Cách chọn khăn quàng cổ, mũ và khăn xếp cho bệnh nhân ung thư bị rụng tóc

Khăn quàng cổ và mũ có thể che đi tình trạng rụng tóc, giúp giữ ấm và bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời. Chúng có rất nhiều kiểu dáng và màu sắc, bạn đọc có thể lựa chọn các loại khăn và mũ phù hợp với sở thích cá nhân của mình. Hơn thế nữa, bạn sẽ cảm thấy mình hợp thời trang chứ không phải là đang sử dụng chúng chỉ để che đầu.

Bạn có thể quyết định thay thế việc đội mũ, quấn khăn hoặc đội tóc giả… tùy thuộc vào từng dịp và thời tiết khác nhau. Một số bệnh nhân thích mũ và khăn quàng cổ hơn là tóc giả, vì họ thấy chúng thoải mái hơn, dễ đội và dễ bảo quản. Mũ và khăn quàng cổ cũng tương đối rẻ hơn nhiều so với các loại tóc giả.

Khăn quàng cổ, mũ và khăn xếp

Nicki Serquinia – một cựu thợ làm tóc chuyên giúp những bệnh nhân ung thư tìm những chiếc khăn trùm đầu khuyên rằng, bệnh nhân ung thư nên chuẩn bị một vài chiếc khăn trùm đầu trước khi tóc bạn bắt đầu rụng nhằm đề phòng khi không có gì che đầu. Ví dụ, bạn có thể bắt đầu với một chiếc mũ ngủ, một chiếc khăn xếp mềm, một chiếc khăn quàng cổ hoặc một chiếc mũ. Bạn có thể tìm kiếm trên internet về nơi mua mũ và khăn quàng cổ với nhiều kiểu dáng thoải mái và thời trang…

Cô ấy nói rằng: “Sau khi tóc rụng, bạn có thể tiếp tục tìm loại khăn che đầu mà mình thích. Chẳng hạn, bạn có thể cảm thấy lạnh hơn bình thường khi không có tóc, vì vậy bạn muốn đội một chiếc mũ ấm hơn hoặc bạn cảm thấy việc quàng một chiếc khăn sẽ dễ dàng hơn.”

Tìm mua khăn quàng cổ, mũ và khăn xếp ở đâu?

Những chiếc khăn quàng cổ và mũ phù hợp nhất với những người bị rụng tóc được thiết kế với chất liệu bên trong mềm mại, chắc chắn, che một phần tai và đường viền cổ.

Một số nhà bán lẻ trực tuyến có cung cấp mũ và khăn quàng cổ thời trang, giá cả hợp lý cho những người bị rụng tóc. Bệnh nhân nên tìm hiểu về chính sách hoàn trả sản phẩm của nhà bán lẻ trước khi mua vì có thể bạn sẽ muốn thử nhiều kiểu khác nhau và sẽ trả lại một vài kiểu.

Bảo hiểm sẽ không chi trả khi mua khăn quàng cổ và mũ cho trường hợp rụng tóc liên quan đến điều trị ung thư. Tuy nhiên, có một số cách để nhận được khăn che đầu miễn phí như sau:

  • Tìm kiếm các Hiệp hội kết nối các bệnh nhân ung thư để được giới thiệu đến các tổ chức địa phương và quốc gia cung cấp mũ, khăn quàng cổ, tóc giả miễn phí cho những người mắc bệnh ung thư.
  • Tìm kiếm mũ hoặc khăn quàng cổ miễn phí trên internet cho người bị ung thư. Ví dụ, tại Hoa Kỳ, có một tổ chức có tên Good Wishes sẽ gửi một chiếc khăn trùm đầu miễn phí cho bất kỳ ai bị rụng tóc hoặc tóc thưa do bệnh tật hoặc do điều trị ung thư.
  • Hãy hỏi xem tại trung tâm ung thư nơi bạn sinh sống hoặc tại phòng khám của bác sĩ chuyên khoa ung thư mà bạn chữa trị có cung cấp khăn trùm đầu miễn phí hay không nhé!

Cách chọn khăn quàng cổ, mũ và khăn xếp cho bệnh nhân ung thư rụng tóc

Dưới đây là những điều cần lưu ý khi chọn mũ hoặc khăn để đội khi bạn bị rụng tóc:

Thoải mái

Da đầu có thể trở nên nhạy cảm hoặc bị kích ứng khi rụng tóc do điều trị, vì vậy nên sử dụng những loại mũ đội đầu được làm từ vải mềm, thoáng khí (hoặc ít nhất là có lớp lót mềm bên trong). Một số người thích mang một “lớp lót” bên dưới mũ, khăn quàng cổ hoặc tóc giả để thoải mái hơn, giữ chắc chắn, ấm hơn, và giúp thấm mồ hôi hơn.

