Bắt đầu với Microsoft Excel.

Dẫn nhập

Microsoft Excel (MS Excel) thường được gọi tắt là Excel, đây là một chương trình bảng tính, cho phép tính toán các dữ liệu với công thức, phân tích và tổng hợp dữ liệu. Thế mạnh của Excel chính là tính toán bằng công thức, khi làm việc với Excel bạn chủ yếu sử dụng công thức để khai thác dữ liệu. Một vài câu không thể nói hết những gì Excel có thể làm vì vậy bạn hãy xem hết chuỗi bài viết về Excel để biết nó có thể làm được những gì và áp dụng Excel khi cần.

Tất cả các bài trong chuỗi bài học về MS Excel này đều sử dụng Microsoft Excel 2016.

Nội Dung Chính:

 • Khởi động Microsoft Excel.
 • Giới thiệu về giao diện của Microsoft Excel.

Khởi Động Microsoft Excel

Để khởi động Microsoft Exel bạn có các cách sau đây:

 • Khởi động từ màn hình nền – Desktop.
 • Khởi động từ thanh tác vụ – Taskbar.
 • Khởi động từ Start Menu.

Khởi Động Từ Màn Hình Nền – Desktop

Để khởi động MS Excel từ màn hình nền, nhấp đúp chuột vào biểu tượng của chương trình Excel trên màn hình nền (biểu trượng nằm trong vùng màu đỏ).

kteam

Khởi Động Từ Thanh Tác Vụ – Taskbar

Đây là cách khởi động MS Excel nhanh hơn khi khởi động từ màn hình nền, nếu trên thanh Taskbar của bạn có biểu tượng chương trình Excel thì hãy nhấn chuột trái vào nó và đợi chương trình khởi động xong.

kteam

Khởi Động Từ Start Menu

Không tìm thấy biểu tượng chương trình MS Excel trên màn hình nền hay thanh tác vụ thì bạn có thể tìm nó ở Start Menu của hệ điều hành Windows. Để mở chương trình từ Start Menu hãy làm theo các bước sau đây:

 • Mở Start Menu >Chọn All App (hoặc nút lệnh tương tự, có thể bỏ qua All App đối với HĐH Windows 10 phiên bản mới nhất) >Tìm và nhấn chuột trái vào biểu tượng Excel như trong hình.

kteam

Kết Quả Sau Khi Khởi Động MS Excel

Màn hình báo chương trình MS Excel đang khởi động.

kteam

Kết quả sau khi khởi động xong. Một cửa sổ làm việc như hình dưới bao gồm các lựa chọn mẫu tập tin Excel và danh sách tập tin mở gần đây. Đây được gọi là Start Screen của MS Excel.

kteam

Hoặc một cửa sổ làm việc như thế này. Cửa sổ làm việc với trang tính trống.

kteam

Giới Thiệu Về Giao Diện Của Microsoft Excel

Ở mục Kết quả sau khi khởi động MS Excel, ta đã biết về cửa sổ làm việc của MS Excel sau khi khởi động là Start Screen hay một trang tính trống, vậy phần này sẽ giới thiệu về khái quát về những thứ có trên cửa sổ đó.

Xem bài Giới Thiệu Về Giao Diện Chương Trình Microsoft Word để biết thêm về một số giao diện tương đồng giữa MS Word và MS Excel.

Màn Hình Khởi Động – Start Screen

Màn hình khởi động có các thành phần chính như sau:

 • Danh sách tập tin đã mở gần đây.
 • Mở một tập tin có trong bộ nhớ máy.
 • Mở một tập tin mới với các tập tin mẫu – Template.

kteam

Cửa Sổ Làm Việc Chính

Khi khởi động Excel bạn có thể nhận một cửa sổ làm việc chính như sau (nếu không thì hãy mở một tập tin mẫu, ở đây chọn Blank workbook để mở một tập tin trống mới).

kteam

Giao diện chính của cửa sổ làm việc có các thành phần chính như sau:

 • Thanh công cụ nhanh: là nơi chứa các nút lệnh thao tác nhanh như Save – lưu tập tin, Undo – hoàn tác, Touch/Mouse Mode – chế độ cảm ứng hay chuột,…

kteam

 • Bảng tính: nơi chứa dữ liệu của bảng tính (làm việc chủ yếu tại đây).
 • Thanh Ribbon: nơi chứa hầu hết các nút lệnh thao tác với bảng tính Excel.
 • Ô tên vùng đang chọn: nơi chứa tên của vùng đang được chọn trên bảng tính.
 • Ô công thức: nơi chứa công thức hoặc nội dung của ô đang được chọn.

kteam

Kết:

Bài này chủ yếu nói về cách mở chương trình Microsoft Excel, còn về phần giao diện, các bài tiếp theo sẽ giới thiệu kèm với các tính năng của Microsoft Excel.

Bài tiếp theo sẽ giới thiệu về Các Thiết Lập Cơ Bản Của Micosoft Excel.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Hãy để lại bình luận hoặc góp ý của mình để phát triển bài viết tốt hơn. Đừng quên “Luyện tập – Thử thách – Không ngại khó”.

Thảo luận

Nếu bạn có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc gì về khóa học, đừng ngần ngại đặt câu hỏi trong phần BÌNH LUẬN bên dưới hoặc trong mục HỎI & ĐÁP trên thư viện Howkteam.com để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng.