Đánh giá camera Sony Xperia XZs: Đỉnh cao của nhiếp ảnh di động

Video sony xzs camera

Sony Xperia XZs có những nâng cấp đột phá trên camera về cả phần cứng lẫn phần mềm mang lại trải nghiệm tuyệt vời về khả năng chụp ảnh và chất lượng đi kèm.

Sony Xperia XZs là smartphone cao cấp nhất của hãng điện thoại Nhật Bản. Ngoài thiết kế không lẫn vào đâu được thì Sony cũng đã mang lên điện thoại mới một phần cứng chụp ảnh với nhiều công nghệ đáng chú ý. Họ đã không còn sử dụng camera 23MP như Xperia XZ nữa mà đã chuyển sang một cảm biến mới chỉ 19MP với thương hiệu là Motion Eye.

Phần cứng

Có rất nhiều sự đổi mới trong phần cứng máy ảnh trên Xperia XZs. Thay vì thiết kế 2 lớp như cảm biến thông thường, Sony đã tích hợp ngay một lớp RAM (bộ nhớ đệm) ở giữa các cảm biến và lớp kiểm soát mạch. Điều này cho phép camera tự lưu trữ ảnh và video tạm thời thay vì phải chờ đợi cho chip chuyển chúng vào bộ nhớ RAM.

Phần cứng camera Xperia XZs được nâng cấp rất nhiều

Thứ nhất, các cảm biến đọc ra các hình ảnh có độ phân giải 19MP đầy đủ nhanh gấp 5 lần so với bình thường, ngăn chặn màn trập lăn nghiêm trọng (lắc lư) hiện vật trong khi video. Nó cũng cho phép camera có khả năng ghi lại video ở tốc độ 960fps HD! Hầu hết, chúng ta mới thấy các điện thoại ghi được video 240fps nhưng Motion Eye cho phép bạn kéo dài thời gian lâu hơn gấp bốn lần. Nhờ đó mà bạn sẽ có thể xem lại những khoảnh khắc mà đôi khi mắt thường còn không thể nhìn được.

Cảm biến chính của Xperia XZs có độ phân giải 19MP

Sony đã sử dụng một cảm biến có độ phân giải thấp hơn một chút là IMX400 Exmor RS (trước đó là 23MP), nhưng đã giữ kích thước vật lý như cũ vì vậy mang lại các điểm ảnh lớn hơn 19% so với trước đây. Theo lý thuyết, điều này sẽ hỗ trợ tốt hơn cho khả năng chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu. Khẩu độ mở ống kính trên Xperia XZs vẫn không hề thay đổi với f/2.0.

Các bộ đệm RAM mới đã cho phép camera Xperia XZs có một tính năng “chụp tiên đoán”. Khi camera phát hiện chuyển động nhịp độ nhanh, nó ghi lại một vài trong số những khoảnh khắc trước khi bạn nhấn nút chụp. Vì vậy, nếu bạn đã nhấn vào nút chụp mà bị lỡ mất những khoảnh khắc trước đó thì cũng không cần lo lắng bởi Xperia XZs sẽ đưa ra các hình ảnh gợi ý thay thế trước đó.

Bạn có thể chọn lựa những hình ảnh tốt nhất với biểu tượng như trong hình

Nếu bạn thấy một số hình ảnh trong bộ sưu tập Album được làm nổi bật bằng một biểu tượng với bốn ô vuông nhỏ tức là bạn có vài bức ảnh trong cảnh này. Sau đó, bạn có thể chọn cảnh nào thích nhất bằng tay. Theo kinh nghiệm thực tế trải nghiệm thì mình thấy tính năng này làm việc chưa thực sự hoàn hảo. Bạn không thể kiểm soát khi nó được kích hoạt và nó cũng không nắm bắt được theo ý muốn trong một số hoàn cảnh. Tuy nhiên, đối với một tính năng tự động mà không yêu cầu bất kỳ sự can thiệp của người dùng hoặc kinh nghiệm nhiếp ảnh, nó vẫn là một trải nghiệm tuyệt vời.

Các công nghệ tiên tiến được đem lên camera Xperia XZs

Hệ thống camera Xperia XZs có 3 công nghệ của Sony bao gồm lấy nét tiên đoán, lấy nét bằng laser và lấy nét bằng bộ cảm biến RGBC-IR. Công nghệ thứ 3 RGBC-IR tức là cảm biến sẽ quét ánh sáng xung quanh để điều chỉnh màu sắc sao cho tự nhiên và rực rỡ nhất. Hỗ trợ cho việc chụp ảnh thiếu sáng, Sony trang bị cho Xperia XZs một đèn flash LED.

Phần mềm

Xperia XZs sử dụng giao diện máy ảnh mới nhất của Sony. Bạn có thể thay đổi chế độ bằng cách vuốt lên và xuống hoặc trái và phải tùy theo chiều tay cầm của người dùng. Superior Auto lẽ sẽ là chế độ chính bạn sẽ sử dụng và nó mặc định độ phân giải ở mức 17MP với tỷ lệ khung hình 16:9. Đối với độ phân giải tối đa 19MP, bạn sẽ được chuyển sang tỷ lệ mới 4:3.

