Nắm vững các bước cập nhật firmware cho máy ảnh Fujifilm hiện đại

Fujifilm đã khẳng định mình là một thương hiệu hàng đầu trong ngành nhiếp ảnh khi cung cấp nhiều loại máy ảnh chất lượng cao với các tính năng tiên tiến. Để đảm bảo máy ảnh của bạn hoạt động tốt nhất, điều quan trọng là phải thường xuyên cập nhật firmware để mở khóa các tính năng mới nhất. Bài viết sẽ cung cấp các bước để cập nhật firmware cho máy ảnh Fujifilm của bạn.

Nếu bạn sở hữu máy ảnh Fuji X-Series và không thường xuyên nâng cấp chương trình cơ sở, bạn có thể bỏ lỡ một số tính năng mà máy ảnh của bạn cung cấp.

1. Vì sao cần cập nhật Firmware trên máy ảnh Fujifilm?

Fujifilm được biết đến với triết lý “Kaizen” khi cập nhật firmware cho máy ảnh.

Kaizen, hay Khai thiền, theo nghĩa đen là “thay đổi tốt” trong tiếng Nhật và đó là triết lý kinh doanh của Fujifilm.

Một số nhà sản xuất máy ảnh có thể không muốn phát hành các bản cập nhật firmware thường xuyên vì làm như vậy sẽ thừa nhận rằng họ đã phát hành một sản phẩm không hoàn hảo.

Nhưng với Fujifilm, không có gì là hoàn hảo. Cái chúng ta cần là nắm bắt những thiếu sót để có thể cải thiện chúng.

Fujifilm không thừa nhận rằng họ đã phát hành một sản phẩm tồi – họ thừa nhận rằng họ đã bán cho bạn một sản phẩm tuyệt vời và muốn làm cho sản phẩm đó tốt hơn nữa cho bạn.

Trong khi các nhà sản xuất máy ảnh khác có thể yêu cầu bạn mua mẫu máy ảnh tiếp theo để nhận các tính năng hoặc cải tiến mới, nhưng Fujifilm thì không. Họ cho bạn thấy được tầm quan trọng của việc vì sao cần cập nhật firmware cho máy ảnh:

Cập nhật firmware để khắc phục sự cố

Các bản sửa lỗi được thực hiện thông qua các bản firmware và là điều cần thiết để đảm bảo máy ảnh của bạn hoạt động bình thường. Khi mới được phát hành, cả Fuji X-H1 và Fuji X-T3 đều gặp sự cố tắt và tắt ngẫu nhiên. Fuji đã rất nhanh chóng phát hành bản cập nhật firmware để khắc phục sự cố. Theo thời gian, Fuji đã khắc phục nhiều sự cố, lớn và nhỏ thông qua các bản cập nhật.

Cập nhật firmware cho các tính năng mới

Cải thiện lấy nét tự động, mô phỏng phim mới, tính năng video 4k, cài đặt tùy chỉnh lấy nét tự động và các tùy chọn ISO mở rộng bổ sung chỉ là một số tính năng mà Fujifilm đã phát hành thông qua bản cập nhật firmware cho các thế hệ máy ảnh trước. Khi một tính năng mới được phát triển, nó thường được phát hành cho tất cả các máy ảnh có phần cứng có khả năng xử lý các tính năng mới. Fuji đã được biết là công bố thông số kỹ thuật cho một máy ảnh mới và sau đó quay lại và phát hành một số lượng đáng kể các tính năng mới cho các thế hệ máy ảnh trước đó bằng bản cập nhật firmware.

Cập nhật firmware để tương thích với phần cứng mới

Khi Fujifilm phát hành phần cứng mới như ống kính và bộ chuyển từ xa, firmware cần được cập nhật để cho phép phần cứng mới hoạt động cùng nhau. Fujifilm cung cấp biểu đồ tương thích cho máy ảnh và ống kính của hãng để bạn có thể kiểm tra phiên bản firmware nào bạn cần chạy để đảm bảo khả năng tương thích với một ống kính, bộ chuyển từ xa hoặc phụ kiện cụ thể.

