10 Đề kiểm tra 1 tiết HK1 môn Ngữ văn 12 năm 2020 có đáp án

TRƯỜNG THPT SƯƠNG NGUYỆT ANH

ĐỀ KIỂM TRA 1 TIẾT HỌC KÌ 1

MÔN: NGỮ VĂN 12

NĂM HỌC : 2020 – 2021

Thời gian làm bài: 45 phút

Phần I. Đọc – Hiểu: (3 điểm)

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi:

“Kỹ sư công nghệ bị ung thư máu truyền cảm hứng để “tuổi trẻ cháy mãi”Anh Nguyễn Hoàng Hải (SN 1989) là cựu sinh viên của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Ngay sau khi ra trường, anh Hải làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Không may, vào đúng sinh nhật 24 tuổi, anh Hải bị mắc bệnh ung thư máu dạng tủy. Hy vọng sống của Hải thật mong manh bởi ngoài điều trị hóa chất, chỉ có thể ghép tủy thành công mới giúp anh trở lại cuộc sống bình thường.Nhờ sự động viên, giúp đỡ của đồng nghiệp và đặc biệt là khát khao được sống, được cống hiến của bản thân, bệnh tình của chàng trai trẻ thuyên giảm từng ngày. Khi trở lại với công việc, dù vẫn đang trong thời gian điều trị, anh vẫn không ngừng làm việc.Đến nay anh Hải đã trở thành trưởng nhóm và đảm nhận vai trò Quản trị dự án phần mềm, là một trong 100 cá nhân xuất sắc của FPT Software năm 2016. Phương châm sống của anh là: “Phải sống vì mọi người, còn một tia hi vọng cũng phải sống”.Nguyễn Hoàng Hải trong buổi trò chuyện với sinh viên HV Bưu chính Viễn thôngTrong buổi trò chuyện mang tên “Tuổi trẻ có nên cháy hết mình?”, anh Hoàng Hải chia sẻ: “Mình nghĩ trong cuộc sống ai cũng muốn mình sống khỏe mạnh và đóng góp cho xã hội.…Anh Hải nói: “Mình cảm thấy chủ đề “Tuổi trẻ có nên cháy hết mình không” rất hay. Theo mình tưởng tượng điều này giống như một cái lò, muốn cháy thì phải có mồi lửa, nguyên liệu (củi) và cái lò.Mồi lửa chính là đam mê của các bạn, muốn được tham gia các dự án lớn, hay nói chuyện với các chuyên gia công nghệ của thế giới hay gặp các VIP của các công ty hàng đầu thế giới. Nguyên liệu, củi chính là đồng nghiệp bên cạnh các bạn.Muốn lửa cháy mãi thì cần có một cái lò, một môi trường sẵn sàng tạo điều kiện giúp đỡ các bạn. Muốn ngọn lửa cháy thì phải có cả ba điều kiện ấy. Các bạn phải luôn giữ lửa trong mình. Lò phải vững chãi, phải có những cơ chế đặc biệt”.

(dantri.com.vn số ra ngày 24/11/2017)

Câu 1. (0,5 điểm) Xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản

Câu 2. (0,5 điểm) Anh/chị hiểu như thế nào về nghĩa của từ “cháy” trong câu “Tuổi trẻ có nên cháy hết mình ”?

Câu 3. (1 điểm) Anh/Chị có đồng ý với ý kiến “Mồi lửa chính là đam mê”?

Câu 4. (1 điểm) Viết một đoạn văn 5 đến 7 dòng cho biết anh chị có nghĩ rằng tuổi trẻ cần “phải luôn giữ lửa trong mình” ?

Phần II. Tự luận: (7 điểm)

Câu 1. (2 điểm) Viết đoạn văn ngắn (200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/ chị về câu nói sau “Nếu cơ hội không gõ cửa, hãy tạo ra một cánh cửa” – Milton Berle

Câu 2. (5 điểm): Phân tích ba khổ thơ cuối trong bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh . Theo anh chị tình yêu của tuổi trẻ hôm nay có cần phải “tan ra”để hòa giữa cái chung và cái riêng?

“Ở ngoài kia đại dương

Trăm nghìn con sóng đó Con nào chẳng tới bờ Dù muôn vời cách trở Cuộc đời tuy dài thế Năm tháng vẫn đi qua Như biển kia dẫu rộng Mây vẫn bay về xa

Làm sao được tan ra Thành trăm con sóng nhỏ Giữa biển lớn tình yêu Để ngàn năm còn vỗ.”

