Hướng dẫn thay bàn phím và touchpad laptop tại nhà

Ngoại trừ các hư hỏng do tai nạn, bàn phím và touchpad (bàn di chuột) của laptop là những bộ phận bắt đầu hao mòn ngay khi bạn sử dụng chúng. Chúng không chỉ là một vài trong số những bộ phận rời duy nhất còn lại trên các thiết kế laptop mới, chúng còn là những thành phần chịu tác động của con người nhiều nhất. Sau khoảng 1 năm sử dụng, bàn phím của bạn sẽ trở nên cũ kỹ và các kí tự trên bàn phím sẽ bị mờ đi trông thấy.lazy-bg.png

Tuy nhiên, vì đây là một trong những bộ phận có tần suất hư hỏng cao, hầu hết các bàn phím laptop đều được thiết kế sao cho dễ dàng cho việc thao tác tháo lắp và thay thế. Tương tự, bạn có thể dễ dàng tháo lắp và thay thế touchpad (thường được tích hợp trên bàn phím). Nếu bạn tìm được các bộ phận thay thế và có một chút kiên nhẫn, bạn hoàn toàn có thể làm cho máy tính xách tay của mình trông như mới chỉ với một khoảng chi phí rất nhỏ.Những thứ cần chuẩn bị Trước khi thực hiện, bạn cần chuẩn bị một số thứ cho công việc này: – Một bộ dụng cụ sửa chữa đa năng bao gồm tuốc nơ vít 4 cạnh, tuốc nơ vít dẹp, tuốc nơ vít lục giác, cây nạy cỡ nhỏ,… Bạn có thể mua bộ công cụ dạng này tại các trung tâm mua sắm, dạy nghề sửa chữa máy tính hoặc tham khảo bộ dụng cụ sửa chữa đa năng iFixit Pro Tech Toolkit (50 USD). – Những bộ phận thay thế tương ứng với mẫu (model) laptop của bạn. Chúng ta sẽ thảo luận cách tìm những bộ phận này ở Bước 2.Bước 1: Tìm tài liệu hướng dẫn Service manual là sổ tay hướng dẫn được xuất bản bởi các nhà sản xuất laptop. Nó bao gồm những chỉ dẫn kỹ thuật chi tiết về cách bảo dưỡng, sửa chữa và xử lý tất cả các lỗi của một dòng laptop cụ thể nào đó. Bên cạnh đó, nó có thể bao gồm sơ đồ cấu tạo, danh sách số hiệu từng bộ phận phần cứng (part number), hướng dẫn tháo lắp, thay thế các bộ phận trên laptop bao gồm cả bàn phím và touchpad.

lazy-bg.png

Thông thường, service manual chỉ dành cho những kỹ thuật viên của nhà sản xuất cũng như các đại lý uỷ quyền chính hãng. Thật không may, không phải tất cả các model laptop đều có sổ tay hướng dẫn loại này. Trên thực tế, laptop của bạn càng mới, bạn càng khó tìm thấy service manual hơn. May thay, sổ tay hướng dẫn (nếu có) thường được chia sẻ miễn phí trên mạng dưới định dạng PDF. Đôi khi, sổ tay loại này lại được chính các hãng sản xuất chia sẻ, đơn cử như trường hợp của laptop Lenovo Thinkpad chúng tôi sẽ sử dụng làm máy thực hành (demo) trong bài viết này. Sau khi đã tìm thấy sổ tay hướng dẫn, bạn cần tải nó về điện thoại, hoặc một máy tính khác. Nếu không có điện thoại hoặc máy tính khác, bạn hãy in các trang hướng dẫn bạn cần ra giấy để tiện theo dõi.

lazy-bg.png

Bạn có thể tìm thấy sổ tay hướng dẫn trên Google. Đối với những model laptop cũ, bạn có thể tìm tài liệu hướng dẫn trên trang Archive.org, Future Proof, hay MyFixGuide. Nếu không tìm thấy tài liệu hướng dẫn chính thức, bạn có thể tham khảo các hướng dẫn trên iFixit hoặc thậm chí trên YouTube. Tóm lại, bạn cần tìm một tài liệu hướng dẫn trước khi tiếp tục công việc.Bước 2: Tìm các bộ phận thay thế Trước khi tiến hành thay thế bàn phím và touchpad, bạn cần tìm các bộ phận thay thế cho model laptop của bạn. Bạn có thể dễ dàng tìm các bộ phận mình cần trên Amazon hay eBay. Bạn sẽ tìm thấy số hiệu sản phẩm (part number) trong sổ tay hướng dẫn hoặc tìm kiếm trên mạng nếu không tìm thấy nó trong sổ tay.

