Muốn tham gia luyện thi lớp 6 trường Trần Đại Nghĩa, phải kiểm tra đầu vào

Video luyện thi trần đại nghĩa 2019

Ngay sau kỳ khảo sát vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa, TPHCM của năm học 2019-2020 kết thúc, hàng loạt các trung tâm luyện thi vào trường này đã lập tức tuyển lớp mới cho mùa thi năm sau.

Ngoài học sinh theo học diện lâu năm tại đây, đối tượng lớp mới tuyển sinh tập trung vào học sinh chuẩn bị lên lớp 5 sẽ tham gia vào kỳ tuyển sinh vào năm học 2020-2021 tới.

Muốn tham gia luyện thi lớp 6 trường Trần Đại Nghĩa, phải kiểm tra đầu vào - 1

Học sinh trong kỳ khảo sát vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa khóa ngày 2/6 vừa qua

Trong thông báo tuyển sinh, hầu hết các trung tâm đều yêu cầu làm bài kiểm tra đầu vào bắt buộc.

Tại Trung tâm luyện thi Trần Đại Nghĩa có nhiều cơ sở ở các Q.5, 2, Phú Nhuận thông báo khai giảng các lớp tháng 7, yêu cầu bắt buộc, trước khi đăng ký học, học sinh cần thực hiện một bài placement test – kiểm tra đầu vào nhằm kiểm tra kiến thức và khả năng ngôn ngữ. Nếu vượt qua bài test, học sinh mới được xếp lớp học.

Thời lượng làm bài test là 90 phút, thời gian, đề test có format và hình thức thi y như đề thi thật, kiến thức trong bài test được giảm tải hơn phù hợp cho học sinh.

Muốn tham gia luyện thi lớp 6 trường Trần Đại Nghĩa, phải kiểm tra đầu vào - 2

Thông báo tuyển sinh của một Trung tâm luyện thi vào lớp 6, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM yêu cầu phải kiểm tra đầu vào

Tương tự, tại nhiều trung tâm luyện thi Trần Đại Nghĩa khác cũng yêu cầu trước khi tiếp nhận học sinh vào lớp học thêm.

Theo lý giải của phụ trách tuyển sinh của một trung tâm luyện thi vào đây, học sinh có thể tham gia vào kỳ khảo sát vào lớp 6, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa cần những tố chất về kiến thức, năng lực, tư duy nhất định. Thông qua bài kiểm tra đầu vào cũng là cách để giáo viên hiểu, nắm được năng lực của học sinh, từ đó tổ chức lớp phù hợp.

Tuy nhiên, việc học thêm cũng phải xét đầu vào với nhiều phụ huynh điều này cũng gây áp lực rất lớn với con trẻ. Có nhiều em bị loại ngay từ khi chưa tham gia kỳ thi dễ làm các khủng hoảng.

Chị N.T.T, có con chuẩn bị lên lớp 7, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa kể cách đây vài năm, con trai chị khi đến đăng ký học thêm tại lớp luyện thi của một giáo viên ở Bình Thạnh đã bị từ chối thẳng thừng với ý: Cháu học kém, tôi không nhận!

Hai mẹ con chị vừa sốc vừa buồn, về gia đình tự kèm cặp và nhờ một cô giáo ở gần nhà chỉ dẫn thêm. Chị không kỳ vọng nhiều nên rất bất ngờ khi con mình thi đỗ vào trường với điểm cao.

Theo chị T, các trung tâm “loại” học sinh để “hiểu” trẻ là một việc, phần lớn sàng lọc chặt đầu vào để đảm bảo học sinh luyện thi tại chỗ mình đạt tỷ lệ đỗ cao. Nhu cầu cho con ôn luyện để thi vào trường rất lớn, chi phí để luyện thi rất cao… nên các trung tâm cũng tha hồ “kén cá chọn canh”.

Hàng năm, có khoảng 4.000 – 4.500 học sinh lớp 5 ở TPHCM tham gia khảo sát năng lực vào lớp 6, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa với chỉ tiêu vào trường là trên 500 em.

Nhiều năm qua, áp dụng hình thức khả năng năng lực bằng tiếng Anh thay cho thi tuyển theo cách truyền thống, Sở GD-ĐT TPHCM tin rằng sẽ hạn chế việc luyện thi vào trường. Nhưng ngược với đánh giá này, đây vẫn là “mảnh đất” màu mỡ hốt bạc của các trung tâm luyện thi, bất chấp quy định cấm dạy thêm học thêm ở bậc tiểu học.

Hiện nay, điều kiện dự tuyển vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa là học sinh đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học tại TPHCM và có điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm học của mỗi môn tiếng Việt và Toán đạt từ 9 điểm trở lên của năm học lớp 5.

Muốn tham gia luyện thi lớp 6 trường Trần Đại Nghĩa, phải kiểm tra đầu vào - 3

Phụ huynh chờ con thi xếp lớp vào một trung tâm dạy thêm học thêm ở Q.1, TPHCM

Tại TPHCM, hàng năm vào dịp hè, học sinh muốn con vào học tại một số trung tâm dạy thêm học thêm nổi tiếng sẽ phải chen chân đưa con đi thi để chờ xếp lớp.

Như tại Trung tâm Bồi dưỡng văn hóa 218 lý Tự Trọng – trung tâm dạy học thêm nổi tiếng ở TPHCM – chỉ nhận hồ sơ của học sinh có hạnh kiểm từ khá, điểm Toán tổng kết ở trường phải đạt 6 hoặc 7 trở nên từ tùy cấp học. Sau đó, học sinh còn phải thi xếp lớp và nhiều em không qua được “vòng” này.

Lê Đăng Đạt