Database Hosting là gì? Tìm hiểu chi tiết về Database Hosting

Có lẽ, mọi người đã từng nghe nhắc nhiều đến thuật ngữ Database Hosting trong vận hành website. Tuy nhiên, cũng không ít người không hiểu Database Hosting là gì? Lợi ích của Database Hosting là gì? Hãy để Vietnix giúp bạn có câu trả lời cho vấn đề này cùng bài viết dưới đây.

Database Hosting là gì?

Database còn gọi là cơ sở dữ liệu, là một bộ dữ liệu có cấu trúc và có tổ chức. Trong thuật ngữ máy tính, Database thường để cập đến một phần mềm được sử dụng để lưu trữ và tổ chức dữ liệu. Thường cơ sở dữ liệu sẽ được lưu trữ trên thiết bị có chức năng ghi nhớ như ổ cứng, đĩa CD, thẻ nhớ,… và được tổ chức thành các hàng, cột trong một chuỗi bảng để giúp việc xử lý và truy vấn dữ liệu hiệu quả.

Database Hosting là gì?

Tuy nhiên, việc lưu trữ cơ sở dữ liệu trên các thiết bị có chức năng ghi nhớ sẽ hạn chế ở việc truy xuất dữ liệu của người dùng. Sự ra đời của Database Hosting chính là một trong những giải pháp khắc phục tốt nhất của vấn đề này.

Database Hosting là một dịch vụ lưu trữ cơ sở dữ liệu chuyên nghiệp dành riêng cho việc quản lý và sử dụng cơ sở dữ liệu. Dựa vào nền tảng Cloud cho phép người dùng dễ dàng thao tác, quản lý với nguồn tài nguyên. Nói một cách đơn giản và dễ hiểu thì nó chính là một bộ cơ sở dữ liệu được lưu trữ trên website.

Có những loại Database nào?

Database Hosting có rất nhiều loại khác nhau, chẳng hạn:

 • Cơ sở dữ liệu quan hệ: Là loại cơ sở dữ liệu được lưu trữ sẵn cả trong trung tâm dữ liệu và trên đám mây. Đây cũng là một trong những loại cơ sở dữ liệu có từ lâu và khá nổi tiếng.
 • Cơ sở dữ liệu không quan hệ: Hay còn gọi với tên NoSQL, được chạy trên đám mây của nhiều máy chủ để có thể xử lý tập hợp lớn dữ liệu phi cấu trúc.
 • Cơ sở dữ liệu đám mây: Gọi với cái tên khác là Cloud Database, là cơ sở dữ liệu được chạy trong môi trường ảo. Đối với loại này, chúng có khả năng tính toán để xử lý các bản ghi không giới hạn và nâng cấp tài nguyên bất cứ khi nào có nhu cầu.
 • Cơ sở dữ liệu phân tán: Hay gọi với tên Distributed Database, sử dụng sao cơ sở dữ liệu để đảm bảo tính đồng nhất của thông tin trên website vật lý khác nhau. Hệ thống phụ thuộc vào nhiều kho dữ liệu phục vụ việc lưu trữ và xử lý hồ sơ.
 • Cơ sở dữ liệu phân cấp: Hierarchical Database phân cấp lưu trữ thông tin trong một cấu trúc tương tự như cây. Dữ liệu sẽ được giữ trong danh mục mở rộng truy xuất đến các danh mục con khác nhau. Đây là phương pháp hỗ trợ mô hình hợp lý để liên kết các bản ghi.
 • Cơ sở dữ liệu tập trung: Cơ sở dữ liệu trên web được lưu trữ ở một vị trí trung tâm. Centralized Database cho phép nhiều người dùng dễ dàng truy cập thông tin từ xa để dễ quản lý hơn.
 • Cơ sở dữ liệu mạng: Network Database giúp quản lý các hoạt động của doanh nghiệp, lý tưởng cho các tổ chức xử lý nhiều bộ dữ liệu quan hệ.

Lợi ích của Database Hosting là gì?

Sự xuất hiện của Database Hosting như một giải pháp thay thế cho việc chạy cơ sở dữ liệu và ứng dụng của nó trong môi trường tiêu chuẩn tại chỗ. Nhờ đem lại nhiều lợi ích cho người dùng sử dụng mà Hosting Database nhận được sự tin tưởng của nhiều người.

Lợi ích lưu trữ dữ liệu của website và người dùng của Database Hosting là rất d·đáng chú ý

Một số lợi ích của Database Hosting đem lại là:

 • Cho phép lưu trữ dữ liệu của website và người dùng một cách có cấu trúc và truy xuất nhanh chóng.
 • Đem lại tính khả dụng cao.
 • Cung cấp các kế hoạch ứng phó sự cố.
 • Không cần phải trả tiền và bảo trì phần cứng đắt tiền.
 • Tùy chỉnh những gì cơ sở dữ liệu sử dụng ở mức hỗ trợ và bảo trì.
 • Khả năng đồng bộ với các hệ thống, ứng dụng khác nhau và mở rộng linh hoạt.
 • Cho phép bạn xây dựng website với nhiều tính năng độc đáo và đa dạng.

Lưu ý khi lưu trữ cơ sở dữ liệu

Hiện tại, nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cơ sở dữ liệu cung cấp nhiều lợi ích để chứng minh Database Hosting là giải pháp tuyệt vời. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc một số lưu ý cần thực hiện khi chọn lưu trữ hoặc sử dụng cơ sở dữ liệu lưu trữ, chẳng hạn:

 • Mức độ bảo mật: Mặc dù, Database Hosting được lưu trữ linh hoạt nhưng đối với một số công ty muốn kiểm soát tối đa người dùng, bảo mật thì còn hạn chế. Đặc biệt hơn, các dự án tuân theo chính sách nghiêm ngặt thì lưu trữ cơ sở dữ liệu không đảm bảo mức độ bảo mật cao.
 • Chi phí: Mặc dù, lưu trữ dữ liệu trên website không tốn chi phí, nhưng nó sẽ phát sinh một số phí tổn khác như chi phí làm mát, phần cứng, không gian và phí kết nối internet.
 • Công nghệ cơ sở dữ liệu: Hầu hết, các loại cơ sở dữ liệu lưu trữ đều được lưu trữ trên công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, bạn cũng nên xem xét liệu ngăn xếp công nghệ bạn sử dụng có thể lưu trữ được không?
 • Nhà cung cấp cơ sở dữ liệu đám mây: Có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cơ sở dữ liệu hiện nay. Nhưng không phải đơn vị này cũng uy tín, an toàn. Bạn nên cân nhắc các nhà cung cấp dựa vào nhiều yếu tố như chi phí, chất lượng các dịch vụ, sản phẩm,…

Lời kết

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin về Database Hosting là gì? Và một số thông tin khác liên quan. Mong rằng, với các thông tin trên mọi người có thể nắm rõ được về cơ sở dữ liệu lưu trữ là gì? Mọi thắc mắc xin mọi người để lại comment dưới bài viết để sớm có lời giải đáp. Vietnix xin chân thành cảm ơn!