Coolmate – Startup cung cấp giải pháp mua sắm cho nam giới

Trước khi thành lập Coolmate, CEO Phạm Chí Nhu từng trải qua rất nhiều công việc kinh doanh, từ bán lẻ mỹ phẩm đến việc bán hàng online trên các sàn thương mại điện tử. Chính trong thời điểm này, CEO Phạm Chí Nhu nhận thấy nhu cầu của khách hàng ngày càng cẩn trọng và nhiều thông tin hơn, họ không chỉ nhìn vào thương hiệu, mà cả về giá cả so với chất lượng, dịch vụ khách hàng, cam kết từ người bán,.. Bởi vậy, Coolmate được thành lập với mục tiêu xây dựng mô hình mua sắm hoàn toàn mới cho người tiêu dùng, một mô hình tủ đồ cơ bản tuỳ chọn lần đầu tiên tại Việt Nam. Coolmate áp dụng sức mạnh của công nghệ vào ngành thời trang để đưa ra giải pháp mua sắm đồ cơ bản cho khách hàng trước tiên là Nam giới tiện lợi hơn, tiết kiệm hơn – khách hàng có thể mua cả tủ đồ đảm bảo chất lượng, giá tốt, giao hàng nhanh chóng, và dịch vụ chăm sóc vượt trội.

CEO Coolmate Phạm Chí Nhu

CEO Coolmate cho biết, nam giới thường không có thói quen thường xuyên mua sắm như nữ giới. Việc đi đến từng cửa hàng mua từng đôi tất, từng áo thun là “cực hình” với nam giới. Do đó, mua sắm trực tuyến được kỳ vọng trở thành giải pháp phù hợp hơn, đặc biệt với người trẻ, khi theo khảo sát gần nhất của startup này với hơn 1.000 nam giới trong độ tuổi từ 18-35, hơn 50% số này đang mua sắm đồ cơ bản thông qua online dù trải nghiệm còn chưa được như kỳ vọng.

Ngay từ đầu Coolmate đã xác định trách nhiệm xã hội với sản phẩm của mình: đóng gói không túi nilong, sản phẩm đổi trả được làm sạch, tiêu huỷ có quy trình, tham gia tài trợ đồng hành cùng các chương trình bảo vệ môi trường. Tính đến thời điểm hiện tại Coolmate là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam, cung cấp mô hình mua sắm theo hình thức tủ đồ tuỳ chọn. Khi truy cập website https://coolmate.me/, khách hàng có thể tự tạo tủ đồ riêng của mình với 1 mức tiền cố định để mua một tủ đồ với số lượng sản phẩm đã được tính toán đúng với nhu cầu sử dụng hàng ngày của người dùng phổ thông hoặc mua rời từng sản phẩm theo nhu cầu thực tế. Ở Coolmate, mọi chiến lược đều bắt đầu và tập trung cho sản phẩm. Các sản phẩm của Coolmate từ khâu dệt vải, nhuộm vải, cắt may, hoàn thiện đều được thực hiện trong những nhà máy sản xuất địa phương đạt tiêu chuẩn xuất khẩu và bởi những bàn tay khéo léo với cái tâm mang đến những sản phẩm được gắn nhãn “Tự hào sản xuất tại Việt Nam”.

Coolmate - Startup cung cấp giải pháp mua sắm cho nam giới Startup Coolmate nhận vốn từ quỹ Hàn Quốc

Trong quá trình đặt hàng trên website Coolmate, dù không đăng nhập nhưng thông tin của khách hàng sẽ được lưu lại và tự động điền cho lần mua sau. Đồng thời, các thao tác thanh toán cũng mượt mà hơn. Còn với một số thương hiệu khác hiện nay, dù khách hàng đã từng mua online nhưng website không lưu thông tin, khiến họ phải điền lại mỗi lần mua. Cuối cùng, khi đã hoàn tất việc mua hàng, quy trình thanh toán chậm, hay những lỗi như e-mail xác nhận rơi vào mục tin nhắn rác cũng tạo ra những trải nghiệm không tốt đối với khách hàng.

Đặc biệt, so với nhiều trang mua sắm khác Coolmate cũng nổi trội hơn khi sử dụng điện thoại di động, cửa sổ chat của Coolmate nằm ngay trong website, trong khi việc giao tiếp của khách hàng của nhiều trang bán hàng khác lại phải thông qua Facebook Messenger, nằm ngoài website. Không chỉ là tối ưu hoá trải nghiệm mua sắm của khách hàng, Coolmate luôn từng ngày mang đến những sản phẩm chất lượng tốt nhất, xứng đáng với thời gian, công sức và tiền bạc mà khách hàng bỏ ra.

CEO Phạm Chí Nhu chia sẻ: Coolmate lựa chọn chất liệu 100% cotton cho hầu hết sản phẩm của mình, bởi sự ưa thích chất vải này của người tiêu dùng, cũng như phù hợp với khí hậu nóng ẩm tại Việt Nam. Với sự lựa chọn này, sản phẩm tại Coolmate luôn mang đến sự thoải mái và thông thoáng trong mọi hoạt động của cánh mày râu.

Bên cạnh kênh website của riêng mình, startup này cũng mở các gian hàng chính hãng trên nền tảng thương mại khác như Shopee, Lazada. Với mức giá rẻ hơn 25-40%, vận chuyển nhanh và dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt, Coolmate đã thu về doanh số ấn tượng dù chỉ bán những món đồ cơ bản và phải cạnh tranh với vô số đối thủ khác. Với những món đồ cơ bản dành cho nam như áo thun, quần thể thao, tất, quần lót, số lượng bán dao động từ 4.000 đến cả 10.000 chiếc. Trong mục đánh giá, startup này cũng nhận về các đánh giá tích cực từ khách hàng.

Startup Coolmate từng lọt vào Top 10 cuộc thi Startup Wheel. Năm 2020, Coolmate đã có gần 1 triệu lượt truy cập website Coolmate.me, hơn 30.000 khách hàng đã trải nghiệm sản phẩm, doanh số của Coolmate đã đạt 39 tỷ… Cũng trong năm 2020, công ty này đã nhận được khoản đầu tư đầu tiên từ Quỹ 500 Startups – một quỹ đầu tư mạo hiểm đến từ Silicon Valley. Bên cạnh đó, đại diện Coolmate cho biết vòng gọi vốn gần đây nhất với nhà đầu tư Hàn Quốc. Hiện tại, lợi nhuận của startup Coolmate rơi vào khoảng 5-6 tỷ đồng, định giá pre-money là 6,25 triệu USD (gần 150 tỷ đồng).

Thời gian tới, Coolmate mong muốn sẽ đẩy nhanh mục tiêu doanh số, đồng thời đảm bảo xây dựng được năng lực vận hành và đội ngũ con người đảm bảo tốc độ tăng trưởng nhanh chóng và tiến tới IPO vào năm 2025.

Thực hiện Ðề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” tại Quyết định số 844/QÐ-TTg (Ðề án 844) nhằm phát triển thị trường cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Với vai trò cầu nối, Báo Công Thương đã và đang tích cực hỗ trợ, kết nối, góp phần đem lại hiệu quả kinh doanh, mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.