Đề thi THPT Quốc gia 2019 môn Toán: Nội dung mang tính phân loại học sinh, ai rất giỏi mới được điểm 9, 10

Chiều 25/6, các thí sinh cả nước vừa trải qua bài thi môn Toán của kỳ thi THPT quốc gia 2019. Đề thi Toán năm nay bao gồm 50 câu trắc nghiệm với thời gian 90 phút.

Theo như nhiều thí sinh chia sẻ thì các bạn tự tin đạt điểm 8, 9 vì đề dễ bất ngờ. Bạn Nguyễn Đỗ Khánh Nam (học sinh THPT Hoàng Văn Thụ) đánh giá đề thi năm nay sát với đề minh hoạ, 5 câu cuối khó và dài. Nam làm được 45 câu và tự tin mình được tầm 8-9 điểm. Đề này nhiều học sinh sẽ đạt điểm cao và phân loại được điểm của những bạn thật giỏi.

Các giáo viên tổ Toán – Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định: Đề thi Toán bám sát nội dung hướng dẫn về tổ chức kì thi THPT quốc gia năm 2019 và đề thi tham khảo do Bộ Giáo dục và đào tạo ban hành, đề gồm 50 câu hỏi, nội dung thi nằm trong chương trình THPT và chủ yếu thuộc các nội dung kiến thức lớp 12 (85%), khoảng 15% số câu hỏi trong đề thuộc phần kiến thức lớp 11.

Còn thầy Nguyễn Cao Cường, giáo viên dạy Toán tại tuyensinh247.com cho rằng 35 câu đầu là những câu hỏi mức độ nhận biết và thông hiểu. Mức độ câu hỏi trong 35 câu này giúp học sinh khá có 7 điểm và không gặp trở ngại lớn nào. Sự phân loại từ câu 36 đến câu 50. Nội dung của 35 câu đầu thuộc về những kiến thức rất cơ bản về tính đơn điệu hàm số; giá trị lớn nhất, nhỏ nhất trên một đoạn; công thức logarit; nguyên hàm, tích phân cơ bản; công thức tính thể tích khối đa diện; véc tơ trong không gian; hình học giải tích không gian đơn giản như phương trình đường thẳng, mặt phẳng; số phức và các phép toán quen thuộc kèm theo 2 câu tổ hợp, cấp số cộng là kiến thức lớp 11 nhưng ở mức độ nhận biết. Câu hỏi thực tế ở phần này chỉ có 1 câu và không khó.

Những câu hỏi khó từ câu 36 đến 50 là những câu hỏi rất hay, phân loại được mức độ giỏi, xuất sắc của học sinh. Tập trung vào kiến thức: khoảng cách trong hình học không gian (lớp 11), hàm số ẩn, phương trình logarit, xác suất (lớp 11), phép tính tích phân ở mức độ cao, hình học giải tích không gian mức độ vận dụng cao, tương giao của đồ thị ở mức độ vận dụng cao. Ở những câu hỏi này, học sinh giỏi và xuất sắc mới có cơ hội giải quyết được. Và điều hay nhất đó là không còn những câu khó ở mức độ như năm 2018.

Thầy Nguyễn Quốc Chí, giáo viên Tuyensinh247.com nhận định những kiến thức khó nhất đề năm nay bao gồm: Hình không gian, hàm số, logarit, và hình tọa độ không gian. Với kinh nghiệm luyện thi, giảng dạy và được tiếp xúc với nhiều học sinh thì thầy đánh giá phổ điểm năm nay có thể nhích cao hơn ở mức 6 – 8 điểm. Đề năm nay có lẽ đã giải quyết được vấn đề phân loại nhóm học sinh Khá – Giỏi .

Đề thi THPT Quốc gia 2019 môn Toán, mã đề 105: