Hướng dẫn ghép ảnh bằng photoshop vào cảnh #11

Video ghép ảnh nền bằng photoshop

Hướng dẫn ghép ảnh bằng photoshop vào cảnh là sử dụng công cụ phần mềm để ghép ảnh bằng photoshop vào cảnh vật, nhà cửa, ghép mặt người hay ghép sản phẩm vào một phông nền cảnh vật bằng photoshop online.

Kỹ thuật để ghép ảnh bằng photoshop khá đơn giản chỉ với vài click là bạn có thể lồng 2 bức ảnh vào nhau hoặc đơn giản hơn bạn có thể dùng web ghép ảnh online để áy tính tự động thực hiện việc đó mà không cần biết tí gì về photoshop adobe hay online.

Đó là các nhu cầu cắt ghép thông thường, còn khi cần ghép hình chuyên nghiệp thì chắc chắn phải dùng cách ghép ảnh bằng photoshop. Vì hiện nay, chỉ có thể ghép những tấm ảnh vào nhau mà trông như thật chỉ có thể là phần mềm photoshop. Tương lai gần có thể AI ( Trí tuệ nhân tạo ) sẽ giúp bạn làm việc đó.

Ghép ảnh bằng photoshop dễ không?

Tùy vào nhu cầu của mỗi người để có thể nói ghép ảnh bằng photoshop có dễ hy không. Nếu bạn chỉ cần ghép giải trí thì rất dễ. Còn nếu dùng cho mục đích kinh doanh hay việc khác với đòi hỏi bức ảnh phải ghép giống thật. Ví dụ: ghép một người vào cảnh giống như người đó đang thật sự chụp hình ở đó. Thì kỹ thuật ghép hình cần sự chính xác và kiên trì hơn.

Vì vậy, trong bài viết này mình xin phép được chia sẽ một chút kinh nghiệm ghép ảnh bằng photoshop online trên nền tảng photo editor online. Mời cách bạn xem bài viết hoặc video bên dưới để nắm rõ từng bước chi tiết về ghép ảnh bằng photoshop sao cho đẹp nhất.

Nguyên liệu ghép hình bằng photoshop

Như mọi khi, xin phép được gửi file hình ảnh trong bài hướng dẫn để anh, chị, em sử dụng giúp thuận tiện và dễ nắm bắt trong suốt bài viết. Hãy thử với những hình mình gửi trước để hiểu về công cụ. Sau đó bạn có thể sử dụng hình ảnh khác để thực hiện theo nhu cầu bạn đang muốn ghép hình. Hình ảnh trong bài được tải hình tại freepik.com và google.

Hướng dẫn cách ghép ảnh bằng photoshop

Tách đối tượng khỏi nền

Bước 1: Vào menu File > Open để chọn những hình cần ghép và mở vào phần mềm photoshop online. Như ở đây mình mở hết tất cả 5 file ảnh để thuận tiện trong quá trình chỉnh sửa và ghép vào hình. Và nhớ F11 để full màn hình trình duyệt tránh xung đột các lỗi như Ctrl + T,…

Bước 2: Dùng công cụ object selection ( W ), chọn các thông số như trong hình. Sau đó quét chuột trái bao quanh hình “girl” công cụ này để chọn nhân vật chính theo thuật toán của phần mềm.

Trong quá trình sử dụng công cụ tách đối tượng object selection. Nếu bạn không thể chọn được các vùng như mong muốn. Hãy kết hợp thêm các công cụ tách đối tượng khác như: Lasso Select ( chọn vùng ảnh theo khoang vùng chuột trái thao tác ), Polygonal Lasso Select (chọn vùng ảnh theo những đường thẳng của chuột trái thao tác ), Magic Wand ( chọn vùng ảnh tương đồng trong một khu vực ),…

Chú ý các “biểu tượng hình tròn” trên thanh thông số. Trong đó mình tạm thời cho thứ tự 1,2,3,4 từ bên trái qua bên phải. 1: chọn một lần, 2 chọn nhiều lần và kết hợp các vùng chọn với nhau, 3 chọn nhiều lần nhưng sẽ loại trừ vùng chọn ở click chuột tiếp theo, 4 chọn vùng giao nhau giữa hai vùng chọn có sẵn.

Bước 3: Để ghép ảnh bằng photoshop chúng ta phải cho 2 ảnh vào cùng một file. Vậy nên Copy đối tượng “girl” đã tách nền bằng lệnh Ctrl + C. Chọn qua file ảnh “paris” và thực hiện lệnh Ctrl + V để dán đối tượng “girl” vừa copy vào file ảnh “paris”. Bạn có thể kết hợp phím “Ctrl và phím + (cộng)” hoặc “Atl và phím – (trừ)” để thu phóng vùng ảnh giúp thao tác dễ hơn khi làm việc.

Nếu ảnh “girl” quá lớn so với ảnh “paris”. Có thể thu nhỏ lại bằng lệnh Ctrl + T và kết hợp phím Shift + Atl + click chuột trái để phóng to hoặc thu nhỏ ảnh vào tâm hoặc Shift + click chuột trái để phóng to thu nhỏ theo một góc.

Vì tôi muốn cô gái xoay người qua phía đối diện. Vì vậy, khi đang còn lệnh Ctrl + T, tôi click phảitrái vào hình cô gái. Một menu xuất hiện, chọn vào Flip Horizontally để lật đối tượng trong photoshop. Nhấn phím Enter để thoát Ctrl + T.

Bước 4: Tạo một vùng chọn bao quanh layer của “girl” bằng cách bấm và giữ phím Ctrl , tiếp đó click chuột trái vào layer của cô gái. Một vùng chọn bao quanh cô gái sẽ được tạo. Chúng ta phải thực hiện bước này để sử dụng được các chức năng trong New Adjustment layer. Nếu sử dụng photoshop adobe. Bạn không cần thiết kế làm bước này.

Vì Công cụ New Adjustment layer của adobe photoshop có một mũi tên bên trong. Cho phép người sáng tạo “chỉ định hiệu ứng” New Adjustment layer vào một layer mong muốn mà không bị ảnh hưởng tới các layer bên dưới. Nhưng vì đang sử dụng photoshop ủa photopea. Nên tạm thời chỉ có cách tạo vùng chọn để chỉ định hiệu ứng New Adjustment layer cho layer bạn muốn.

Xử lý ảnh ghép

Bước 5: Vào menu New Adjustment layer > Curves và kéo thanh đồ thị xuống vùng tối để giảm ánh sáng layer “girl” giúp phù hợp hơn với ảnh sáng nền của “paris”. Khi hoàn thành xong bước này sẽ có 1 layer mask của curves được tạo ra phía trên layer của cô gái.

Bước 6: Dùng Brush Tool với thông số tham khảo như của tôi để xóa những phần vùng quá tối khi layer mask Curves tạo ra. Nhớ chọn bảng mã màu với màu đen ở trên ( Màu đen ở trên là xóa lớp mask, màu trắng ở trên là chọn thêm lớp mask ).

Trước khi sử dụng Brush Tool, hãy click chọn vào lớp mask của curves. Tiếp theo sử dụng chuột trái, click và rê chuột lên vùng ảnh muốn làm sáng lên. Làm đến khi vào vừa ý của bạn là ok.

Khi đã xong bước trên, vãn giữ nguyên vùng chọn của cô gái. Tạo 1 layer mới nằm trên layer chứa cô gái “girl”. Sau đó bạn có thể đổi tên layer vừa tạo là layer “whiter”. Vì sắp tới ta sẽ dùng Brush Tool để phủ một lớp màu trắng lên xung quanh cô gái. Ý nghĩa của việc này là tạo ra hiệu ứng như ánh sáng đang phát sáng xung quanh cô gái, giống như khi ta chụp ảnh, nhưng phía sau lưng có ánh đèn.