Có nhiều chế độ chụp ảnh cho bạn chọn trên Xperia XZs

Trên Xperia XZs, bạn cũng có thể tìm thấy chế độ chỉnh tay chuyên nghiệp Manual bao gồm đầy đủ lựa chọn tốc độ màn trập (1 / 4000s – 1s), bù phơi sáng, cân bằng trắng và lấy nét bằng tay trượt. Trong khi đó, thiết lập ISO bị ẩn trong menu cài đặt thêm.

Chất lượng hình ảnh

Trong ánh sáng đầy đủ, Xperia XZs cung cấp các hình ảnh vô cùng chi tiết. Việc xử lý bao gồm cả màu sắc, cần bằng trắng, độ bão hòa… đều rất tốt. Ngoài ra, Superior Auto là chế độ tuyệt vời để bạn có thể nhanh chóng nắm bắt khoảnh khắc với những thông số được điều chỉnh một cách tối ưu nhất. Tự động lấy nét quá nhanh.

Những ảnh chụp trong điều kiện ánh sáng đầy đủ

Chế độ HDR thủ công có sẵn nhưng việc chuyển đổi sẽ cần bạn truy cập vào trong phần cài đặt nâng cao trong chế độ Manual. Tuy nhiên, chế độ Auto cũng đã mang lại hiệu suất ánh sáng rất tốt.

Trong điều kiện ánh sáng thấp, các hình ảnh chụp từ Xperia XZs có chất lượng khá ấn tượng.

Ảnh chụp trong điều kiện sáng thấp

Ở chế độ panorama, Xperia XZs làm tăng độ phân giải của bức ảnh lên khá cao với chiều dọc 4000px trong khi các điện thoại Sony trước chỉ có kéo lên khoảng 1000px. Bạn có thể ngừng panorama bất cứ lúc nào bạn thích mà vẫn cho hình ảnh đẹp, dễ nhìn chứ không méo mó.

Ảnh chụp panonama

Trên mặt trước của Xperia XZs, Sony trang bị một camera tự sướng với độ phân giải 13MP kích thước cảm biến 1 / 3,06″ với ống kính có khẩu f/ 2.0. Hình ảnh selfie mang lại chất lượng khá hài lòng với độ chi tiết cao và dải động tuyệt vời.

Ảnh chụp Selfie

Quay video

Xperia XZs có khả năng quay video 4K hỗ trợ ổn định video SteadyShot. Tất nhiên, bạn sẽ có thể quay 1080p / 30fps tiêu chuẩn và tốc độ cao 1080p / 60fps tùy chọn. Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ ghi video 120fps ở độ phân giải 720p và ấn tượng nhất chính là video 960fps ở 720p “siêu siêu chậm”.

Sony cung cấp khả năng ổn định video SteadyShot cho tất cả độ phân giải mà bạn quay, ngay cả tại độ phân giải 4K. SteadyShot luôn luôn là tốt và nó giúp cho video của bạn sự ổn định khá ấn tượng. Bạn nên giữ SteadyShot hoạt động bất cứ lúc nào khi quay video.

Các tính năng thú vị nhất của máy ảnh chính là quay video Slow Motion 960fps 720p để ghi lại các khoảnh khắc chuyển động chậm hơn 40 lần bình thường. Video được ghi lại ở độ phân giải 720p và chạy ở tốc độ bình thường cho đến khi bạn nhấn nút trên màn hình mà làm chậm thời gian lại cho chỉ một chớp mắt (0.18s). Nhưng trong khoảnh khắc 0.18s đó thì camera Xperia XZs đã có thể ghi lại rất nhiều điều xảy ra mà mắt thường khó nhìn được.

Chất lượng của các đoạn video là rất tốt cho độ phân giải HD, nhưng để chụp tốc độ cao như vậy, bạn nên sử dụng ở những nơi có nhiều ánh sáng. Chế độ này đem lại khá nhiều sự thú vị mỗi khi bạn xem lại chúng.

Kết luận

Nếu bạn đangtheo đuổi một điện thoại thông minh Sony hàng đầu thì có lẽ Xperia XZs sẽ là lựa chọn tốt hiện tại. Ngoài thiết kế đẹp độc đáo, phần cứng mạnh, khả năng chống nước… thì Xperia XZs còn sở hữu hệ thống camera khá ấn tượng. Bạn có nhiều thứ để làm với chiếc camera 19MP này như chụp phơi sáng, quay video 4K hoặc tạo ra các thước phim slow motion 960fps độc đáo.

Xem thêm: Kiểm tra thời lượng sử dụng pin Sony Xperia XZs: Nhỏ nhưng có võ

HàoPATheo gsmarena