2. Kiểm tra phiên bản Firmware hiện tại trên máy ảnh Fujifilm

Bạn có thể kiểm tra phiên bản firmware hiện tại của máy ảnh Fujifilm bằng cách giữ nút DISP/BACK khi BẬT máy ảnh. Lưu ý rằng bạn cần phải lắp thẻ nhớ vào khe cắm chính để kiểm tra firmware hiện tại.

Khi máy ảnh TẮT, nhấn nút DISP/BACK trong khi bật nguồn. (Nguồn ảnh: jmpeltier)

Khi thực hiện việc này, bạn sẽ thấy màn hình Update firmware. Nó sẽ hiển thị cho bạn các phiên bản hiện tại của cả firmware máy ảnh và ống kính.

Trung tâm tải xuống của Fujifilm sẽ liệt kê các phiên bản firmware hiện tại dành cho máy ảnh và ống kính Fuji X-Series. Nếu có bản cập nhật firmware cho máy ảnh (hoặc ống kính) cụ thể của bạn, hãy nhấp vào nút “Download firmware” bên cạnh bản cập nhật đó.

Có hai phương pháp khác nhau để update firmware trên máy ảnh Fujifilm X:

  1. Với máy tính của bạn và thẻ SD (máy ảnh và ống kính).
  2. Thông qua ứng dụng Fujifilm Cam Remote với các mẫu máy ảnh hỗ trợ Bluetooth (chỉ thân máy – không phải ống kính).

Đảm bảo pin của bạn được sạc cho tất cả chúng! Chết pin trong khi update firmware cũng có thể dẫn đến chết máy ảnh. Màn hình Nâng cấp firmware sẽ nhắc bạn về điều này trước khi bạn bắt đầu.

3. Hướng dẫn cập nhật Firmware cho máy ảnh Fujifilm từ máy tính và thẻ SD

Format thẻ SD

Để hạn chế tối đa những rủi ro không đáng có, bạn nên bắt đầu với một thẻ nhớ trống đã được Format. Các bước để tiến hành định dạng thẻ an toàn:

  1. Cắm thẻ nhớ vào camera (Slot 1 nếu có nhiều slot). Xin lưu ý rằng tất cả ảnh trên đó sẽ bị xóa!
  2. Nhấn MENU và điều hướng đến SET UP (biểu tượng cờ lê).
  3. Chuyển đến USER SETTING (CÀI ĐẶT NGƯỜI DÙNG).
  4. Chọn FORMAT.
  5. Chọn SLOT 1/Nhấn OK để bắt đầu định dạng.

Các bản cập nhật firmware khá nhỏ nên đừng lo lắng về việc thẻ không đủ lớn. Gần như bất kỳ thẻ nào được mua trong 15 năm qua đều đủ lớn – nếu bạn đã cố gắng giữ một thẻ SD trong thời gian dài như vậy!

Tải bản cập nhật firmware lên thẻ SD

Khi bạn nhấp vào nút “Download firmware” trước đó, liên kết sẽ đưa bạn đến trang có thông tin về bản cập nhật, xem nhanh hướng dẫn về cách cập nhật và thỏa thuận cấp phép cho bản cập nhật phần mềm đó. Bạn nhấp để đồng ý với thỏa thuận cấp phép và bắt đầu tải xuống tệp .DAT trực tiếp xuống thẻ SD hoặc tải phần mềm xuống máy tính rồi sao chép vào thẻ.

Cập nhật máy ảnh

Chuyển tệp .DAT sang thẻ SD trống đã được format của bạn. Đừng đặt nó trong bất kỳ thư mục nào, chỉ cần giữ nó trong thư mục gốc.

Đưa thẻ SD vào máy ảnh của bạn khi máy ảnh TẮT. Bạn sẽ được nhắc nếu bạn thực sự muốn tiếp tục với bản cập nhật. Đã sạc pin? Các phiên bản phần sụn (cũ và mới) có đẹp không? Đánh dấu OK và nhấn OK.