lazy-bg.png

Nếu không tìm thấy các bộ phận thay thế theo cách trên, bạn có thể tìm một laptop hỏng cùng model với laptop của bạn, miễn sao bàn phím và touchpad vẫn còn hoạt động tốt. Bạn nên tìm đúng các bộ phận thay thế hoặc tương thích tốt nhất với model laptop của bạn. Lưu ý là nếu bạn mua bàn phím trên các trang mua bán nước ngoài, bạn nên kiểm tra kỹ chuẩn bàn phím trước khi mua. Việc lắp một bàn phím chuẩn AZERTY, thường được sử dụng ở Pháp, vào một máy tính dùng bàn phím chuẩn QWERTY, thường được sử dụng ở Mỹ, sẽ làm bạn đau đầu thực sự. Ngoài ra, tuỳ theo chất liệu khung touchpad là nhựa hay kim loại, giá của sản phẩm sẽ đắt hơn hay rẻ hơn.Bước 3: Sắp đặt khu vực làm việc Quá trình sửa chữa này đôi khi rất nhanh và dễ nhưng thỉnh thoảng cũng cực kỳ tốn thơi gian, tuỳ vào model laptop của bạn. Để đảm bảo hiệu quả tốt nhất, bạn nên tìm một không gian làm việc sạch đẹp và bằng bẳng. Một vài chiếc cốc hoặc chiếc bát cũng có thể rất hữu dụng; chúng là nơi tiện lợi để bạn chứa những con ốc vít với các kích cỡ khác nhau tránh việc bạn làm thất lạc chúng. Trước khi bắt đầu, bạn hãy tắt máy tính và nếu có thể hãy tháo pin của thiết bị.

lazy-bg.png

Bước 4: Tiến hành thay thế Sau khi đã hoàn tất các bước chuẩn bị, bây giờ việc của bạn là làm theo các chỉ dẫn trong sổ tay hướng dẫn hoặc video bạn tìm được. Quá trình thay thế thường bắt đầu từ việc gỡ một vài bộ phận ở mặt sau của laptop, nới lỏng hoặc gỡ hẳn một vài con ốc vít…

lazy-bg.png

Mỗi dòng laptop sẽ có cách khác tháo lắp khác nhau. Bạn hãy thực hiện thật chậm rãi và lần lượt từng bước một, đặt tài liệu hướng dẫn ở nơi dễ xem nhất.

lazy-bg.png

Khi đã hoàn thành việc thay thế các bộ phận và ráp lại laptop của bạn, bạn cần chắc chắn mình đã lắp lại đầy đủ các bộ phận và ốc vít bạn đã tháo ra. Thông thường, bạn phải lắp lại tất cả các bộ phận và ốc ít chỉ trừ bộ phận hỏng bạn vừa thay thế. Nếu còn gì đó sót lại, bạn hãy kiểm tra thật kỹ các bước chỉ dẫn và lắp nó vào đúng vị trí quy định. Sau đây, mời bạn tham khảo quá trình thay thế bàn phím và touchpad trên laptop Lenovo Thinkpad T430. Như đã nói ở trên, bước đầu tiên bạn cần thực hiện là tắt máy tính và gỡ pin khỏi thiết bị. Tiếp theo, bạn tháo hai con ốc vít trên miếng nhựa bảo vệ RAM ở mặt sau và sau đó nhấc miếng nhựa đó ra khỏi máy.

lazy-bg.png

Bên dưới miếng nhựa bảo vệ RAM, bạn sẽ thấy 2 con ốc vít. Bạn hãy tháo cả hai con đó cùng với những ốc vít được khoanh đỏ như hình dưới đây.

lazy-bg.png

Lật laptop lên trên và dùng tay trượt bàn phím theo hướng mũi tên.

lazy-bg.png

Lấy bàn phím ra khỏi máy và ngắt kết nối cáp tín hiệu của nó. Lưu ý: Cáp tín hiệu rất mỏng manh, bạn nên thao tác thật kỹ càng và nhẹ nhàng.

lazy-bg.png

Bây giờ, bạn có thể thay bàn phím mới bằng cách thực hiện các bước trên theo chiều ngược lại. Cuối cùng, bạn bật máy tính và kiểm tra xem các bộ phận mới đã hoạt động chưa. Chúc bạn may mắn.

Theo viettimes