Phù hợp, an toàn

Đảm bảo rằng bất kỳ chiếc mũ nào bạn đang muốn mua đều cố định để bạn không phải lo lắng về việc nó bị tuột hoặc rơi ra. Chọn một chiếc khăn bằng chất liệu vải có độ bám như cotton, rayon hoặc sợi tre… thay vì những loại vải trơn như lụa hoặc polyester.

Nên sử dụng những chiếc mũ ôm sát và được làm từ các loại vải co giãn chẳng hạn như mũ len và khăn xếp. Những loại mũ thiết kế với các dây rút bên trong có thể điều chỉnh tạo sự chắc chắn để tránh bị tuột hay rơi ra khi mang chúng.

Che phủ được hết toàn bộ đầu

Nhiều người bị rụng tóc thích các loại khăn trùm đầu che được toàn bộ chân tóc, gáy và tai. Mũ đội đầu sẽ che đi tình trạng rụng tóc của bạn và bảo vệ da đầu bạn tốt hơn dưới ánh nắng mặt trời hoặc dưới không khí lạnh. Bạn có thể thấy rằng một số mũ bạn đã có và đã đội trước đây không đủ bảo vệ hết toàn bộ đầu của bạn. Ví dụ, một chiếc mũ lưỡi trai truyền thống có thể không che đủ đầu của bạn.

Tuy nhiên, một chiếc mũ lưỡi trai được cột một phần tóc hoặc mũ dành cho học sinh, quân nhân, mũ newsboy làm bằng chất liệu mềm… có thể che phần đầu bạn được nhiều hơn.

Dễ mang và dễ bảo quản

Hãy tìm những chiếc khăn quàng cổ và mũ có thể dễ dàng giặt sạch bằng máy giặt hoặc bằng tay. Ngoài ra, hãy cân nhắc đầu tư vào một vài chiếc mũ đội đầu có thể kéo ra và gấp lại được với mục đích có thể dễ dàng cất chúng trong túi xách hoặc túi áo khoác khi đang di chuyển… như khăn đội đầu buộc sẵn hoặc khăn xếp.

Cách chọn khăn quàng cổ, mũ và khăn xếp cho bệnh nhân ung thư rụng tóc 6

Phù hợp với phong cách của bạn

Bạn sẽ cảm thấy thoải mái nhất khi mang những chiếc khăn trùm đầu phù hợp với tủ quần áo cũng như sở thích của mình. Serquinia nói rằng: “Để tìm ra kiểu dáng phù hợp, ban đầu bạn có thể cần vượt ra khỏi vùng an toàn của mình. Đặc biệt, nếu trước đây bạn chưa từng đội mũ hoặc sử dụng quàng khăn nhiều. Hãy tự hỏi bản thân rằng: Liệu tôi có cảm thấy thoải mái khi mang cái này nếu tôi không bị rụng tóc?”

Một số lời khuyên khi sử dụng khăn trùm đầu

Dưới đây là một số mẹo cần ghi nhớ nếu bạn đang xem xét sử dụng khăn trùm đầu:

Khăn trùm đầu thường có hình vuông hoặc hình chữ nhật (thuôn dài)

Một chiếc khăn hình vuông phải có kích thước ít nhất là 70 cm x 70 cm để đủ che được đầu của bạn. Một chiếc khăn hình chữ nhật (hoặc thuôn dài) phải rộng ít nhất 40 cm. Khăn quàng cổ hình chữ nhật là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn có nhiều vải rủ xuống phía sau hoặc bạn muốn buộc khăn nhiều lần quanh đầu để giống như khăn trùm đầu hoặc khăn xếp.

Chất liệu bằng vải mềm, nhẹ, thoáng khí

Những người bị rụng tóc có xu hướng thích khăn quàng cổ bằng vải mềm, nhẹ, thoáng khí và không quá trơn, chẳng hạn như cotton, rayon và sợi tre. Các loại vải nặng hơn thường không mang lại hiệu quả cao, nhất là khi bạn đang gặp phải các cơn bốc hỏa liên quan đến quá trình điều trị. Khăn sợi tre có thể khiến bạn cảm thấy mát hơn và khô ráo vì nó thấm mồ hôi.

Xem video hướng dẫn kỹ thuật thắt khăn quàng cổ

Có rất nhiều cách để đội và thắt một chiếc khăn trùm đầu. Bạn có thể tìm kiếm trên mạng các video hướng dẫn từng bước về kỹ thuật thắt khăn quàng.

Sử dụng khăn quàng cổ được buộc sẵn

Nếu bạn muốn có một lựa chọn nhanh chóng, dễ sử dụng, hãy cân nhắc những chiếc khăn quàng cổ được buộc sẵn. Một chiếc khăn được thắt sẵn giống như được buộc bằng tay, bạn chỉ cần xỏ nó vào, nó sẽ cố định chắc chắn và không cần phải gấp hay buộc phức tạp.