Chọn xem bạn muốn nâng cấp máy ảnh hay ống kính. (Nguồn ảnh: photographylife)

Quá trình cập nhật chương trình cơ sở đang được tiến hành. (Nguồn ảnh: photographylife)

Cập nhật thành công. (Nguồn ảnh: photographylife)

Firmware sẽ được cài đặt từ thẻ SD của bạn vào máy ảnh. Máy ảnh sẽ cho bạn biết khi nó hoàn tất. Đừng chạm vào máy ảnh khi quá trình update đang diễn ra. Khi hoàn tất, máy ảnh sẽ nhắc bạn tắt. Cập nhật hoàn tất! Bây giờ bạn có thể format lại thẻ nhớ đó và sử dụng nó cho ảnh.

4. Hướng dẫn cập nhật Firmware cho máy ảnh Fujifilm bằng app Fuji Cam Remote

Bạn cũng có thể cập nhật firmware của mình thông qua ứng dụng Fujifilm Cam Remote trên điện thoại thông minh. Đây là một quá trình dễ dàng hơn nhiều so với sử dụng thẻ SD. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể thực hiện việc này đối với máy ảnh hỗ trợ Bluetooth .

Phương pháp này cũng chỉ hoạt động để cập nhật thân máy; ống kính sẽ cần được cập nhật qua thẻ SD.

Khi ứng dụng được bật và kết nối với máy ảnh Fujifilm của bạn qua Bluetooth, ứng dụng sẽ tự động kiểm tra bản cập nhật firmware hiện tại và cho bạn biết nếu có. Nếu đúng như vậy, bước đầu tiên là tải firmware từ trang web về điện thoại thông minh của bạn.

Tải xuống bản cập nhật firmware

Để cập nhật firmware, nhấn khi ứng dụng cho bạn biết có phiên bản mới. Sau đó nhấn Tải xuống để chuyển đến màn hình Thỏa thuận cấp phép, nhấn Tôi đồng ý và đợi quá trình tải xuống hoàn tất. (Nguồn ảnh: jmpeltier)

Cập nhật máy ảnh

Sau khi firmware được tải xuống máy ảnh của bạn, hãy nhấn Cập nhật để tiếp tục.

Bước tiếp theo là chuyển tập tin firmware sang máy ảnh của bạn. Vì máy ảnh của bạn vẫn được kết nối với điện thoại thông minh qua Bluetooth, hãy nhấn OK trên máy ảnh để chuyển sang mạng WiFi. Trong ứng dụng dành cho điện thoại thông minh, nhấn Tham gia để tham gia WiFi của máy ảnh.

Nhấn Cập nhật để bắt đầu cập nhật. Sau đó nhấn OK trên máy ảnh của bạn để bắt đầu mạng WiFi. Quay lại ứng dụng để Tham gia mạng. Quá trình chuyển sẽ bắt đầu khi kết nối WiFi hoàn tất. (Nguồn ảnh: jmpeltier)

Minh họa quá trình cập nhật firmware trên máy ảnh Fujifilm các bước. (Nguồn ảnh: jmpeltier)

Sau khi tập tin firmware được chuyển đến máy ảnh của bạn qua WiFi, các bước tiếp theo rất giống với việc cập nhật firmware qua thẻ SD. Máy ảnh sẽ cài đặt chương trình cơ sở. Nhớ đừng chạm vào máy ảnh của bạn trong quá trình cập nhật! Tắt máy ảnh khi được nhắc.

Cập nhật firmware cho máy ảnh Fujifilm là một quy trình đơn giản có thể nâng cao đáng kể hiệu suất đáng kể. Cho dù bạn chọn cập nhật firmware thông qua máy tính hay trực tiếp từ máy ảnh, thì việc làm theo các bước được nêu trong bài viết này sẽ đảm bảo việc cập nhật suôn sẻ và thành công. Ngay bây giờ, hãy đưa nhiếp ảnh của bạn lên một tầm cao mới!