– Hết –

HƯỚNG DẪN GIẢI ĐỀ KIỂM TRA 1 TIẾT HK1 SỐ 1

MÔN: NGỮ VĂN 12

Phần 1. Đọc hiểu (3 điểm)

Câu 1. (0,5 điểm) Xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản Phong cách ngôn ngữ báo chí

Câu 2. (0,5 điểm): Anh/chị hiểu như thế nào về nghĩa của từ “cháy” trong câu “Tuổi trẻ có nên cháy hết mình ”?

– Từ “cháy” trong câu “Tuổi trẻ có nên cháy hết mình ” có nghĩa là sống hết mình , thể hiện hết tài năng, bản lĩnh, sức mạnh của tuổi trẻ cho khát vọng, cho đam mê của chính mình và cho xã hội.

Câu 3. (1 điểm) Anh/Chị có đồng ý với ý kiến “Mồi lửa chính là đam mê”?

– Mồi lửa chính là niềm đam mê của tuổi trẻ. Nó chính là động cơ để tuổi trẻ “cháy” hết mình, phấn đấu hết mình , để vươn đến thành công.

Câu 4. (1 điểm) Viết đúng hình thức đoạn văn có dùng một lời dẫn trực tiếp và chỉ rõ lời dẫn trực tiếp trong đoạn văn.

– Nội dung: “phải luôn giữ lửa trong mình”?

Phần II. Phần tự luận (7 điểm)

Câu 1. (2 điểm)

– Viết đúng hình thức đoạn văn có dùng một lời dẫn trực tiếp và chỉ rõ lời dẫn trực tiếp trong đoạn văn.

– Nội dung : “Nếu cơ hội không gõ cửa, hãy tạo ra một cánh cửa” – Milton Berle

Câu 2. (5 điểm)

a. Mở bài

– Giới thiệu tác giả Xuân Quỳnh: Xuân Quỳnh là một trong những nhà thơ tiêu biểu nhất của thế hệ các nhà thơ thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Thơ Xuân Quỳnh thể hiện trái tim phụ nữ đôn hậu, chân thành, giàu đức hy sinh và lòng vị tha. Trong thơ Xuân Quỳnh, khát vọng sống, khát vọng yêu chân thành, mãnh liệt luôn gắn liền với những dự cảm lo âu

– Giới thiệu bài thơ “Sóng” : “Sóng” là một trong những bài thơ thành công nhất của Xuân Quỳnh về đề tại tình yêu. Bài thơ được viết năm 1967, in trong tập “Hoa dọc chiến hào” (1968). – “Sóng” cũng là một trong những bài thơ thể hiện chân thực, gắn bó nhất vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ luôn khao khát được yêu thương, gắn bó, trái tim luôn trăn trở lo âu, luôn mong được dâng hiến và hy sinh cho tình yêu.

– Giới thiệu ba khổ thơ cuối của bài “Sóng”( Khổ 7,8,9)

b. Thân bài

Phần phân tích 3 khổ thơ:

Khổ 7: Tình yêu sôi nổi, nồng nhiệt của Xuân Quỳnh cũng lại là một tình yêu chân thành trong sáng, một tình yêu đòi hỏi sự gắn bó thủy chung. Như mọi con sóng dù “muôn vời cách trở” nhưng vẫn hướng vào bờ và nhất định tới bờ, thì lòng em cũng thế:

“Dẫu xuôi về… một phương”

Khổ 8: Sóng là niềm thấp thỏm, lo âu về sự hữu hạn của đời người và sự mong manh của hạnh phúc. Những nỗi niềm ấy xuất phát từ một khát vọng mãnh liệt về sự vĩnh cửu của tình yêu.

“Cuộc đời… bay về xa”

Khổ 9: Cứ thế lời thơ triền miên cùng sóng… Cuối cùng sóng hiện ra trong khát khao hạnh phúc mãnh liệt nhất: khao khát bất tử. “Làm sao được… ngàn năm còn vỗ”.

→ Đứng trước biển, cũng là đối diện với sự vô cùng vô tận của không gian, sự vô thủy vô chung của thời gian và thấy đời người thật ngắn ngủi… Xuân Quỳnh muốn được có mặt mãi trên cõi đời này để được sống, được bất tử trong tình yêu;và tình yêu ấy càng mang ý nghĩa cao đẹp hơn khi tình yêu cá nhân gắn liền với cuộc sống, chan hòa với cuộc đời lớn lao mở rộng, giữa biển lớn tình yêu, và vĩnh viễn với thời gian để ngàn năm còn vỗ.

