Hướng dẫn tải và cài đặt Windows 10 Mobile

Video tải win 10 cho lumia

Windows 10 Mobile là hệ điều hành mới nhất, là sự kết hợp được đánh giá cao và ấp ủ khá lâu của Microsoft. Vào khoảng cuối năm 2014, khi hãng này tuyên bố tất cả các thiết bị Lumia của hãng đều sẽ được nâng cấp lên phiên bản này, đã khiến người dùng Windows Phone vô cùng phấn khởi và háo hức chờ đợi sự ra đời của “đứa con cưng” này.

Tuy nhiên, chỉ ngay đầu năm sau, lời tuyên bố trên đã “có dấu hiệu” bị phủ nhận, khi thông tin về bản danh sách các thiết bị có thể và không thể nâng cấp bị “rò rỉ”. Cụ thể, Microsoft cho rằng các thiết bị Lumia có Ram dưới 1 GB không thể hoạt động một cách tốt nhất trên Windows 10 Mobile. Và chỉ cho tới vài ngày trước đây, khi phiên bản chính thức của hệ điều hành mới nhất này được ra đời, sự thật trên mới được xác nhận:

“Không phải thiết bị Lumia nào cũng có thể lên được Windows 10 Mobile”.

Đó là thông báo và cũng là quyết định cuối cùng của Microsoft, một quyết định khiến không ít người cảm thấy tức giận và thất vọng.

1. Lý do điện thoại không lên được Windows 10 Mobile

Để giải thích cho điều này, Microsoft cho rằng, các thiết bị có RAM dưới 1 GB vẫn có thể cài đặt và tương thích với Windows 10 Mobile, nhưng chất lượng, hiệu quả không thực sự như mong muốn (nếu không muốn nói là giảm hơn so với bản 8.1). Ban đầu, nhiều người cho rằng vì mới phát hành, nên bản cập nhật này sẽ “tắc đường” một chút, tuy nhiên mới đây, trang Twitter chính thức của Windows Insider đã thông báo, đây là lần phát hành đầu tiên và duy nhất của Windows 10 Mobile. Điều có cũng có nghĩa là, chỉ những thiết bị có tên trong danh sách nâng cấp mới có thể lên được hệ điều hành mới này.

2. Cách cài Windows 10 Mobile cho điện thoại đủ điều kiện

Trong bài viết trước, Download.vn đã hướng dẫn các bạn cách nâng cấp lên Windows 10 Mobile cho những thiết bị đủ điều kiện, các bạn có thể tham khảo lại:

Cách nâng cấp Windows 10 Mobile cho Windows Phone

Đó chưa hẳn là một kết cục xấu cho những “Lumias” không đủ tiêu chuẩn, bởi nếu vẫn tò mò và muốn được trải nghiệm hệ điều hành “lai” này, bạn có thể cài đặt Windows 10 Mobile bản Preview (tương thích và hoạt động khá ổn trên các thiết bị có RAM 512). Để có thể tải và sử dụng Windows 10 Mobile, các bạn có Windows Insider.

3. Cài Windows 10 Mobile Preview cho thiết bị không đủ điều kiện

Bước 1: Tải và cài đặt Windows Insider cho máy.

Download Windows Insider miễn phí

Bước 2: Mở ứng dụng vừa tải, chạm vào Get preview builds.

Bước 3: Chọn Insider Release Preview và làm theo các hướng dẫn tiếp theo trên thiết bị để cài đặt Windows 10 Mobile.

Chọn Insider Release Preview rồi nhấp tiếp vào Accept

Bước 4: Chọn lần lượt vào như hình dưới đây rồi chờ quá trình tải về hoàn tất là xong.

Có thể chọn vào Phone Update hoặc About đều được

Chú ý:

  • Với những thiết bị quá cũ, không đủ điều kiện khi thực hiện thao tác này có thể xảy ra một số rủi ro nhất định, nhưng đa phần là những lỗi đều không quá nghiêm trọng và các bạn có thể khắc phục cách sử dụng Windows Device Recovery Tool – công cụ khôi phục hệ điều hành miễn phí cực tốt dành cho điện thoại.
  • Nên chuẩn bị thật kỹ trước khi tiến hành nâng cấp (đường truyền Internet ổn định, không hết pin hay lỗi đường truyền trong quá trình thực hiện), bởi quá trình diễn ra khá lâu (khoảng 30 phút), tùy từng thiết bị và đường truyền.

Bài viết trên đây vừa hướng dẫn các bạn cách nâng cấp điện thoại Windows Phone lên Windows 10 Mobile cho cả các thiết bị đủ tiêu chuẩn và không đủ tiêu chuẩn. Tuy nhiên, theo ý kiến một số người dùng, cho dù thiết bị của họ có RAM 1GB thì khi lên Windows 10 Mobile, các thao tác xử lý, chất lượng cũng không thực sự được ưng ý. Vì vậy, cần cân nhắc kỹ trước khi nâng cấp thiết bị của mình.

Chúc các bạn thực hiện thành công!