Đề toán thi tốt nghiệp THPT 2021: Thí sinh, giáo viên nói đề vừa sức

Video đề toán 2021

Thúy Vy và Cao Minh Vỹ tại điểm thi THPT chuyên Lê Hồng Phong, Q.5, TP.HCM đều cho biết đề vừa sức. Hai bạn đều học không chuyên môn toán, một bạn chuyên môn Pháp văn. Minh Vỹ dự đoán mình được 8 điểm và bạn thích nhất phần đại số.

Em N.H.T., học sinh chuyên toán tại THPT Lê Hồng Phong, nhận định đề thi phân hóa rõ ràng, 35 câu đầu dành cho mục tiêu tốt nghiệp và 15 câu sau lấy điểm phân hóa. Tuy vậy đề thi dài, nếu thí sinh sa đà vào những câu sau sẽ không dễ kiếm điểm. T. dò lại thì thấy đã sai 2 câu.

Em Lê Thanh Trúc (điểm thi Trường THCS Hoàng Hoa Thám) cho biết đề thi năm nay khá vừa sức với mình khi có nhiều câu có thể tính nhẩm để cho ra đáp án. Tuy nhiên, Trúc cũng cho biết hơn 10 câu nằm rải rác trong bài lại rất khó, thí sinh mất thời gian rất lâu để tính toán bằng máy.

“Em phải bỏ hơn 5 câu khó vì tính mãi mà không được, nếu cứ chăm chăm vào các câu đó thì em sợ mình không đạt điểm” – Trúc chia sẻ.

Em Nguyễn Hoàng Sơn, thí sinh tự do thi tại điểm Trường THPT Châu Văn Liêm (TP Cần Thơ), cũng nói đề toán vừa tầm học sinh: “Cũng như môn văn hồi sáng, chiều nay đề toán trong khả năng của em. Em làm hết tất cả và dự đoán sẽ được 8 điểm hơn. Em rất vui và mừng. Tối nay em sẽ học các môn còn lại để làm bài tốt”.

Tại Long An, trời đang đổ mưa diện rộng. Tuy nhiên, các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Tân An (TP Tân An) khi ra cổng đều tỏ ra khá hồ hởi với đề thi toán “dễ chịu”. Đa số các thí sinh khi được hỏi đều cười tươi trả lời đã kịp hoàn tất toàn bộ bài làm và hy vọng sẽ được điểm cao.

Thí sinh Nguyễn Văn Trí Tâm – Trường THPT Nguyễn Trung Trực, huyện Tri Tôn, An Giang – cho biết em làm đề toán mã 102 thấy vừa sức, đạt khoảng 70% đề bài đưa ra. “Em thấy đề toán khó phần hình học và một số câu toán đại số. Nhìn chung là bám sát chương trình ôn tập 12”, em Tâm nói.

Thí sinh Lê Xuân Quỳnh cũng nói em làm được 80%, tuy nhiên, nhiều câu hỏi về sau khó và lạ, phân hóa rõ học sinh khá và giỏi.

Tại điểm thi này, khi vừa hết thời gian làm bài cũng là lúc trời đổ mưa. Nhiều em phải dầm mưa ra về.

Giáo viên cũng nhận định đề toán nhẹ nhàng, có phân hóa nhưng mức độ không cao. Theo thầy Lâm Vũ Công Chính – giáo viên toán Trường THPT Nguyễn Du, quận 10, TP.HCM, đề toán năm nay được biên soạn rất sát với đề minh họa mà Bộ GD-ĐT từng công bố.

Đề vừa sức, nhẹ nhàng, phù hợp với bối cảnh dịch bệnh đang căng thẳng, nhiều học sinh phải ôn tập online. “Tôi dự đoán phổ điểm môn toán năm nay sẽ ở mức 7 hoặc 7,5 điểm”, thầy nói.

Theo TS Trần Nam Dũng – phó hiệu trưởng Trường phổ thông Năng khiếu – ĐH Quốc gia TP.HCM, nhìn chung đề toán năm nay tương tự như đề minh họa mà Bộ GD-ĐT công bố. Trong đó, đa số các câu hỏi đều thuộc phần kiến thức lớp 12, chỉ có khoảng 3 câu thuộc phần kiến thức lớp 11.