=> Bài thơ kết thúc, nhưng những con sóng trong trái tim say đắm của Xuân Quỳnh vẫn cồn cào trong ngực, trong lồng ngực của những đôi lứa yêu nhau… Con sóng tình yêu không bao giờ ngừng nghỉ. Mãi mãi dào dạt, “bồi hồi trong ngực trẻ”.

Phần liên hệ thực tế:

– Tình yêu tuổi trẻ luôn cần hòa vào bể đời rộng lớn ,cần bứt mình ra khỏi những lo toan tính toán của cá nhân, phải để cái tôi riêng hòa với cái ta chung . Khát vọng tình yêu cũng là khát vọng sống mãnh liệt đủ đầy . Cuộc đời còn tình yêu thì cuộc đời còn tươi đẹp và đáng sống và sống trong tình yêu là một điều hạnh phúc .

– Cuộc sống hôm nay , tổ quốc hôm nay vẫn còn bề bộn , tuổi trẻ hãy phải sống hết mình cho tình yêu và cho những giá trị đích thực của cuộc đời.

c. Kết bài

– Đánh giá chung về nội dung và nghệ thuật :

+ Nghệ thuật: Thể thơ 5 chữ tao âm điệu của những con sóng biển, nghệ thuật nhân hóa , đối lập, hình ảnh thơ đặc sắc có chọn lọc có sức gợi rất lớn đối với người đọc.

+ Nội dung: Bài thơ đã làm hiện lên vẻ đẹp rất Xuân Quỳnh giàu trắc ẩn suy tư và khát vọng trong tình yêu, luôn thuỷ chung, luôn sống hết mình vì một tình yêu. Xuân Quỳnh xứng đáng là một nhà thơ nữ của tình yêu lứa đôi, chị đã làm phong phú hơn cho nền thơ ca nước nhà.

TRƯỜNG THPT DTNT TỈNH

ĐỀ KIỂM TRA 1 TIẾT HỌC KÌ 1

MÔN: NGỮ VĂN 12

NĂM HỌC : 2020 – 2021

Thời gian làm bài: 45 phút

PHẦN I: ĐỌC HIỂU (3 điểm)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

(1) Một lần tình cờ tôi đọc được bài viết “Hạnh phúc là gì?” trên block của một người bạn. (2) Bạn ấy viết rằng: “Hạnh phúc là được nằm trong chăn ấm xem ti vi cùng với gia đình. (3) Hạnh phúc là được trùm chăn kín và được mẹ pha cho cốc sữa nóng. (4) Hạnh phúc là được cùng đứa bạn thân nhong nhong trên khắp phố. (5) Hạnh phúc là ngồi co ro hàng giờ trong quán cà phê, nhấm nháp li ca-cao nóng và bàn chuyện chiến sự… thế giới cùng anh em chiến hữu…”.

(6) Bất chợt giật mình, hạnh phúc đơn giản vậy sao? (7) Ừ nhỉ! (8) Dường như lâu nay chúng ta chỉ quen với việc than phiền mình bất hạnh chứ ít khi biết được rằng mình đang hạnh phúc. (9) Hãy một lần thử nghĩ xem: Khi chúng ta than phiền vì bố mẹ quá quan tâm đến chuyện của mình thì ngoài kia biết bao nhiêu người thèm hơi ấm của mẹ, thèm tiếng cười của bố, thèm được về nhà để được mắng; khi chúng ta cảm thấy thiệt thòi khi không được ngồi xe hơi chỉ vì phải chạy xe máy giữa trời nắng thì ngoài kia biết bao nhiêu bạn của chúng ta mồ hôi nhễ nhại, gò mình đạp xe lên những con dốc vắng; khi chúng ta bất mãn với chuyện học hành quá căng thẳng thì ngoài kia biết bao người đang khao khát một lần được đến trường, một lần được cầm cây bút để viết lên những ước mơ; khi chúng ta…

(Dẫn theo Bài tập Ngữ văn 11, tập 2, NXB Giáo dục 2007)

Câu 1: Xác định phong cách ngôn ngữ của đoạn trích. (0,5 điểm)

Câu 2: Tại sao tác giả lại “Bất chợt giật mình, hạnh phúc đơn giản vậy sao?” (1,0 điểm)

-Để xem tiếp nội dung đề kiểm tra số 2 vui lòng xem tại online hoặc đăng nhập tải về máy-

TRƯỜNG THPT THUẬN HƯNG

ĐỀ KIỂM TRA 1 TIẾT HỌC KÌ 1

MÔN: NGỮ VĂN 12

NĂM HỌC : 2020 – 2021

Thời gian làm bài: 45 phút

Phần I: Đọc hiểu (3 điểm)

Đọc văn bản và trả lời những câu hỏi sau:

“….

