịch sử. Từ đó giúp các bạn có hào hứng hơn và chủ động học hơn. Đây cũng là cách chống liệt môn sử được nhiều bạn áp dụng.

Ví dụ về một sơ đồ tư duy, ở chính giữa sẽ là trung tâm là một từ khóa chính hay một nội dung chủ đạo. Từ trung tâm sẽ được rẽ thành nhiều nhánh đến từ khóa cấp 1, và từ đó lại đi nhiều nhánh đến từ khóa cấp 2 với nhiều thông tin được cắt nhỏ. Và cứ tiếp tục như vậy, các sự kiện trong lịch sử sẽ được liệt kê đầy đủ và gắn kết với nhau để tạo ra một bức tranh về tổng thể.

Lập biểu đồ tư duy
Ôn luyện lịch sử bằng phương pháp lập sơ đồ tư duy

Đối với môn lịch sử, môn học lý thuyết với rất nhiều dữ liệu và khối lượng kiến thức cũng rất khó nhớ thì sử dụng sơ đồ tư duy là phương pháp học hiệu quả. Ôn luyện thông qua sơ đồ này giúp bạn ghi nhớ được lâu hơn và còn tư duy nhanh hơn khi gặp nhiều câu hỏi lắt léo.

>>> Tham khảo thêm: Tự học là gì? 9 phương pháp tự học hiệu quả cho người đi làm

3.4.3. Tóm tắt kiến thức

Tóm tắt kiến thức là bước cần thiết khi kiến thức lịch sử quá dài. Sau mỗi bài học, các bạn có thể tóm tắt lại ý chính như mục tiêu, chiến lược, ý nghĩa của từng trận đấu. Bạn cũng có thể tóm tắt lịch sử thông qua từng giai đoạn. Và trong từng giai đoạn sẽ có những sự kiện cột mốc, việc của bạn là xác định sự kiện cơ bản và ý nghĩa của nó. Việc này có ý nghĩa giúp bạn đỡ bị trùng lặp trước những mốc thời gian khác nhau.

Tóm tắt kiến thức
Tóm tắt những giai đoạn quan trọng trong lịch sử

Ví dụ, trong giai đoạn năm 1930-1931, lịch sử Việt Nam với đỉnh cao là Xô Viết Nghệ Tĩnh. Đây là phong trào mở đầu cho cuộc tổng diễn tập đầu tiên cho Cách mạng Tháng 8; giai đoạn 1936-1939 diễn ra một cao trào cách mạng dân tộc, là cuộc diễn tập thứ 2 cho Cách mạng Tháng 8 1945; giai đoạn 1939-1945 đánh dấu sự kiện lớn là cuộc Tổng khởi nghĩa tháng 8 năm 1945; sự thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa 2/9/1945….

Do vậy, khoảng thời gian ôn luyện trước khi bước vào kỳ thi, bạn nên dành thời gian tóm tắt kiến thức lịch sử để nắm rõ sự việc và ý chính của bài học. Phương pháp này cũng là cách chống liệt môn sử hiệu quả khi áp dụng vào bài thi. Sau khi đã thống kê được những ý chính cần ghi nhớ thì bạn sẽ dễ dàng xử lý hơn khi gặp các câu hỏi có tính đánh lừa.

>>> Tham khảo thêm: Sử địa công dân là khối gì? Nên học ngành nào năm 2023

3.4.4. Khoanh lụi sử có giúp chống liệt hay không?

Lợi thế lớn nhất khi làm bài thi trắc nghiệm là khoanh lụi câu trả lời. Việc thí sinh bỏ trống câu trả lời vì không biết đáp án là một điều rất đáng tiếc vì biết đâu phương pháp loại trừ đáp án hoặc khoanh lụi lại đúng thì sao. Nếu bạn không có câu trả lời chính xác, bạn có thể chọn đáp án khác biệt nhất, dài nhất, hoặc đáp án bạn tin tưởng nhất,….tùy trường hợp.

Nhưng trong các câu hỏi bí đáp án, thời gian thì có hạn hoặc khi còn 5 phút cuối cùng mà vẫn còn câu hỏi chưa khoanh thì chỉ còn cách duy nhất là khoanh lụi. Tuy nhiên chúng ta không nên khuyến khích sử dụng hình thức này nên phải hạn chết nhất có thể.

Khoanh lụi sử có giúp chống liệt hay không?
Hạn chế sử dụng phương pháp khoanh lụi khi làm bài thi

Với kiểu khoanh lụi này bạn có thể may mắn khoanh đáp án đúng hoặc mất điểm rất ít. Tuy nhiên lưu ý rằng khoanh lụi không phải là cách chống liệt môn lịch sử. Đề thi được thiết kế và đảo đáp án nên vẫn xảy ra trường hợp không lụi trúng câu nào. Do vậy Mua Bán không khuyến khích các bạn thí sinh lạm dụng phương pháp đánh lụi đáp án.

Học lịch sử không khó, quan trọng bạn phải thực sự quyết tâm. Bài viết trên đây đề cập đến phương pháp học tập và cách chống liệt môn sử mà Mua Bán đã tổng hợp lại. Duy trì những phương pháp học tập này sẽ giúp các bạn thí sinh ôn luyện một cách khoa học và đạt hiểu quả cao. Đừng quên tham khảo Muaban.net để cập nhật nhiều tin tức hay về bất động sản, tìm việc làm, kinh nghiệm học tập,…bạn nhé!

>>>Xem thêm:

  • Đề thi minh họa Hóa 2023 THPT Quốc gia kèm Đáp Án Chi Tiết
  • Tổng hợp đề thi toán lớp 1 học kì 2 năm 2023 hay kèm đáp án chi tiết
  • Đề thi minh họa môn Tiếng Anh THPT Quốc Gia 2023 Có Đáp Án