Soạn văn 10 chân trời sáng tạo | Sách Ngữ văn 10 chân trời sáng tạo

Nhằm giúp các em học sinh làm quen cũng như học tốt chương trình lớp 10 môn Ngữ văn bộ sách chân trời sáng tạo, BUTBI đã hệ thống các bài hướng dẫn Soạn văn 10 chân trời sáng tạo tập 1 và tập 2 chi tiết nhất, đảm bảo đầy đủ nội dung cần thiết và bám sát các câu hỏi có trong Sách giáo khoa. Cùng tham khảo ngay sau đây!

Tham khảo thêm:

  • Soạn văn 10 – Bộ sách Cánh diều
  • Soạn văn 10 – Bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống

1. Mục lục các tác phẩm, chuyên đề tập 1 và tập 2 | Soạn văn 10 Chân trời sáng tạo

soan-van-10-chan-troi-sang-tao-1
Sách Ngữ Văn 10 – Bộ sách chân trời sáng tạo

SOẠN VĂN 10 SÁCH MỚI CHÂN TRỜI SÁNG TẠO TẬP 1 BÀI 1: TẠO LẬP THẾ GIỚI (THẦN THOẠI) ♦ Thần trụ trời ♦ Prô-mê-tê và loài ngườiĐi san mặt đất ♦ Thực hành tiếng Việt trang 19 ♦ Cuộc tu bổ lại các giống vật ♦ Viết văn bản nghị luận phân tích, đánh giá một truyện kể ♦ Ôn tập trang 34 BÀI 2: SỐNG CÙNG KÍ ỨC CỦA CỘNG ĐỒNG (SỬ THI) ♦ Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây ♦ Gặp Ka-ríp và Xi-la ♦ Ngôi nhà truyền thống của người Ê-đê ♦ Thực hành tiếng Việt trang 50 ♦ Đăm Săn đi chinh phục nữ thần Mặt Trời ♦ Viết văn bản nghị luận về một vấn đề xã hội ♦ Ôn tập trang 62 BÀI 3: GIAO CẢM VỚI THIÊN NHIÊN (THƠ) ♦ Hương Sơn phong cảnh ♦ Thơ duyên ♦ Lời má năm xưa ♦ Thực hành tiếng Việt trang 71Nắng đã hanh rồiViết văn bản nghị luận phân tích, đánh giá một bài thơSoạn văn bài Ôn tập trang 79 BÀI 4: NHỮNG DI SẢN VĂN HÓA (VĂN BẢN THÔNG TIN)Tranh Đông Hồ- Nét tinh hoa của văn hóa dân gian Việt NamLý ngựa ô ở hai vùng đấtThực hành tiếng việt trang 90Chợ nổi – Nét văn hóa sông nước miền TâyViết báo cáo kết quả nghiên cứu có sử dụng trích dẫn, cước chú và phương tiện hỗ trợÔn tập trang 107 BÀI 5: NGHỆ THUẬT TRUYỀN THỐNG (CHÈO/TUỒNG)Thị Mầu lên chùaHuyện Trìa xử ánĐàn ghi-ta phím lõm trong dàn nhạc cải lươngThực hành tiếng Việt trang 127Xã trưởng-mẹ ĐốpHuyện Trìa, Đề Hầu, Thầy Nghêu mắc lỡm Thị HếnViết một bản nội quy nơi công cộngViết một bản hướng dẫn nơi công cộngÔn tập trang 148 ÔN TẬP HỌC KỲ IÔn tập học kì 1 SOẠN VĂN 10 SÁCH MỚI CHÂN TRỜI SÁNG TẠO TẬP 2 BÀI 6: NÂNG NIU KỶ NIỆM (THƠ) ♦ Chiếc lá đầu tiên ♦ Tây Tiến ♦ Dưới bóng Hoàng Lan ♦ Thực hành tiếng Việt trang 15 ♦ Nắng mới ♦ Viết văn bản nghị luận phân tích, đánh giá một tác phẩm trữ tình ♦ Ôn tập trang 28 BÀI 7: ANH HÙNG VÀ NGHỆ SĨ (VĂN BẢN NGHỊ LUẬN – TÁC GIẢ NGUYỄN TRÃI) ♦ Bình Ngô đại cáo ♦ Thư lại dụ Vương Thông ♦ Bảo kính cảnh giới – Bài 43 ♦ Thực hành tiếng Việt trang 44 ♦ Dục Thúy Sơn ♦ Nguyễn Trãi – Nnhà ngoại giao, nhà hiền triết, nhà thơ ♦ Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ một thói quen hay một quan niệm ♦ Ôn tập trang 58 BÀI 8: ĐẤT NƯỚC VÀ CON NGƯỜI (TRUYỆN) ♦ Đất rừng phương Nam ♦ Giang ♦ Xuân về ♦ Thực hành tiếng Việt trang 77 ♦ Buổi học cuối cùng ♦ Viết văn bản nghị luận phân tích, đánh giá nội dung và nghệ thuật của một tác phẩm tự sự hoặc tác phẩm kịch ♦ Ôn tập trang 89 BÀI 9: KHÁT VỌNG ĐỘC LẬP VÀ TỰ DO (VĂN BẢN NGHỊ LUẬN) ♦ Hịch tướng sĩ ♦ Nam quốc sơn hà ♦ Đất nước ♦ Thực hành tiếng Việt trang 100 ♦ Tôi có một giấc mơ ♦ Viết bài luận về bản thân ♦ Ôn tập trang 113 ÔN TẬP HỌC KỲ II ♦ Ôn tập cuối học kì II

2. Tầm quan trọng của việc học tốt bộ môn Ngữ Văn đối với học sinh lớp 10

2.1. Tối đa hóa điểm số

Là một trong các môn học chính cực kỳ quan trọng, Ngữ Văn chiếm thời lượng lớn trong chương trình học của của học sinh các cấp. Khi học tốt bộ môn này, các bạn có thể hoàn thành tốt các bài kiểm tra, các kỳ thi trên trường, lớp để tối đa hóa điểm số của mình.

