Cách tạo Layer trong Photoshop chi tiết qua Video

Mình nhận nhiều câu hỏi về Layer trong khóa học Photoshop cơ bản. Các bạn muốn biết cách tạo Layer trong Photoshop như thế nào? Hoặc tạo Layer trong suốt và Group Layer ra sao? Để các bạn hiểu rõ hơn. Mình sẽ giải thích chi tiết, cách thao tác với Layer trong bài viết này. Ok, chúng ta bắt đầu nha.

1. Cách tạo Layer mới trong Photoshop

Mình đang sử dụng Photoshop 2022. Bạn có thể thực hiện tương tự trên Photoshop cũ hơn. Chúng ta nhấn vào File, rồi chọn New để tạo Layer mới. Ngoài ra, bạn có thể nhấn phím tắt Ctrl+N. Hai cách này mang lại kết quả như nhau. Mình thường sử dụng phím tắt cho nhanh.

Chúng ta cài đặt thông số cho Layer mới. Bạn hãy nhấn vào (1) để đặt tên Layer. Sau đó, di chuyển đến (2) đặt kích thước chiều ngang và chiều dọc. Trong mục số (3), chúng ta có thể chọn Layer nằm ngang hay dọc.

Chúng ta sẽ cài đặt màu nền Layer trong mục số (4). Mình đã giải thích chi tiết trên ảnh minh họa. Trường hợp bạn muốn màu trắng thì chọn White. Màu đen thì chọn Black. Hoặc chọn Transparent để tạo nền trong suốt. Cuối cùng, bạn có thể đặt màu sắc tùy thích với lựa chọn Custom.

Ví dụ, mình muốn tạo Layer nền màu xanh. Mình chọn Custom, sau đó nhấn vào biểu tượng màu sắc. Rồi chọn màu nền trong bảng Color Picker. Hoặc nhập thông số màu sắc RGB. Tham khảo thông số màu sắc tại Adobe Color. Sau đó nhấn vào OK.

Cuối cùng nhấn Create để tạo Layer mới trong Photoshop. Như bạn đang thấy, Layer mới có nền màu xanh. Bạn có thể nhấp hai lần vào tên Layer, để đổi tên khác. Hãy thử nghiệm để hiểu rõ chức năng trong đây nhé. Chúng ta đến với cách tạo Layer nhanh hơn nữa.

2. Tạo Layer trong suốt trong Photoshop

Để tiếp tục, chúng ta tìm hiểu cách tạo Layer trong suốt. Mình đã mở sẵn một bức ảnh rồi ha. Thay vì nhấn phím tắt Ctrl+N để tạo Layer với một loạt cài đặt. Mình chỉ muốn tạo Layer trong suốt thật nhanh. Để làm việc đó, chúng ta nhìn xuống góc phải. Và nhấn vào biểu tượng (+) tạo layer mới là xong.

Photoshop sẽ tạo Layer mới có nền trong suốt. Do nền trong suốt, nên không thấy ảnh hưởng của Layer này. Bây giờ bạn có thể đổ màu, viết chữ…trên Layer mới. Ví dụ, mình thử đổ màu ha.

Chúng ta chọn Layer 1. Sau đó nhấn Edit chọn Fill, hoặc nhấn phím tắt Shift+F5.

Tại đây, bạn hãy nhấn vào Contents chọn Color. Sau đó chọn màu sắc trong khung bên trái. Cuối cùng nhấn OK.

Layer mới sẽ phủ màu vàng như minh họa. Bây giờ, chúng ta có thể giảm Opacity để kiểm soát hiệu quả của Layer. Giúp bức ảnh phía dưới có màu sắc đẹp mắt hơn. Mình lấy ví dụ vậy thôi. Bạn có thể viết chữ, hay sử dụng hiệu ứng khác trên Layer trong suốt. Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu xong 2 cách tạo Layer trong Photoshop. Bạn thấy cách nào nhanh hơn?

3. Cách tạo Group Layer trong Photoshop

Để sử dụng Photoshop hiệu quả hơn. Chúng ta nên gom Layer vào một nhóm. Giống như bỏ các tài liệu vào kẹp hồ sơ vậy. Để làm việc đó, bạn hãy nhấn giữ Ctrl. Sau đó nhấn chuột để chọn Layer. Cuối cùng nhấn Ctrl+G để tạo Group Layer.

Chúng ta thấy Group 1, chứa tất cả những Layer đã chọn. Ngoài cách này, bạn có thể chọn Layer, sau đó nhấn biểu tượng Group Layer dưới góc phải. Hai cách này có hiệu quả như nhau. Mình thường sử dụng phím tắt cho nhanh.

Để biết Group Layer chứa gì bên trong đó. Bạn hãy nhấn đúp vào tên Group và đổi tên mới. Hoặc nhấn mũi tên đi xuống, để xem Layer bên trong Group. Ngoài ra, bạn có thể nhấn giữ Layer để di chuyển sang nhóm khác. Hoặc tham khảo cách gộp Layer qua hướng dẫn này. Ok, chúng ta vừa tìm hiểu xong cách tạo Layer và Group Layer trong Photoshop. Chúc bạn thực hiện thành công. Đừng quên chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé. Cảm ơn.

4. Đọc thêm

  • Cách gộp Layer trong Photoshop chi tiết dễ hiểu
  • Học PHOTOSHOP cơ bản miễn phí qua VIDEO
  • Hướng dẫn sử dụng Photoshop nâng cao bằng Video
  • Hướng dẫn sử dụng Lightroom cơ bản trên máy tính
  • Hướng dẫn sử dụng Lightroom trên điện thoại qua VIDEO
  • Hướng dẫn sử dụng Adobe Premiere Pro 2022 chi tiết