Màn hình máy tính bị vàng và 7 cách khắc phục triệt để tại nhà

Lỗi màn hình máy tính bị vàng thường xảy ra đối với những thiết bị đã sử dụng một thời gian dài. Điều này khiến cho người dùng laptop cảm thấy khó chịu trong quá trình sử dụng. Vậy nguyên nhân lỗi màn hình máy tính bị vàng, ố vàng do đâu? Cách khắc tình trạng này như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về lỗi này nhé!

Tại sao màn hình máy tính bị vàng?

Lỗi màn hình laptop bị vàng khiến cho màn hình chuyển từ màu sáng trắng sang màu vàng tối. Mặc dù người dùng vẫn quan sát được tất cả nội dung trên màn hình. Nhưng màu sắc không còn chính xác, ảnh hưởng đến quá trình sử dụng.

Màn hình máy tính bị vàng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng màn hình máy tính bị ố vàng ngả sang vàng. Có thể kể đến một số nguyên nhân phổ biến như sau:

  • Do PC Windows đang ở chế độ Night Shift. Ở chế độ này, ánh sáng màn hình sẽ tự động chuyển từ trắng sang màu vàng. Mục đích là để giúp bảo vệ mắt người dùng khỏi ánh sáng xanh do màn hình phát ra. Chế độ này hay được sử dụng khi làm việc trong môi trường tối. Có thể sau khi bật, bạn đã quên tắt đi nên dẫn đến nhầm lẫn là màn hình bị lỗi.
  • Màn hình laptop bị ố vàng là do cáp màn hình đã bị lão hóa. Hoặc cáp bị lỗi làm ảnh hưởng đến chất lượng kết nối, truyền tín hiệu giữa máy tính và màn hình.
  • Do card đồ họa trên laptop đang sử dụng driver cũ hoặc phiên bản driver không tương thích. Nên tín hiệu hình ảnh xuất ra màn hình không còn chính xác dẫn đến màn hình bị ám vàng.
  • Màn hình máy tính bị ố vàng do chỉnh sai màu.
  • Hiện tượng vàng màn hình là do các linh kiện bên trong bị hư hỏng, chập mạch.

Cách khắc phục màn hình máy tính bị vàng trên Win 7,10 và 11

Dù là xuất phát từ nguyên nhân nào, việc màn hình máy tính bị vàng khiến cho người dùng cảm thấy khó chịu khi dùng laptop. Để khắc phục tình trạng này, chúng ta có thể áp dụng một trong những phương pháp dưới đây:

Vệ sinh màn hình máy tính bị vàng

Trong nhiều trường hợp, nếu để quá lâu mà không lau chùi và vệ sinh máy tính. Thiết bị của bạn có thể dẫn đến màn hình bị bám bụi và không còn sáng như khi bạn mới mua. Điều này cũng khiến màn hình chuyển dần từ trắng sang vàng. Ảnh hưởng đến quá trình trải nghiệm và sử dụng của bạn.

Vệ sinh màn hình máy tính bị vàng

Do đó, khi gặp tình trạng máy bị ố vàng. Mọi người nên vệ sinh sạch sẽ màn hình và tổng thể thiết bị để phát huy hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Dùng công cụ sửa lỗi ố vàng tự động của Microsoft

Trong trường hợp khi vệ sinh sạch sẽ mà màn hình máy tính vẫn ngả vàng khó chịu. Có thể màn hình hoặc thiết bị của bạn đang bị lỗi. Lúc này, bạn nên sử dụng công cụ sửa chữa tự động được cung cấp bởi tập đoàn Microsoft để xử lý nhanh gọn.

Để sử dụng công cụ sửa chữa tự động của Microsoft để khắc phục lỗi màn hình bị vàng, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Cài đặt (Setting). Sau đó, tiếp tục chọn phần Update & Security.

Sửa lỗi ố vàng tự động của Microsoft

Bước 2: Nhấp chuột để chọn Troubleshoot rồi chọn Network Adapter. Tiếp tục chọn Run the troubleshooter và làm theo tất cả hướng dẫn.

