Cách tăng âm bass cho loa đơn giản, hiệu quả

Tìm cách tăng bass cho loa để cải thiện chất âm cho dàn loa là việc được nhiều tín đồ âm thanh quan tâm. Cùng Songlongmedia điểm qua những cách tăng bass cho loa đơn giản ở dưới đây nhé!

Tìm hiểu cách làm tăng bass cho loa

Tìm hiểu cấu tạo và công dụng của Bass loa

Trước khi xem cách làm tăng bass cho loa, cùng tìm hiểu cấu tạo cũng như tác dụng mà bass loa mang lại.

Bass loa là gì?

Bass loa được hiểu dễ nhất đó chính là một bộ phận cực kì quan trọng để cấu thành nên một chiếc loa.

Bass loa có chức năng là tái tạo dải âm trầm mạnh mẽ. Bass loa sẽ có cấu tạo gồm Khung, Nam Châm, đuôi, và màng loa. Đặc biệt màng loa chính là nơi rung động nhằm tạo ra những âm thanh siêu trầm.

Bass loa cực kì cần thiết cho các dòng loa hiện hành như loa karaoke dịch vụ, loa karaoke gia đình cho tới những sản phẩm loa sân khấu biểu diễn ngoài trời có công suất cực đại hay là những dòng loa âm trần để thưởng thức.

tìm hiểu về bass loa

Tác dụng của âm bass

Tại sao người dùng phải tìm hiểu cách tăng bass cho loa, bass loa mang tới cho người dùng những tác dụng gì ?

Thông thường, trong hệ thống âm thanh thì loa bass đảm nhiệm nhiệm vụ để xử lý các dải âm tần tần số thấp. Bass loa được đặt trong các dòng loa trầm.

Ví dụ dễ hình dung nhất đó chính là việc áp dụng đặt loa bass ở dòng loa karaoke. Điều này giúp cho âm thanh đem tới được ấm hơn, chân thật, sống động mạnh mẽ hơn nhiều.

bass loa đem tới âm thanh trầm ấm, chân thật

Những dòng loa có thể tăng âm bass

Không phải dòng loa nào cũng có thể tuỳ tiện điều chỉnh âm bass. Khi muốn tự mình tìm cách làm tăng bass cho loa, hãy xem loa của bạn có nằm trong những dòng loa có thể tăng âm bass bên dưới không nhé!

Loa di động

  • Loa vi tính
  • Loa bluetooth
  • Loa Sân khấu
  • Loa Karaoke

dòng loa bluetooth có thể tăng âm bass

Một số dòng loa mà người dùng không nên can thiệp hay nâng cấp thêm âm bass đó là dòng loa kiểm âm, loa âm trần.

Việc tăng bass có gây ảnh hưởng đến loa?

Nếu bạn là một tín đồ âm thanh thực thụ, hay tìm hiểu và tìm tòi thì việc tăng bass cho loa rất là đơn giản, không làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của lo. Đổi lại sẽ mang tới cho bạn một âm Bass hay hơn, nổi bật hơn hơn loa bass cũ khá là nhiều

Nhưng nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc “chơi âm thanh” thì việc tìm cách làm tăng tiếng bass cho loa sẽ gây ra một vài hiện tượng do kết cấu loa của bạn đã bị thay đổi:

TIếng bass có thể nhiều hơn, nhưng không hợp với dải mid, dải cao của bạn hay thậm trí là bị rè, ù, ồm ồm, gây nên cảm giác khó chịu.

Nói tóm lại nếu bạn thực sự muốn nâng cấp âm bass cho loa một cách tối ưu nhất thì bạn cần phải nắm chắc những kiến thức và những phương pháp tối ưu để thực hiện nâng cấp tối ưu cho loa của bạn.

loa có âm bass không hay sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh

Vì sao cần phải tăng bass loa?

Việc tăng bass cho loa chắc chắn sẽ tạo ra những dải bass mạnh mẽ hơn, gia tăng chất âm đáng kể.

Hơn thế, Bass loa còn được sử dụng nhiều trong các sân khấu biểu diễn ngoài trời, âm thanh của khán phòng, âm thanh hội nghị… vì thế việc tăng bass cho loa là một điều cực kỳ cần thiết quan trọng khi chúng ta muốn nâng cấp chất lượng cho dàn loa của bạn được tốt hơn.

vì sao cần phải tăng tiếng bass cho loa

Cách để tăng âm bass cho loa đơn giản, dễ thực hiện

Cách làm tăng tiếng bass cho loa bằng cuộn cảm

Cuộn cảm được hiểu như là có nhiệm vụ xử lý tín hiệu âm thanh tốt hơn bằng cách ngăn chặn âm thanh tần số cao chạy qua.