Hãy thù ghét

mọi ao tù

nơi thân ta rữa mục

mọi thói quen

nếp nghĩ -mù lòa!

Hãy sống như

những con tàu

phải lòng

muôn hải lý

mỗi ngày

bỏ

sau lưng

nghìn hải – cảng – mưa – buồn!….”

(Bài thơ Việt Bắc – Trần Dần)

Câu 1. Bài thơ được sáng tác theo thể thơ nào? Nêu tác dụng? Trong chương trình THPT lớp 12 anh/chị đã được học bài thơ nào cũng được sáng tác bằng thể thơ tương tự? (1 điểm).

Câu 2. Chỉ ra và nêu tác dụng của các biện pháp tu từ trong đoạn thơ trên? (1 điểm).

-Để xem tiếp đáp án đề số 3 vui lòng xem tại online hoặc đăng nhập tải về máy-

TRƯỜNG THPT NGUYỄN HỮU THỌ

ĐỀ KIỂM TRA 1 TIẾT HỌC KÌ 1

MÔN: NGỮ VĂN 12

NĂM HỌC : 2020 – 2021

Thời gian làm bài: 45 phút

ĐỀ BÀI:

Trong một bộ phim truyền hình Việt Nam có một nhân vật đã nhắc nhở con cháu mình: “Ta có thể nhặt được một gói tiền nhưng sẽ không có ai đánh rơi một gói văn hóa cho ta nhặt”.

Anh/chị suy nghĩ như thế nào về lời nhắc nhở trên?

-Để xem tiếp đáp án đề số 4 vui lòng xem tại online hoặc đăng nhập tải về máy-

5. Đề kiểm tra 1 tiết HK1 môn Ngữ văn 12 – Số 5

TRƯỜNG THPT NGUYỄN HUỆ

ĐỀ KIỂM TRA 1 TIẾT HỌC KÌ 1

MÔN: NGỮ VĂN 12

NĂM HỌC : 2020 – 2021

Thời gian làm bài: 45 phút

Câu 1. (1 điểm) Em hiểu như thế nào là khuynh hướng sử thi của văn học Việt Nam 1945 -1975?

Câu 2. (2 điểm) Giải thích vì sao bản “Tuyên ngôn độc lập” (Hồ Chí Minh) của Việt Nam lại mở đầu bằng việc trích dẫn bản Tuyên ngôn Độc lập của Mĩ và bản Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền của Cách mạng Pháp?

-Còn tiếp-

6. Đề kiểm tra 1 tiết HK1 môn Ngữ văn 12 – Số 6

TRƯỜNG THPT ĐẶNG TRẦN CÔN

ĐỀ KIỂM TRA 1 TIẾT HỌC KÌ 1

MÔN: NGỮ VĂN 12

NĂM HỌC : 2020 – 2021

Thời gian làm bài: 45 phút

Đề: Viết một bài văn phát biểu ý kiến của anh chị về vấn đề sau:

Hiện tượng sống thờ ơ, vô cảm trong thế hệ trẻ hiện nay.

– BẤM TẢI VỀ hoặc XEM ONLINE để xem đầy đủ nội dung đề kiểm tra 1 – 10-

Trường THPT Phạm Phú Thứ

Đề kiểm tra 1 tiết HK1

Môn: Ngữ văn 12

Năm học: 2020 – 2021

Thời gian làm bài: 45 phút

Số câu: 2 câu tự luận

8. Đề kiểm tra 1 tiết HK1 môn Ngữ văn 12 – Số 8

Trường THPT Lê Thánh Tôn

Đề kiểm tra 1 tiết HK1

Môn: Ngữ văn 12

Năm học: 2020 – 2021

Thời gian làm bài: 45 phút

Số câu: 1 câu tự luận

9. Đề kiểm tra 1 tiết HK1 môn Ngữ văn 12 – Số 9

Trường THPT Ninh Hải

Đề kiểm tra 1 tiết HK1

Môn: Ngữ văn 12

Năm học: 2020 – 2021

Thời gian làm bài: 45 phút

Số câu: 3 câu tự luận

10. Đề kiểm tra 1 tiết HK1 môn Ngữ văn 12 – Số 10

Trường THPT Ngô Quyền

Đề kiểm tra 1 tiết HK1

Môn: Ngữ văn 12

Năm học: 2020 – 2021

Thời gian làm bài: 45 phút

Số câu: 1 câu tự luận