Về câu hỏi mang tính phân loại thí sinh thì có khoảng 10 câu. Với 10 câu này, thí sinh phải biết suy luận, tính toán mới có thể giải đúng. Tóm lại, với đề thi như năm nay thì thí sinh sẽ dễ dàng đạt 7,8 điểm nhưng điểm 10 sẽ không nhiều.

Nhiều thí sinh tại điểm thi THCS Lê Quý Đôn (Hà Nội) đều đánh giá đề thi năm nay có cấu trúc tương tự đề tham khảo. Thí sinh Kỳ Anh, THPT Chuyên Ngoại ngữ: “Với đề này người nào ôn kĩ điểm sẽ cao còn ôn vừa đủ cũng có thể đạt điểm 8”. Thí sinh Kim Anh, THPT Yên Hoà, nhận định đề thi giống hệt đề minh hoạ. Kim Anh đã rất mừng khi mở đề thi ra và tự tin sẽ đạt 9 điểm.

Thí sinh Khuê Anh (THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) có học bổng ở Hà Lan nhưng vì ngành chưa thực sự phù hợp lắm và vì COVID-19 nên chọn ở lại Việt Nam học Trường ĐH Ngoại thương (thí sinh đã đỗ bằng xét học bạ). Khuê Anh đánh giá: “Đề toán năm nay có 40 câu đầu dễ hơn cả đề minh hoạ và đề của Sở GD-ĐT. 10 câu còn lại thì khó hơn. Nói chung đề thi năm nay khá dễ”.

Tại điểm thi trường THPT Yên Hoà (Cầu Giấy, Hà Nội) các thí sinh nhận định đề toán khá khó, phân hoá thí sinh từ câu 40 trở đi. Nhiều sĩ tử cho biết tự chấm điểm của mình dao động từ 7 đến 8 điểm.

“Em thấy đề toán nhiều phần khó hơn so với đề minh hoạ. 40 câu đầu em làm khá nhanh nhưng những câu sau mức độ phân hoá cao, rơi vào phần hình học không gian, hàm số, tích phân, số phức” – Phạm Chí Vỹ (THCS và THPT Nguyễn Tất Thành) cho biết.

Ngô Thế Vinh (THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm) cũng nhận định với đề toán này sẽ có độ phân hoá học sinh cao. “Em cố gắng làm những câu có thể làm được và chắc chắn những câu ấy. Còn phần nào khó quá thì em không mất thời gian vào nó”.

Dù là điểm thi gần “điểm nóng” dịch bệnh của Bắc Giang nhưng các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Lạng Giang số 1 không quá lo lắng mà tự tin đạt được điểm khá. Thí sinh Hà Thị Trang, lớp 12A9 Trường THPT Lạng Giang số 1, chia sẻ: “Đề khi khá vừa sức. Mình làm được 35 câu. Phần đại số khiến mình bất ngờ khi khá khó”.

“Mình nghĩ các bạn sẽ làm tốt 40 câu đầu nếu nắm chắc kiến thức vì không quá đánh đố. Câu xyz và câu số phức cũng khá khó nhằn. Trong khi những câu cuối thì thực sự khó, phải giải bài tập thường xuyên và tỉnh táo trong chọn đáp án”, Nguyễn Xuân Thành, lớp 121A1, Trường THPT Lạng Giang số 1, bộc bạch.