2.2. Bồi dưỡng các phẩm chất tốt đẹp

Học tốt môn Ngữ văn không chỉ giúp cho học sinh hình thành và phát triển những phẩm chất cao đẹp như tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu thương con người, mà còn trở thành người sống trung thực, chăm chỉ, có trách nhiệm,… Giúp các em có ý thức về cội nguồn cũng như bản sắc dân tộc của mỗi người để góp phần giữ gìn, đồng thời phát triển thêm các giá trị văn hóa của Việt Nam.

2.3. Trau dồi được khả năng suy nghĩ độc lập và sáng tạo

Việc học tốt bộ môn ngữ văn còn giúp suy nghĩ của chúng ta trở nên logic hơn. Khi học văn, bắt buộc chúng ta cần phải suy nghĩ và lập tức biến những suy nghĩ ấy trở thành những câu văn viết trên giấy. Điều này dần kích thích được tư duy sáng tạo của bộ não, từ đó giúp khả năng ứng biến, giải quyết tình huống, vấn đề của bạn tốt hơn.

2.4. Phát triển năng lực giao tiếp

Khi biết cách để học tốt môn văn, chắc chắn bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi bất ngờ trong mọi hoàn cảnh giao tiếp của chính mình. Bạn có thể nói chuyện một cách lưu loát, biết chắt lọc các thông tin quan trọng để chia sẻ giúp người nghe có thể dễ dàng nắm bắt hết ý nghĩa câu chuyện bạn muốn truyền tải. Các bạn cũng có thêm được vốn kiến thức rộng lớn hơn để dễ dàng bắt chuyện với mọi người xung quanh trong nhiều hoàn cảnh và nhiều lĩnh vực khác nhau.

3. Cách để học tốt Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo

Để có thể học tốt môn Ngữ Văn, học sinh cần phải lựa chọn phương pháp học phù hợp nhất. Ngoài ra, bạn cũng cần phải thử các phương pháp học khác nhau để biết được mình có phù hợp hay không. Chính vì vậy, BUTBI sẽ gợi ý một số cách học giỏi văn 10 được các bạn trường chuyên thường áp dụng:

3.1. Tập trung nghe giảng và ghi nhớ nội dung của bài

Đầu tiên, hãy thật tập trung nghe giáo viên giảng và ghi chép đầy đủ những ý chính trong những buổi học trên lớp.

soan-van-10-chan-troi-sang-tao-2
Hãy tập trung nghe giảng và ghi nhớ nội dung của bài

Việc chú ý tập trung lắng nghe bài giảng không chỉ giúp ghi nhớ bài học một cách dễ dàng hơn mà thầy cô cũng có thêm hứng thú để tận tình giảng bài, truyền tải kiến thức.

3.2. Sử dụng sơ đồ tư duy để học tập cũng như ghi nhớ tốt hơn

Nếu cảm thấy bài giảng quá dài hay có quá nhiều ý lan man, khó nhớ để học thì các bạn hãy gạch chân dưới những ý chính được giáo viên lưu ý nhiều trong bài. Sau đó có thể sử dụng thêm sơ đồ tư duy để học dàn ý. Ý chính sẽ nằm ở trung tâm, các ý phụ sẽ là những nhánh nhỏ xung quanh ý chính.

Việc sử dụng sơ đồ tư duy vào học tập sẽ giúp học sinh khai triển ý chính trong bài dễ dàng hơn và từ đó nhớ bài nhanh hơn. Việc vẽ sơ đồ tư duy tuy đơn giản nhưng lại rất hiệu quả giúp cho học sinh tăng khả năng phân tích, tư duy và lập luận và đặc biệt là giúp bạn đi đúng hướng bài học.

3.3. Tham gia và hoạt động trong các câu lạc bộ Văn học

Tham gia và hoạt động trong các câu lạc bộ Văn học là cách học tập và thực hành rất tốt để các bạn có thể rèn luyện và nâng cao vốn kiến thức về văn học của mình. Cách này sẽ tự tạo cho bản thân khả năng ghi nhớ một cách tự nhiên, có động lực và điều này sẽ giúp chúng ta ghi nhớ rất lâu.

3.4. Theo dõi thông tin thời sự

Theo dõi các chương trình tin tức, thời sự sẽ giúp bạn nắm bắt được tình hình thế sự và cũng chính là cách học giỏi văn rất tốt mà các em học sinh có thể thử, đặc biệt giúp ích rất nhiều cho bạn khi làm bài làm văn nghị luận. Chương trình tin tức hay thời sự cập nhật liên tục các thông tin mới nhất từ đó bạn có thể cung cấp thêm dẫn chứng gần gũi nhất dành cho bài nghị luận văn học của chính mình.

Trên đây là tổng hợp chuỗi bài Soạn văn 10 Chân trời sáng tạo, hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp các kiến thức hữu ích nhất giúp các em học sinh trong việc ôn thi học kỳ cũng như ôn thi vào lớp 10 trong thời gian tới.