Tây Ban Nha “băng hà”: Sau thảm họa là thảm họa

– Chưa đến mức khủng khiếp như World Cup 2014, nhưng Tây Ban Nha thua Italia là một thảm họa. Một bi kịch hợp lý đã được dự báo trước.

Sự bất lực của Del Bosque

Trên sân Stade de France, Antonio Conte liên tục xuất hiện bên ngoài đường piste để chỉ đạo và động viên các học trò. Trong khi đó, Vicente Del Bosque ngồi trong một góc khu kỹ thuật, thu mình lại như để né cơn mưa nặng hạt.

Chỉ một vài lần Del Bosque rời khu vực kỹ thuật, nhưng tác động về tinh thần của ông đến các cầu thủ là rất thấp.

Ngược với Conte, Del Bosque ít khi tác động đến tinh thần học trò

Mỗi lần ống kính truyền hình hướng về Del Bosque, thì những hình ảnh đều gắn với sự bất lực của nhà cầm quân người Salamanca, trong trận đấu mà Italia làm tốt hơn Tây Ban Nha về mọi mặt.

Ở Stade de France, Italia nhập cuộc khá tốt và chủ động, trong khi TBN gần như không biết triển khai thế trận ra sao. La Roja không có được đấu pháp hợp lý, khi Italia trải đội hình khắp phần sân nhà và chọn lối chơi pressing.

Khi Italia ghi bàn dẫn trước, Del Bosque không có phản ứng nào. Kết quả, TBN càng thêm bị động, và chỉ có sự xuất sắc của De Gea mới giúp đội bóng xứ bò tót không thủng lưới nhiều hơn 1 lần trong 45 phút đầu.

Việc Del Bosque tung Aduriz vào sân cũng không phải giải pháp hay. TBN không thiếu “số 9”. Vấn đề của La Roja là không có khả năng kiểm soát trung tuyến, thiếu những pha chuyền bóng có tính đột biến cao.

De Gea xuất sắc nhất đội hình TBN, nhưng quá cô độc

Sự hiện diện của Pedro và Lucas Vazquez càng cho thấy rõ hơn việc Del Bosque bất lực. Ông cầu may với các cầu thủ tấn công biên, mà không quyết đoán rút các công thần như Silva hay Fabregas khỏi sân.

Bên ngoài, TBN có những gương mặt phát triển bóng xuất sắc như Thiago Alcantara và Koke. Một là tiền vệ quan trọng của Bayern Munich, một đóng vai trò thủ lĩnh giúp Atletico vào chung kết Champions League 2015-16. Họ chỉ như những vị khách du lịch mà Del Bosque mang sang Pháp.

Thất bại hợp lý

“La campeona ha muerto” (nhà vua đã băng hà), El Mundo – nhật báo lớn thứ 2 Tây Ban Nha, đã chạy dòng tít trên trang nhất về thất bại của La Roja trước Italia, và chính thức trở thành cựu vương châu Âu.

Điều gì đã diễn ra với TBN? Một vấn đề nổi bật là việc Del Bosque giữ nguyên đội hình xuất phát trong cả 4 trận đấu. Điều này khiến các cầu thủ xứ bò tót không thể chiến đấu về thể lực với Italia – đội luôn thay đổi đội hình.

Một câu hỏi khác được đặt ra: vì sao Del Bosque không thay đổi đội hình? Dường như đang có những rắc rối trong nội bộ TBN, xuất phát từ việc “Ngài râu kẽm” ưu ái một số học trò cưng của mình, bỏ rơi những nhân tố khác đầy khát vọng cống hiến.

Tây Ban Nha thất bại là hợp lý, khi đội hình cũ kỹ và thiếu sức sống

“Tôi thoải mái với các đồng đội. Nhưng nếu biết mình sang Pháp chỉ để làm dự bị, có lẽ tôi đã không đi”, Pedro Rodriguez tuyên bố thẳng thừng. “Đội bóng này không có tính liên tục và thiếu sự xoay tua”.

Koke cũng tiếp lời Pedro, “tôi sẵn sàng đá mọi vị trí theo yêu cầu của HLV. Các đồng đội khác cũng vậy. Chỉ có điều, chúng tôi không có cơ hội để được thi đấu. Chúng tôi làm việc, làm việc, nỗ lực không ngừng chỉ để làm dự bị”.

Phản ứng của các cầu thủ cho thấy họ không hài lòng với cách Del Bosque luôn trao cơ hội cho các nhân tố làm việc với ông lâu năm. Khi tập thể không đồng nhất, TBN thất bại là hợp lý.

Vấn đề không chỉ có vậy, ngay khi công bố danh sách sang Pháp, Del Bosque đã mang đến hoài nghi với việc bỏ rơi nhiều cầu thủ có phong độ tốt, như Isco và nhất là Saul Niguez.

Sự thật là những gương mặt chủ lực để Del Bosque xây dựng đội hình TBN chính là những kẻ gắn liền với thảm họa ở World Cup 2014. Những con người ấy đã hết khát vọng, nên sự hiện diện của họ chỉ khiến cho đội tuyển thêm già cỗi và trở thành cỗ máy ì ạch, thiếu sức sống.

TBN đã sự đổ kỷ nguyên vàng. Đây là hệ quả của việc không làm mới đội hình, hệ lụy của việc mãi bám lấy một Del Bosque đã già về tư duy và quá bảo thủ.

Đại Phong