Một số kiểu thắt những nút thắt đơn giản hoặc thắt nơ ở phía sau, trong khi một số kiểu không yêu cầu bất kỳ dây buộc nào cả. Những chiếc khăn được buộc trước thường có lớp thun che phủ ở đường viền cổ áo.

Cách chọn khăn quàng cổ, mũ và khăn xếp cho bệnh nhân ung thư rụng tóc 9

Sử dụng miếng đệm khăn

Nếu bạn muốn tăng tăng độ phồng bên dưới chiếc khăn đội đầu (để chiếc khăn trông không quá phẳng trên đầu bạn), hãy sử dụng một miếng đệm khăn, lót mũ có đệm hoặc băng đô có đệm. Những vật này cũng sẽ giúp giữ cho chiếc khăn của bạn ở đúng vị trí.

Một số kiểu dáng mũ để thử

Tùy theo sở thích cá nhân và theo mùa, bạn có thể thử một số kiểu mũ sau:

Mũ ngủ

Thường mềm mại, vừa vặn được làm từ cotton hoặc sợi tre… tạo cảm giác dịu nhẹ và giữ ấm cho bạn vào ban đêm.

Khăn xếp

Một chiếc khăn bao quanh toàn bộ đầu của bạn giống như lớp vải quấn quanh đầu. Khăn xếp và các loại tương tự như mũ len và mũ cói – từ lâu đã trở nên phổ biến với những người bị rụng tóc do điều trị vì chúng thoải mái và dễ mang, che được tai và viền cổ khiến cho người khác nhìn vào sẽ khó nhận ra bạn bị rụng tóc. Bạn có thể thấy rằng những chiếc khăn xếp có độ phồng và che phủ được toàn bộ đầu bạn mang lại hiệu quả tốt.

Nhiều loại khăn xếp và mũ len có thể gấp đôi như mũ ngủ. Nếu bạn cảm thấy thoải mái với việc học các kỹ thuật thắt khăn hơi phức tạp, bạn có thể tạo kiểu khăn xếp bằng khăn quàng cổ thay vì đội mũ.

Mũ nồi, nón hình chuông, nón tai bèo, mũ cadet, military hay mũ newsboy

Các loại mũ nãy có thể che đi sự rụng tóc của bạn với khả năng che đầu tốt và có thể đội ở trong nhà hoặc ngoài trời. Nếu bạn chủ yếu đội mũ ở trong nhà, Serquinia khuyên bạn nên chọn kiểu mũ không có vành hoặc mũ có vành tương đối ngắn.

Mũ có vành rộng chống nắng được làm từ một loại vật liệu mềm có thể bảo vệ da đầu, mặt, cổ của bạn khỏi ánh nắng từ mặt trời. Sử dụng các loại vải có khả năng chống tia cực tím tích hợp, chẳng hạn như những loại có nhãn UPF 50+. Bạn có thể quàng khăn hoặc băng đô rộng dưới mũ che nắng để tạo cảm giác mềm mại hơn và che được tốt hơn. Hãy nhớ rằng một số phương pháp điều trị ung thư vú có thể làm cho da của bạn trở nên nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời.

Những chiếc mũ đan, mũ mùa đông bằng vải mềm như lông cừu hoặc vải nhung giúp giữ ấm cho bạn khi bạn đang ở ngoài trời lạnh giá.

Một phần tóc được dính theo mũ và khăn quàng cổ

Một số phụ nữ thích đội mũ hoặc khăn có dính một phần tóc giả để có được mái tóc như ý thay vì phải đội cả một bộ tóc. Loại này sẽ mát hơn, nhẹ hơn, dễ bảo quản và giá cả phải chăng hơn tóc giả. Chúng có nhiều màu sắc và độ dài, có thể thẳng hoặc xoăn. Dưới đây là một số lựa chọn để cân nhắc sử dụng:

  • Một phần tóc “hào quang” được đội dưới mũ hoặc khăn quàng cổ, tạo ra sự xuất hiện của tóc xung quanh phía sau và hai bên đầu và đôi khi có cả tóc mái. Không giống như một bộ tóc giả đầy đủ, nó không có phần tóc ở trên cùng nên mát hơn so với việc đội tóc giả.
  • Mũ lưỡi trai gắn liền với phần tóc là một lựa chọn dễ dàng vì nó có thể đội ngay và không cần tạo kiểu tóc.
  • Tóc mái có thể được gắn vào khăn quàng cổ, khăn xếp hoặc mũ của bạn bằng các dải Velcro dạng mảnh.
  • “Băng đô cài tóc” được buộc đuôi ngựa, tóc mái và được đội dưới mũ hoặc khăn quàng cổ.

Hi vọng bài viết trên đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích khi đang tìm kiếm sản phẩm mũ, khăn,… thích hợp cho bệnh nhân ung thư.

Hoàng Yến

Nguồn tham khảo: yhoccongdong.com