Chọn Run the troubleshooter để chỉnh máy tính ố vàng

Lúc này, hệ thống sẽ tự động quét để kiểm tra và sửa lỗi vàng màn hình.

Tắt chế độ Night light để máy tính không ố vàng

Night Light cho phép người dùng điều chỉnh độ sáng màn hình để bảo vệ mắt. Vì vậy, phần mềm có thể đặt đèn vàng cho máy tính. Có thể bạn đã vô tình thay đổi màn hình từ trắng sang vàng bởi chế độ này. Để tắt chế độ Night Light, bạn làm như sau:

Bước 1: Bạn nhấn phím tắt Windows + I để mở Cài đặt (Setting). Tại System, bạn chọn mục Display.

Tắt chế độ Night light để máy tính không ố vàng

Bước 2: Tại mục Night Light, bạn tick chọn Off để tắt chế độ ánh ánh sáng đêm.

Chọn Off để tắt chế độ ánh ánh sáng đêm

Lúc này, màn hình máy tính sẽ trở về trắng sáng như bình thường.

Màn hình sáng lại bình thường

Như vậy, bạn đã khắc phục được màn hình máy tính bị vàng bằng cách tắt chế độ Night light.

Chỉnh màu trong Control Panel xóa vàng trên máy tính

Một phương án khác mà bạn có thể áp dụng để khắc phục tình trạng màn hình máy tính bị vàng là chỉnh màu thông qua công cụ Control Panel trên Windows. Chúng ta hoàn toàn có thể điều chỉnh ánh sáng màn hình sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng máy tính với các bước:

Bước 1: Trên thanh Taskbar, bạn nhập tìm kiếm Color Management.

Bạn nhập tìm kiếm Color Management

Bước 2: Sau khi hộp thoại mở ra, bạn tiếp tục nhấn dấu tích vào ô Use my settings for this device. Sau đó bạn chọn Profile associated with this device và nhấn vào Remove.

Chọn Profile associated with this device và nhấn vào Remove

Bước 3: Tại hộp thoại thông báo, bạn lần lượt chọn Continue, rồi chọn Close để hoàn tất chỉnh sửa.

Chọn Continue, rồi chọn Close

Sau khi làm theo các bước này, bạn khởi động lại máy tính. Sau đó kiểm tra phần mềm viewer mặc định của Windows. Để xem sự khác biệt giữa trước và sau khi xóa cấu hình sai màu của máy.

Cập nhật Driver để sửa lỗi màn hình laptop bị vàng

Driver là phần mềm giúp thành phần của máy tính có thể hoạt động trong hệ điều hành Windows. Driver của bạn sẽ tự động cập nhật, nhưng đôi khi chúng bỏ qua bản cập nhật hoặc trục trặc trong quá trình cài đặt.

Trong những tình huống này, bạn có thể nhận thấy một số thành phần của máy tính không hoạt động như bình thường. Bao gồm cả màu màn hình, có thể bị ngả vàng hay ám xanh.

Để cập nhật Driver, sửa lỗi ố vàng trên máy tính, hãy làm theo những bước dưới đây:

Bước 1: Đầu tiên, bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng Windows. Bạn chọn Device Manager.

Chọn Device Manager để chỉnh màn hình máy tính bị vàng

Bước 3: Tiếp tục, nhấp chuột phải vào mũi tên ở cạnh Display adapters để mở rộng.

Nhấp chuột phải vào mũi tên ở cạnh

Bước 4: Nhấn chuột phải vào tên card màn hình mà máy tính bạn sử dụng. Tiếp tục chọn Update driver.

Chọn Update driver để cập nhật driver mới

Bước 5: Sau đó, bạn chọn tiếp Search automatically for updated driver software.

chọn tiếp Search automatically for updated driver software

Bước 6: Nếu có phiên bản mới của driver, hệ thống sẽ cập nhật cho bạn.

hệ thống cập nhật driver mới

Hãy đợi đến khi hệ thống Windows làm xong việc. Sau đó bạn chỉ cần khởi động lại laptop là được.

