So sánh LMHT vs Dota 2: Đối thủ MOBA qua một thập kỉ – Điểm khác biệt và độ khó đặc biệt

Được xem như là 2 tựa game nổi danh nhất trong lịch sử ngành game cho đến ngày nay, LMHT và Dota 2 vẫn hiện đang là 2 tựa game MOBA nổi bật và thu hút đông đảo người chơi nhất – thậm chí còn chia đôi game thủ thành 2 nhóm đối lập nhau khi so sánh 2 tựa game cùng một nguồn mà phát triển thành.

So sánh LMHT vs Dota 2: Đối thủ MOBA qua một thập kỉ - Điểm khác biệt và độ khó đặc biệt

Một trong số những điều hấp dẫn game thủ đến với những tựa game MOBA chắc chắn rằng là tính đa dạng chiến thuật cực kì cao khi với số lượng tướng lớn, mỗi game đấu đều rất khác nhau cả về mặt đội hình lẫn lối chơi. Ngoài ra, những trang phục bắt mắt cũng sẽ thu hút lượng lớn người chơi khi rất nhiều người cảm thấy thích thú với việc sở hữu cho mình những ngoại hình cool ngầu với hiệu ứng được đầu tư kỹ lưỡng của những vị tướng yêu thích. Một lý do khác cũng không kém phần quan trọng là những bản cập nhật được tạo ra liên tục tạo ra những meta khác nhau và bắt game thủ phải thích nghi nếu không muốn bị tụt lại quá xa về mặt trình độ cũng tạo cho họ một cảm giác thú vị và không bị nhàm chán. Vậy thực sự sau một thời gian dài phát triển cùng nhau, LMHT và Dota 2 có điểm gì khác biệt?

Chung một nguồn gốc từ Custom Map

Dù có nhiều điểm khác nhau rõ rệt, điểm chung chính của cả 2 game chính là bắt nguồn từ một custom map sinh ra định nghĩa của game MOBA – Warcraft 3 – Defence of The Acients (DoTA) lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2003. Mãi đến tận 27/10/2009 thì Riot Games mới “mượn ý tưởng” và cho ra mắt League of Legends (LMHT), tận đến 4 năm sau vào ngày 9/7/2013 thì Valve mới cho ra mắt phiên bản DOTA 2 trên Steam sau khi tốn thời gian giải quyết tất cả các lùm xùm về nhân vật của Warcraft 3 từ Blizzard.

So sánh LMHT vs Dota 2: Đối thủ MOBA qua một thập kỉ - Điểm khác biệt và độ khó đặc biệt 2

Gameplay và hướng chơi riêng của mỗi game

Khi cả 2 game đều khá tương đồng nhau về cả mặt tướng lẫn kĩ năng trong thời gian đầu, tuy nhiên gần như 2 game đều đã có điểm nhấn riêng cho mình trong những năm qua. Đối với LMHT, game thủ được giới thiệu đến lối chơi nhanh hơn với bản đồ nhỏ hơn, các mục tiêu lớn cũng ngày càng gần nhau và dày đặt hơn trước để ép bạn chú ý map và giao tranh liên tục. Ngoài ra, phần lớn kĩ năng của tướng trong LMHT đều đang dần chuyển sang kĩ năng định hướng (chỉ hướng kĩ năng rồi sử dụng chứ không click chiêu lên tướng địch), yêu cầu game thủ nhiều hơn về định hướng nhanh, chính xác đặc biệt trong các giao tranh tổng. Các trang bị trong LMHT cũng khá đơn giản và có phần khá bá đạo, đáng tiếc là sự đơn giản này phần nào hạn chế khả năng sáng tạo của game thủ nhưng lại “thân thiện” với các game thủ thông thường hoặc mới tập chơi.

So sánh LMHT vs Dota 2: Đối thủ MOBA qua một thập kỉ - Điểm khác biệt và độ khó đặc biệt 3

Đối với DOTA 2, game thủ được tự do hơn với nhiều lối chơi và combo Hero đa dạng hơn hết – khi mỗi Hero đều có “đất dụng võ” riêng theo thế mạnh của mình. Các trận đấu của DOTA 2 cũng có thời lượng dài hơn do bản đồ rộng hơn, các mục tiêu đường/rừng cũng có thể bị kiểm soát để gây bất lợi cho đội địch. Đặc biệt về các Hero trong game, DOTA 2 đang ngày càng phát triển những lối tăng sức mạnh và lối chơi riêng cho từng Hero theo Talent Tree (Cây Tài Năng) để game thủ chuộng hơn lối chơi lên cấp cao và snowball cuối trận. Các kĩ năng của Hero cũng không chỉ ở 4 skill đơn giản mà còn có hàng chục loại trang bị kích hoạt với hiệu ứng ngày càng quái dị hơn trước giúp đa dạng lối chơi – đồng thời cũng phức tạp hóa gameplay của DOTA 2 ngày càng nhiều hơn.

So sánh LMHT vs Dota 2: Đối thủ MOBA qua một thập kỉ - Điểm khác biệt và độ khó đặc biệt 4

Rừng/Bụi Rậm và các lối chơi “nhây”

Để nói đơn giản hơn, LMHT có bụi rậm giúp bạn khuất tầm nhìn khi đi vào bụi (nếu không cắm mắt) và DOTA 2 có hệ thống rừng với nhiều góc khuất cho phép Hero có thể hack não lẩn trốn khá rắc rối. Chỉ với 2 chi tiết này, LMHT cũng xác định là các bụi rậm này buộc game thủ kiểm soát bản đồ và giao tranh nhiều hơn là các pha xử lý tình huống và di chuyển khéo léo, trong khi DOTA 2 lại cho phép game thủ có thể lẫn trốn, tự tạo ra những lối đi riêng cho mình trong khi bị truy đuổi – nhưng điều này cũng khiến thời gian game dài nhây hơn khi cả bản đồ quá rộng và khá nhiều cây (chưa kể các trang bị cho bạn trồng thêm cây)

So sánh LMHT vs Dota 2: Đối thủ MOBA qua một thập kỉ - Điểm khác biệt và độ khó đặc biệt 5