‘Vợ nhặt’ vào Đề thi Ngữ văn thi tốt nghiệp THPT 2023

7h35 sáng 28/6, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 – môn Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút. Đây là môn duy nhất thi theo hình thức tự luận, thí sinh có thể ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài.

Cụ thể đề thi văn như sau:

Từ nhiều năm nay, môn Ngữ văn cũng là môn thi nhận được sự quan tâm của xã hội về cách thức ra đề và nội dung đề thi. Kết quả phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn của cả nước năm 2022 cho thấy, điểm trung bình là 6,51 điểm. Đặc biệt, có 2.326 bài thi đạt 9,5 điểm và 52,307 bài thi đạt điểm 8.

Một số giáo viên nhận định đề thi năm nay không quá bất ngờ, cấu trúc phù hợp (ngữ liệu đọc hiểu là thơ, ngữ liệu nghị luận văn học là truyện). Sự phân hoá được đảm bảo để phù hợp với mục tiêu tuyển sinh ĐH. Dự kiến phổ điểm trung bình từ 6.0 – 7.0.

Cô Phạm Thị Thu Phương, giáo viên Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) cho rằng: Đề thi môn Ngữ Văn năm nay là một đề hay, bao quát, bám sát chương trình sách giáo khoa, có đầy đủ các mức độ nhận thức, có tính phân loại học sinh cao. Vì vậy, học sinh cần nắm chắc kiến thức và thuần thục các kĩ năng làm các dạng bài mới có thể đạt được điểm khá, giỏi.

Cô Nguyễn Hằng Nga, Tổ trưởng bộ môn Ngữ văn Trường Trung học Phổ thông Hoài Đức B (Hà Nội) nhận xét: Câu đọc hiểu văn bản đảm bảo kiến thức từ nhận biết thể thơ, các từ ngữ hình ảnh của bài thơ, biện pháp tu từ; thông hiểu các tác dụng nghệ thuật của biện pháp tu từ. Trong đó, câu 4 ở phần đọc hiểu là câu có tính chất vận dụng khá hay, học sinh sẽ tự rút ra những bài học của riêng mình khi đi qua những giông gió của cuộc đời. Câu hỏi vận dụng này rất có ý nghĩa với lứa tuổi sắp vào đời.

Phần Nghị luận xã hội là một câu hỏi vận dụng cao khá quen thuộc với một số đề khảo sát của một số địa phương đã từng ra trước đây, đó là cân bằng cảm xúc trong cuộc sống nên cũng không làm khó thí sinh.

Phần nghị luận văn học về tác phẩm “Vợ nhặt” nằm trong tầm ôn tập của các thí sinh mấy tháng gần đây nên nhiều em sẽ làm tốt. Tuy nhiên, việc chỉ ra cái nhìn về cuộc sống của tác giả là lạc quan tin tưởng vào phẩm chất tốt đẹp của người lao động và hướng về Cách mạng thì có lẽ chỉ có một số thí sinh đưa ra đúng đáp án.

Theo cô Hằng Nga, phổ điểm dự kiến với đề môn Ngữ văn năm nay từ 6,5-7,5 điểm.

Cô Nguyễn Thúy Hằng, giáo viên dạy văn trường THPT Ngô Gia Tự chia sẻ: “Cấu trúc đề thi ổn định, bám sát với chương trình học và cấu trúc đề minh họa. Ngữ liệu đề thi hay, có khả năng khơi gợi cảm xúc viết cho học sinh. Đề thi chủ yếu ở mức độ cơ bản, vừa sức với HS, tính phân hóa được đảm bảo. Học sinh học lực trung bình có thể đạt 5-6 điểm, học sinh khá có thể đạt 7-8 điểm”.

Chiều 28/6, thí sinh tiếp tục thi môn Toán theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài là 90 phút.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!