Thí sinh Võ Tấn Tiến, tại điểm thi THCS Thái Nguyên (TP Nha Trang, Khánh Hòa), chia sẻ: “40 câu đầu của đề thi rất dễ lấy điểm, chỉ cần học kiến thức trên lớp là có thể làm được. 10 câu cuối khó hơn, dành cho các bạn học khá giỏi đòi hỏi sự vận dụng kiến thức. Phần toán đại dễ hơn phần toán hình. May mắn môn toán em được thầy cô ôn tâp tập online trong suốt thời gian nghỉ dịch, chưa kể đề thi thử em thi trước đó khó hơn nhiều so với đề thi THPT chính thức nên em khá tự tin với bài thi lần này, đạt khoảng 8 điểm. Em tin nhiều bạn thí sinh sẽ dễ dàng giành điểm cao trong môn thi Toán”

Còn thí sinh Lê Thu Trang, tại điểm thi THCS Thái Nguyên (TP Nha Trang, Khánh Hòa), cho biết các câu đầu khá dễ nên các bạn làm tốt có thể đạt từ 6-7 điểm, các câu về cuối càng có tính phân loại cao chỉ dành cho những bạn có học lực giỏi. “Với đề toán năm nay em nghĩ điểm trung bình môn toán sẽ như nhau, nên sự cạnh tranh sẽ khá gắt. Thí sinh muốn vào các trường Đại học top đầu, tạo sự cách biệt với các bạn còn lại phải làm được những câu khó”, Trang nói.

Tại Thừa Thiên Huế, ở điểm thi trường THPT Phú Bài (thị xã Hương Thủy), số thí sinh ra sớm rất ít. Nhiều thí sinh đánh giá đề khó có điểm tối đa. Đề có nhiều câu dành cho học sinh khá giỏi và một số câu phải mất nhiều thời gian mới ra được đáp án.

Thí sinh Nguyễn Phúc lớp 12B1, trường THPT Phú Bài (thị xã Hương Thủy) chia sẻ: “Bản thân em thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên nên cảm thấy đề thi lần này tương đối dễ chịu, câu hỏi phân bố rõ ràng để đánh giá năng lực của từng bạn. Em nghĩ em sẽ đạt 8 điểm với môn Toán”.

Rời phòng thi khá sớm, thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Thảo (lớp 12B6 THPT Phan Đăng Lưu, điểm thi trường THPT Phan Đăng Lưu, thành phố Huế) cho biết: “Đề thi khá vừa sức. Em thấy mức độ của đề ngang bằng so với đề năm 2020. Đặc biệt, đề bám sát với đề minh họa của Bộ GD-ĐT. Phần toán hình và toán số em thấy sát với kiến thức ôn tập nên không quá khó với em. Em vẫn tự tin được 8-9 điểm “.

Tại Quảng Ngãi, nhiều thí sinh đánh giá đề thi dễ thở. Những thí sinh thi lấy điểm tốt nghiệp tỏ ra hài lòng với đề thi. Trong khi đó, các thí sinh thi lấy điểm xét đại học cho rằng điểm thi môn toán năm nay sẽ khá cao.

Tại điểm thi trường THPT Chuyên Lê Khiết, thí sinh Hồng Khánh cho rằng đề thi chỉ có 10 câu phân loại, còn lại khá dễ dàng để lấy điểm. “Em nghĩ với đề thi này, các bạn học khá có thể dễ dàng lấy 7 điểm. 10 câu phân hóa các bạn thi lấy điểm xét đại học sẽ làm được và có điểm số cao. So với đề thi năm ngoái thì năm nay nhẹ hơn”, Khánh nhận định.

Rời phòng thi sớm nhất tại điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh, Nghệ An), thí sinh Hà Minh Đức đánh giá đề Toán vừa sức với phần lớn thí sinh nhưng để kiếm được 8 trở lên không dễ.

“Em thấy đề Toán năm nay đều không thay đổi cấu trúc so với đề thi các năm trước và đề thi minh họa. Có khoảng 7 câu hỏi khó, liên quan đến mấy câu nâng cao của phần đại. Do không chắc chắn đáp án nên em đánh lụi vì hết thời gian”, Đức nói.

Cùng chung nhận định với Đức, thí sinh Nguyễn Thị Mai Anh dự thi tại điểm thị này cho biết: “Em nghĩ bài làm mình được 8 điểm. Đề thi khá bao quát kiến thức chủ yếu ở lớp 12 phần đại số, hình học và lượng giá”, Mai Anh tự tin.