Bước 7: Vẫn tiếp tục sử dụng Brush Tool, có thể giảm thông sô Flow xuống 20 hoặc thấp hơn. Và giảm size nét cọ vẽ xuống 10 đến 15. Bảng màu chuyển sang màu trắng nằm trên. Sử dụng chuột trái, vẽ lên xung quanh cô gái những đường màu trắng mờ mờ. Chúng ta đang cố tình tạo hiệu ứng ánh sáng phát sáng xung quanh quần áo cô gái.

Sau khi hoàn thành bước này. Nếu phần viền màu trắng này quá đậm, có thể giảm thông số opacity của layer “whiter” này xuống 50% để ánh sáng trông nhạt hơn, phù hợp hơn. Hoàn thành việc xử lý hình ảnh. Thoát vùng chọn bằng lệnh Ctrl + D

Ghép hiệu ứng vào ảnh

Bước 8: Chuyển qua file “snow”. Copy Ctrl + C tấm hình đó và dán Ctrl + V vào file “paris” mà chúng ta đang thực hiện từ đầu đến giờ. Ctrl + T để điều chỉnh file “snow” theo phương nằm dọc ( phù hợp với hình hiện tại ). Thu và phóng hình ảnh “snow” để phù hợp nhé. Giờ hãy kéo xuống bước 9 của bài ghép ảnh bằng photoshop trực tuyến.

Bước 9: Tại layer “snow”, chọn thông số hòa trộn ảnh là “lighten”. Sau khi chọn xong, có thể thấy màu đen trong layer “snow” đã biến mất, chỉ còn lại những bông tuyết màu trắng đang bao phủ lên khung cảnh .

Khi đang chọn layer “snow”. Sử dụng tổ hợp phim Ctrl + J ( nhân bản đối tượng ) để tạo ra 1 bản sao của layer “snow”. Bấm chuột trái và kéo layer “snow” nhân bản nằm dưới layer “girl”. Lý do tôi thực hiện việc này vì muốn tạo hiệu ứng gần giống nhất với thực tế.

Nếu chúng ta chỉ có 1 layer “snow” phía trên cô gái, tuyết chỉ mới bao phủ phía trước mặt, tôi muốn tuyết có ở phía sau cô gái và những bông tuyết đó sẽ được làm mờ, tạo hiệu ứng xa và gần. Hãy di chuyển layer “snow” nhân bản để những bông tuyết không trùng với layer “snow” gốc.

Có một mẹo nhỏ khi di chuyển những layer nằm phía dưới layer khác. Đó là hãy Ctrl + T layer đó. Nếu không sử dụng lện Ctrl + T. Khi muốn chọn 1 layer nằm dưới và di chuyển, phần mềm photoshop nhiều khả năng sẽ chọn nhầm layer nằm phía trên ( không phải layer bạn muốn chọn )

Bước 10: Làm mờ lớp tuyết của layer “snow” nhân bản. Bằng cách vào menu Filter > Blur > Box Blur. Thông số tôi chọn là: 7px. Một số bài khác tôi từng viết trên website này sử dụng lệnh làm mờ là Gaussian Blur như bài cách làm rõ ảnh bị mờ bằng photoshop. Nhưng với photoshop online, tôi nhận thấy lệnh Gaussian Blur đôi lúc làm việc xử lý rất chậm. Vì vậy tôi sử dụng Box blur và chúng như nhau.

Bước 11: giống như bước 8, bạn mở file “light blur”. Copy nó, và vào file “paris” đang làm việc, tạo một new layer và dán file ảnh “light blur” vào new layer vừa tạo. Layer này tôi gọi là layer “light blur”. Nó sẽ nằm phía dưới layer “girl”. Chọn thông số hòa trộn màu là “lighten” như trong ảnh bên dưới. Mục đích để xóa bỏ nền màu đen khỏi tấm hình.

