Đáp án chính thức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021: “Kẻ cười, người khóc”

Khi nào thí sinh biết kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021? Thí sinh F0 được đặc cách xét tốt nghiệp hoặc thi tiếp ở đợt 2 Thí sinh nói gì về bài thi tổ hợp…

Các môn thi trắc nghiệm kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 bao gồm: Toán, Ngoại ngữ, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân. Năm nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT có hơn 1.021.000 thí sinh đăng ký. Trong đó 96,15% trong số này đã dự thi đợt 1.

Sau khi đối chiếu với đáp án của Bộ GD&ĐT, rất nhiều học sinh có sự thay đối so với điểm số được tính toán dựa vào việc đối chiếu với các đáp án trên mạng do các thầy cô hoặc đơn vị giáo dục tự giải đề cho học sinh đối chiếu. Ngưỡng chênh lệch không lớn, đa phần rơi vào khoảng 0,2 – 0,5 điểm.

Thầy Đặng Thành Nam chữa chi tiết nhóm câu hỏi vận dụng cao môn toán kỳ thi tốt nghiệp THPTQG 2021 trên youtube Thầy Đặng Thành Nam chữa chi tiết nhóm câu hỏi vận dụng cao môn toán kỳ thi tốt nghiệp tốt nghiệp THPT 2021 trên YouTube

Sự chênh lệch này có thể xuất phát từ sự sai sót trong quá trình giải đề của các thầy cô. Kết thúc mỗi môn thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhiều thầy cô, đơn vị giáo dục đã nhanh chóng giải đề nhằm giúp thí sinh có đáp án để đối chiếu.

Bên cạnh đó, cùng một đề bài nhưng nhiều thầy cô có thể giải ra các đáp án khác nhau. Tuy nhiên, những trường hợp như vậy không nhiều, đa phần chỉ xảy ra ở một vài câu phân loại thí sinh, những câu rất dễ nhầm lẫn nhằm đánh lạc hướng thí sinh, đòi hỏi thí sinh phải vận dụng nhiều kiến thức cùng với sự tư duy logic để làm bài.

Đáp án chính thức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021:

Một vài trường hợp thí sinh ghi nhận điểm số giảm đáng kể sau khi đối chiếu với đáp án chính thức của Bộ GD&ĐT. Nhiều thí sinh chia sẻ, điểm số mới sau khi đối chiếc đáp án có chênh lệch tới hơn 1 điểm so với trước đó.

Bạn Hỷ Minh Quân (ở Hà Nội) cho biết: “Sau khi đối chiếu với đáp án chính thức, em nhận thấy có 2 môn bị giảm điểm. Môn Lịch sử của em giảm tới 1,25 điểm so với tính toán lúc đầu. Đối với môn Tiếng Anh, em bị giảm từ 9,2 xuống còn 8,2 điểm”.

Trái ngược với Minh Quân, nhiều bạn thí sinh lại cho rằng điểm mình được tăng lên sau khi đối chiếu đáp án chính thức. Bạn Vũ Giang Anh (ở Ninh Bình) cho biết, đối với môn Lịch sử, ban đầu khi đối chiếu đáp án trên mạng chỉ được 7,5 điểm. Tuy nhiên, sau khi đối chiếu lại với đáp án của Bộ GD&ĐT, điểm số mới Giang Anh nhận được là 9.

Đáp án chính thức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021:

Giang Anh chia sẻ: “Em rất vui mừng vì điểm số của em tăng nhiều so với tham khảo gợi ý đáp án trên mạng. Đáp án trên mạng có thể sai sót nhưng Bộ GD&ĐT đã công bố đáp án chính thức nên em rất yên tâm điểm thi cuối cùng nhận được ở môn này là 9 điểm”.

Việc chênh lệch đáp án trên mạng do các thầy cô, đơn vị giáo dục cung cấp và đáp án của Bộ GD&ĐT không chỉ xảy ra với các môn trắc nghiệm mà còn tương tự đối với môn Ngữ văn. Đối với môn này, thí sinh sau khi thi xong thường rất lo lắng bởi vì có rất nhiều đáp án được các thầy cô giải đề gợi ý, do sự khác nhau trong văn phong cũng như ý hiểu và lối diễn đạt của từng người.

Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, ngày 26/7, các hội đồng thi sẽ công bố điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT. Điểm phúc khảo đươc công bố chậm nhất ngày 16/8. Đến thời điểm này, đáp án chính thức đã được Bộ GD&ĐT công bố, các thí sinh có thể ước tính điểm số của mình. Từ đó, các em có thể đưa ra những cân nhắc cụ thể đối với các nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào cao đẳng, đại học của mình.