Nuôi tinh thể CuSO4 tại nhà đẹp và đơn giản

Video tinh thể cúo4

Tinh thể CuSO4:

Muối CuSO4.5H2O màu xanh dương sáng, tinh thể có cấu trúc bát diện. Tinh thể của muối là một trong những dạng tinh thể đẹp nhất, có thể dễ dàng nuôi tại nhà.

Muối này không độc, tuy nhiên khi tiếp xúc nên đeo bao tay vì chúng có thể gây kích ứng da. Ngoài ra, sau khi nuôi tinh thể hoàn tất, bạn không nên vứt chúng ra sau nhà mà nên cẩn thận bọc lại.

Khi nuôi, bạn có thể lựa chọn nuôi một đơn tinh thể hoặc đa tinh thể.

Đơn tinh thể được cấu tạo từ một mầm tinh thể duy nhất.

Đa tinh thể được cấu thành từ nhiều mầm nhỏ, khi lớn sẽ cho ra một cụm với nhiều cánh.

Với người mới nuôi, mình khuyên nên nuôi dạng đơn tinh thể.

Để nuôi tinh thể CuSO4, bạn sẽ cần:

Dây cước hoặc dây chỉ.

100g – 250g muối CuSO4.5H2O.

Cốc chứa.

Các bước nuôi tinh thể CuSO4:

Sử dụng cốc chia ml, cân và cho vào 250g CuSO4. Hòa tan với 350 ml nước sôi. Nếu chỉ có 100g CuSO4, bạn có thể dùng 200 ml nước. Hoặc bạn có thể nhìn vào độ tan của muối ở tùy nhiệt độ và pha theo ý muốn.

Độ tan của CuSO4:

320 g/L (20 ℃) 618 g/L (60 ℃) 1140 g/L (100 ℃)

Khuấy dung dịch cho tới khi tất cả bột tan hết (Chú ý không khuấy bằng vật làm từ kim loại, nên dùng que gỗ hoặc nhựa). Nếu bột không thể tan hoàn toàn, có thể lọc dung dịch.

Đặt dung dịch ở nơi thoáng mát, kín gió, và đợi từ 1 – 2 ngày.

Sau 1-2 ngày, một lớp tinh thể nhỏ sẽ hình thành ở đáy cốc. Lọc dung dịch ra một cốc mới. Dùng que dằm nhỏ phần tinh thể ở đáy, đổ ra giấy để tiến hành chọn mầm. Tùy theo dạng tinh thể bạn muốn nuôi mà chọn mầm phù hợp. Hãy nhớ chọn mầm to và đẹp nhất.

Bảo quản phần còn lại để nuôi lần sau. Bọc chúng hoặc đựng trong những hộp kín khí.

Thả mầm vào dung dịch vừa lọc. Sau đó, hãy đợi 1-2 tuần. Càng lâu thì tinh thể sẽ càng lớn.

Nếu bạn muốn nuôi đa tinh thể, hãy dùng dây cước buộc mầm lại, rồi buộc vào que gỗ. Treo que gỗ ngang cốc, đặt mầm vào dung dịch. Chú ý không để mầm chạm vào thành hoặc đáy cốc.

Nếu cẩn thận, bạn có thể lọc dung dịch mỗi tuần một lần để tinh thể trong hơn. Trong quá trình đợi, không nên thường xuyên chạm vào cốc hoặc tò mò làm rung động dung dịch. Nên để dung dịch ở nơi thoáng mát.

Chú ý: Để thúc đẩy nhanh quá trình tạo tinh thể, ta có thể để dung dịch nuôi trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, khi nuôi trong ngăn mát phải đảm bảo tủ lạnh không bị cúp điện và nhiệt độ không thay đổi do chúng ta thường xuyên mở ra đóng lại tủ lạnh. Vì vậy tốt nhất là nuôi trong điều kiện nhiệt độ thường và để chỗ nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

Bảo quản tinh thể sau khi nuôi:

Sau khi nuôi thành công, bạn sẽ thu được một tinh thể CuSO4 lung linh, lấp lánh. Vì vậy, bạn cần phải bảo quản nó cẩn thận. Vì hơi nước trong không khí có thể làm tan một phần tinh thể. Vào những ngày quá nóng sẽ làm bốc hơi một phần nước trong tinh thể, khiến nó trở nên xấu đi.

Để tránh những vấn đề này, sau khi nuôi xong tinh thể bạn hãy sơn lên một hoặc hai lớp sơn móng tay. Sau khi sơn, bạn có thể cầm tinh thể bằng tay không. Như vậy là có thể bảo vệ tinh thể của bạn rồi đó!