Quét Virus đề phòng tình trạng màn hình laptop bị vàng

Quét virus thường xuyên là một trong những cách hiệu quả nhất để giảm nguy cơ phần mềm độc hại. Tránh tình trạng máy tính của bạn thành màu vàng.

quét Virus đề phòng tình trạng màn hình laptop bị vàng

Để tránh tình trạng này, bạn nên sử dụng phần mềm diệt virus và thường xuyên quét toàn bộ hệ thống máy tính của mình. Ngoài ra, phần mềm chống vi-rút phải được cập nhật thường xuyên để đảm bảo rằng các tính năng ngăn chặn của nó luôn được cập nhật.

Mang ra trung tâm sửa chữa khi máy tính bị vàng

Nếu bạn đã thử hết các cách ở trên nhưng vẫn chưa khắc phục được màn hình máy tính bị vàng. Có lẽ lớp phủ màn hình trên thiết bị của bạn đã bị mất hoặc hư hỏng. Bạn nên đem máy tính các đến tiệm sửa máy tính uy tín để nhờ nhân viên kỹ thuật hỗ trợ nhé.

địa chỉ thay màn hình máy tính bị vàng

Nếu bạn đang tìm một nơi uy tín để sửa màn hình máy tính bị ám vàng. Hãy đến với Điện Thoại Vui – Trung tâm sửa chữa điện thoại, máy tính chất lượng với hơn 30 cơ sở trên toàn quốc. Tại đây bạn có thể trải nghiệm chất lượng dịch vụ tuyệt vời cho máy tính, laptop:

  • Không bán hàng, thay thế linh kiện laptop kém chất lượng.
  • Luôn đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng và đặt khách hàng lên hàng đầu.
  • Điều khoản bảo hành rõ ràng lên đến 6 tháng cho việc thay màn hình laptop mới.
  • Giá cả phải chăng, ưu đãi tốt nhất cho khách hàng.
  • Thời gian sửa chữa nhanh chóng, chỉ từ 1 đến 2 giờ cho việc thay một màn hình laptop mới. Khách hàng có thể lấy ngay trong ngày mà không cần phải để máy qua hôm sau.

Bạn hãy yên tâm trải nghiệm dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp từ đội ngũ kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm khi đến với Điện Thoại Vui.

Một số câu hỏi liên quan

Sau khi đã tìm hiểu về những dấu hiệu và nguyên nhân cũng như cách khắc phục màn hình laptop bị ố vàng. Tại phần này, mình sẽ giải đáp một số thắc mắc về tình trạng ố vàng màn hình này. Cùng mình tìm hiểu nhé.

Sửa màn hình máy tính bị ố vàng có đắt không?

Mức chi phí sửa màn hình laptop trên thị trường tùy thuộc vào tình trạng hư hỏng máy mà mức giá cũng khác nhau. Màn hình bị lỗi, ố vàng, bám xanh nếu sửa chữa thì mức chi phí dao động từ 100.000VNĐ – 500.000VNĐ tùy thuộc tình trạng nặng hay nhẹ của máy.

Bị vàng màn hình laptop có nên thay màn hình mới không?

Màn hình bị ố vàng ở mức độ nhẹ và bạn có thể vẫn sử dụng bình thường. Hoặc bạn có thể khắc phục tình trạng này tại nhà thì không cần thay màn hình để tránh hư hỏng về sau và khá tốn kém.

Nếu màn hình ngả vàng ở tình trạng nặng hơn và khiến bạn cảm thấy khó chịu trong quá trình sử dụng. Và bạn đã làm mọi cách như vẫn không khắc phục được lỗi. Lúc này, bạn nên thay màn hình máy tính mới để có thể sử dụng thuận tiện hơn, giúp ích cho bạn trong quá trình làm việc và giải trí cá nhân.

Kết luận

Nhìn chung, lỗi màn hình máy tính bị vàng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình sử dụng thiết bị. Vì vậy, nếu người dùng không may gặp phải tình trạng này, hãy tham khảo các giải pháp trên và khắc phục lỗi thành công nhé!