Bạn có thể Ctrl + J để nhân bản layer “light blur” và Ctrl + T để kéo những áng sáng của bóng đèn trong layer “light blur” đến những vùng bạn mong muốn. Enter để kết thúc lệnh Ctrl + T. Có thể kết hợp thêm Filter > Blur > Box Blur cho layer “light blur” để những đốm sáng mờ hơn, như vậy sẽ thật hơn.

Bước 12 : Mở file “light” mà tôi đã đính kèm ở đầu bài viết, copy nó như cách copy những file ở trên. Vào file “paris”, tạo new layer và dán file ảnh “light” bạn đã copy vào new layer. Layer này tôi gọi là layer “light” và nó sẽ nằm phía dưới layer “girl”. Chọn thông số hòa trộn “lighten” cho layer “light”.

Bước 13: Tạo một new layer, và new layer này sẽ nằm trên tất cả các layer khác. Sử dụng Brush Tool với thông số như hình bên dưới. Click chuột trái vào 1 góc trên hình ảnh để tạo một đốm sáng, tôi đang cố tạo một ánh sáng trông như bóng đèn.

Bước 14: Thông thường, khi chụp ảnh sẽ có hiệu ứng “những đốm sáng phía trước nhân vật”. Tôi tận dụng lại layer “light blur”. Ctrl + J để tạo bản sao của nó. Đưa layer “light blur” vừa nhân bản lên trên tất cả các layer khác. Sử dụng lệnh Ctrl + T và kéo hình ảnh lớn ra. Khi đã vừa ý, tiếp tục lệnh Enter để kết thúc thao tác. Có thể thêm một ít thông số Filter > Blur > Box Blur để đốm sáng mờ hơn.

Vậy là những bước cơ bản về hướng dẫn ghép ảnh bằng photoshop đã xong, bước cuối cùng là tinh chỉnh lại một ít màu sắc cho tấm hình trông bắt mắt hơn.

Bước 15: Tạo bộ lọc màu với menu New Adjustment layer > channel mixer. Những thông số tôi chọn sẽ là: Red 130%, Green 8%, Blue 10%, Total -6% . Thông số tùy vào sở thích màu sắc của bạn. Và lưu ý, layer của Channel Mixer nằm ở vị trí cao nhất – trên tất cả các layer khác. Như vậy, màu sắc từ Channel mixer sẽ áp dụng lên tất cả những hình ảnh bên dưới.

Và sản phẩm cuối cùng theo bài viết ghép ảnh bằng photoshop online trên nền tảng photopea sau khi hoàn thành. Mong rằng kiến thức nhỏ bé của mình sẽ giúp ích được cho cộng đồng người dùng đang tìm hiểu và học photoshop. Chúc bạn làm thành công và luôn dẹp hơn mình.

Video hướng dẫn ghép ảnh với photoshop

Trong bài viết trên là phần mô tả là lý giải các công cụ khi ghép ảnh bằng photoshop. Có thể những mô tả của tôi hơi khó hiểu với một số bạn. Vì vậy, tôi xin đính kèm video thực hành để bạn xem và hiểu hơn về thao tác ghép ảnh bằng photoshop.

Đến đây bài hướng dẫn ghép ảnh bằng photoshop đã xong, rất cảm ơn bạn đã giành thời gian ghép thăm website và xem hết bài viết này. Ngoài bài viết ghép ảnh bằng photoshop online này. Tôi còn nhiều bài khác như đổi màu áo bằng photoshop hoặc các bài viết khác. Hy vọng bạn sẽ tiếp tục xem những bài viết khác.

Nếu thấy bài viết này giúp ích cho bạn, hãy giúp tôi bằng cách click vào những quảng cáo trêb website. Vì đó là thu nhập duy nhất của website này và là ly cà phê để tôi đủ tỉnh táo viết bài ^^. Một lần nữa chân thành cảm ơn bạn đã xem.