Vì sao nhân viên tại 15 công ty IT tốt nhất Việt Nam luôn hạnh phúc?

Dựa trên danh sách “15 Công ty IT tốt nhất Việt Nam 2022” được nền tảng tuyển dụng ITviec.com công bố cách đây không lâu, chỉ số hạnh phúc đóng vai trò quan trọng trong môi trường làm việc, quyết định mức độ yêu thích và gắn bó với doanh nghiệp.

Chỉ số hạnh phúc là một hệ thống đánh giá và phân loại mức độ hài lòng của nhân viên với công ty mình đang làm việc. Chỉ số này được ITviec tổng hợp từ hơn 16.000 đánh giá do các nhân viên IT gửi lên, dựa trên các tiêu chí chính: Chế độ lương thưởng, chính sách đào tạo và các cơ hội để học hỏi, cấp trên quan tâm cấp dưới, văn hóa công ty, văn phòng và không gian làm việc.

15 công ty nằm trong danh sách năm nay đều có chỉ số hạnh phúc từ 4,4/5 trở lên. Đại diện ITviec cho biết, đây là “quả ngọt” cho những hành động và chính sách nổi bật của họ dành cho nhân viên, đặc biệt là trong giai đoạn Covid-19. (Xem danh sách chi tiết tại đây).

Thành lập lực lượng phản ứng nhanh nội bộ và chính sách hỗ trợ nhân viên F0

Để nhân viên luôn cảm thấy hạnh phúc và hài lòng thì việc đảm bảo một sức khỏe tốt là điều tiên quyết, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh.

Một số công ty nằm trong danh sách như NFQ Asia, POPS Worldwide đã thành lập một nhóm nội bộ riêng, chuyên chăm lo cho sức khỏe, an toàn và hạnh phúc nhân viên. Lực lượng này chịu trách nhiệm tìm nguồn vaccine cho nhân viên, triển khai chương trình tiêm vaccine cho toàn bộ nhân viên và người thân trước thời điểm tiêm chủng cộng đồng, gửi tặng các phần quà nhu yếu phẩm, dụng cụ xét nghiệm khi cần thiết…

Trong trường hợp nhân viên dương tính với Covid-19, họ thậm chí còn được hưởng một số quyền lợi ưu tiên như được bảo hiểm chi phí điều trị, tăng số ngày nghỉ phép (theo công ty Amanotes). Công việc của nhân viên được nhóm nội bộ hỗ trợ cập nhật thường xuyên, ban lãnh đạo cũng thường xuyên động viên, thăm hỏi nhằm tạo tinh thần phấn khởi, lạc quan.

Hiện nay, dù tình hình dịch bệnh có một số chuyển biến tích cực nhưng các đơn vị góp mặt trong danh sách các công ty IT tốt nhất Việt Nam vẫn duy trì hoạt động xét nghiệm Covid-19 định kỳ, để tạo tâm lý an tâm cho nhân viên sau khoảng thời gian dài giãn cách.

Vì sao nhân viên tại 15 công ty IT tốt nhất Việt Nam luôn hạnh phúc? - 1
Buổi xét nghiệm Covid-19 định kỳ cho nhân viên tại văn phòng (Nguồn: NFQ Asia).

Hỗ trợ nhân viên làm việc tại nhà hiệu quả

Trong thời gian dịch bệnh đỉnh điểm hay trong bối cảnh mọi người dần hòa nhịp lại với cuộc sống bình thường mới, thì không gian làm việc thoải mái cho nhân viên vẫn là nhiệm vụ cấp thiết mà các công ty định hướng ngay từ đầu.

Các công ty không ngần ngại hỗ trợ nhân viên vận chuyển những vật dụng cần thiết từ văn phòng về nhà, thậm chí còn tài trợ chi phí để họ có thể mua sắm các trang thiết bị cần thiết như bàn ghế, màn hình máy tính, tai nghe, bàn phím, wifi… và thanh toán chi phí điện, Internet hàng tháng.

Công ty Amanotes còn tổ chức hẳn chương trình tư vấn tâm lý để giúp nhân viên giải quyết những vấn đề về sức khỏe tinh thần trong cả công việc và cuộc sống cá nhân thông qua tư vấn trực tiếp với các chuyên gia uy tín… Bất kể là làm việc ở công ty hay tại nhà, nhân viên đều cảm thấy hạnh phúc vì được quan tâm.

Triết lý hoạt động “tạo cảm giác như ở nhà”

Hướng đến mục tiêu biến mỗi nhân viên thành một người thân trong gia đình lớn, 15 công ty IT tốt nhất Việt Nam 2022 không ngừng đa dạng các đãi ngộ, hoạt động gắn kết và tăng mức độ tương tác cho tất cả mọi người.

Vì sao nhân viên tại 15 công ty IT tốt nhất Việt Nam luôn hạnh phúc? - 2
Nhân viên được tham gia nhiều hoạt động giải trí để gắn kết lẫn nhau (Nguồn: POPS Worldwide).

Trang thiết bị làm việc hiện đại và thoải mái; các khu ăn uống trong văn phòng (pantry) với đầy đủ thức ăn, nước giải khát cần thiết; các mini game có thưởng được tổ chức hàng tuần; đại nhạc hội cho nhân viên cũng được đầu tư hoành tráng… Các hoạt động không đơn thuần mang tính giải trí mà còn là cách kết hợp hiệu quả để ban lãnh đạo có thể lắng nghe ý kiến đóng góp từ phía nhân viên một cách trực tiếp, bên cạnh phương pháp sử dụng bảng khảo sát truyền thống.

Tại Absolute Software (Vietnam) Ltd, đội ngũ nhân sự thậm chí còn triển khai “cây biết ơn” – nơi nhân viên gửi lời cảm ơn và ghi nhận sự hỗ trợ của đồng nghiệp. Đó là văn hóa làm việc hiện đại nhưng không kém phần gần gũi, giúp nhân viên thấu hiểu và xích lại gần nhau hơn.

“Một môi trường làm việc cho phép nhân viên được tự do là chính họ, được cởi mở chia sẻ quan điểm, được đảm bảo an toàn và được là trung tâm của mọi kế hoạch phát triển đều mang đến chỉ số hạnh phúc ấn tượng, tạo nên những bước ngoặt bất ngờ”, đại diện ITviec đúc kết.