Khi người dùng lắp thêm cuộn cảm vào thì tín hiệu âm thanh truyền vào amply của bạn sẽ được triệt tiêu đi những tần số âm thanh cao cho nên sẽ đem lại chất lượng âm thanh trong trẻo, mạnh mẽ hơn.

Cuộn cảm trên thị trường thì cũng rất nhiều với chi phí khá rẻ vì thế cách làm tăng tiếng bass cho loa thông qua cuộn cảm là cách làm hợp lý nhất.

cách làm tăng bass cho loa bằng cuộn cảm

Cách làm tăng bass cho loa thông qua nam châm

Nam châm cũng là một vật liệu khá hay, nó có thể làm giảm dải âm cao, nhằm mang tới âm bass được xử lý gọn gàng hơn

Cách làm tăng bass cho loa thông qua nam châm cũng cực kì đơn giản và rất dễ làm chỉ bằng việc gắn thêm một chiếc nam châm trực tiếp vào củ loa mà thôi.

Cách tăng bass cho loa thông qua đinh và cát

Nếu như loa của bạn đã có nhiều bass thì bạn hãy lấy một viên gạch và túi cát để vào thùng loa.

Sau đó bạn hãy nghe xem những âm bass này đã hợp tai bạn chưa rồi tinh chỉnh theo ý thích của mình

Còn với loa thuộc dòng loa có ít bass thì bạn hãy chỉnh lỗ thông hơi. Với lỗ thông hơi có đường kính càng nhỏ thì dải bass sẽ đánh thấp hơn. Và ngược lại đường kính lớn thì âm bass sẽ được phát tốt hơn.

Hơn nữa bạn có thể dùng đinh có độ dài khoảng 3cm rồi đóng thẳng lên thùng loa. Hoặc có thể lấy cát vàng để rắc xung quanh vành thùng loa.

cách tăng bass cho loa bằng đinh

Cách làm tăng bass cho loa Bluetooth

Dòng loa bluetooth hiện đang là một sản phẩm đang được mọi người dùng rất yêu thích vì tính nhỏ gọn, dễ dàng mang đi bên mình mọi lúc mọi nơi.

Nhưng dòng loa bluetooth lại có nhược điểm là tiếng bass khá là ít, đa số dòng loa bluetooth cao cấp thì mới có bass ngon hơn, ổn hơn mà thôi.

Chính vì thế, bạn nên biết cách làm tăng bass cho loa bluetooth để điều chỉnh chất âm cho chiếc loa của mình. Cách thực hiện như sau:

  • Đối với dòng loa bluetooth thì sẽ không có lỗ thông hơi và không có nhiều khoảng trống bên trong loa vì thế sẽ loại bỏ ngay cách dùng cát và đinh nhé.

Còn cách dùng nam châm hoặc cuộn cảm sẽ hợp lý hơn dành cho loại loa này. Nhưng dòng loa này hơi nhỏ cho nên sẽ khó để mở loa ra để tác động vào bên trong sản phẩm

Dòng loa bluetooth tăng bass bằng cách nào?

Những lưu ý trước khi tăng âm bass cho loa

Những phương pháp tăng bass cho loa mà SonglongMedia giới thiệu ở trên rất dễ để thao tác và có thể làm ngay tại gia nhưng vẫn sẽ có một số lưu ý sau:

  • Không nên thực hiện thao tác khi bạn chưa có kinh nghiệm hay chưa có người hướng dẫn vì điều đó sẽ làm cho chất lượng âm thanh suy giảm hay thậm chí là sẽ gây tới việc hỏng sản phẩm
  • Hãy thử test trên những sản phẩm loa đã cũ, chọn những sản phẩm loa bị suy giảm tiếng bass để nhằm đem lại kinh nghiệm để thực hiện về sau
  • Nếu bạn muốn đơn giản hơn nữa thì cũng có thể mua những tụ tăng âm bass cho loa có sẵn hay mạch tăng âm bass cũng được để lắp trực tiếp
  • Những dòng loa di động, loa máy tính thì cũng có thể sử dụng app có sẵn hoặc có thể sử dụng thêm những phần mềm tăng bass cho sản phẩm của bạn.

Trên đây là những kinh nghiệm của Songlongmedia để giúp cách bạn có thêm những cách làm tăng bass cho loa đơn giản, dễ làm.

Mong rằng với những kinh nghiệm mà Songlongmedia đã mang tới sẽ giúp được cho người dùng trong việc gia tăng âm bass cho loa thành công. Hãy đến Songlongmedia để trải nghiệm những sản phẩm âm thanh cao cấp và được tư vấn tốt hơn nhé