Liên Minh Huyền Thoại

Video truyền thuyết về jax

Vừa ra mắt trang phục Huyền Thoại – Loạn Thế Thần Binh chưa được bao lâu, thì Jax đồng thời cũng được Riot Games cho ra mắt tiểu sử mới. Đây là một trong những động thái quen thuộc của cha đẻ LMHT nhằm hoàn thiện thế giới quan của “Vũ trụ Liên Minh”.

Trong cốt truyện mới được cập nhật, Jax có tên thật Saijax Cail-Rynx Icath’un – Nguyên quán ở Icathia, và là một trong những vị tướng có quan hệ đối địch với Đế quốc Shurima cổ, bên cạnh Taliyah (tầng lớp nô lệ của Shurima).

Cốt truyện mới của Jax cũng hé lộ thêm một phần lịch sử của Icathia, đặc biệt là lý do khiến vùng đất này bị Hư Không xâm thực. Đúng là không có gì xảy ra mà không có nguyên nhân của nó, sự lớn mạnh của Hư Không tại Runeterra có sự đóng góp rất lớn nhờ một pha “bóp team” thần thánh của các trưởng lão Icathia cổ đại.

Chịu ách áp bức hàng trăm năm từ Đế quốc Shurima, người Icathia sau đó đã phát hiện ra một nguồn sức mạnh mới, dù chỉ le lói nhưng tiềm năng hủy diệt của nó đã khiến những pháp sư của họ chú ý. Rất nhiều người trong số họ đã tin rằng đây chính là thứ sức mạnh trời ban để đánh bại quân xâm lược Shurima – Đế quốc sở hữu những chiến binh Thăng Hoa hùng mạnh mà ngay cả các anh hùng Kohari cua Icathia cũng không thể đánh bại.

Chỉ có Jax là nhìn thấu được nguy cơ đến từ Hư Không. Ông hiểu rõ rằng việc sử dụng một nguồn sức mạnh mà bản thân không thể kiếm soát được nó sẽ mang lại những rủi ro khủng khiếp. Tuy nhiên, giống như bao người con Icathia khác, Jax vẫn tham gia chiến đấu dưới sức mạnh Hư Không, với mục tiêu đánh đuổi người Shurima khỏi quê hương mình.

Trong cốt truyện mới, sức mạnh của Jax vẫn còn là một bí ẩn, nhưng với ngoại hình vốn có, chúng ta có thể tin rằng ông ta đã bị Hư Không xâm thực, nhưng đó là câu chuyện sau khi Icathia đã diệt vong. Còn trong quá khứ, khi vẫn còn là một trong những chỉ huy tiên phong của lực lượng Kohari, Jax gần như là một chiến binh vô đối trên chiến trường.

Ông thậm chí đã hạ sát cả một thực thể Thăng Hoa của Shurima – Một điều mà không người phàm nào có thể thực hiện. Điều đó cũng đủ cho thấy sức mạnh và tư chất võ học thiên tài của Bậc thầy vũ khí.

Và còn một chi tiết đáng chú ý nữa, đó là chiếc lồng đèn mà Jax sử dụng để “tự nerf” bản thân trong cốt truyện cũ (Jax nhổ đại một cái cột đèn bên đường làm vũ khí, chỉ vì nếu ông mà dùng vũ khí thật thì chẳng còn ai là đối thủ nữa) cũng đã được thay đổi nguồn gốc. Không còn là một món vũ khí tạm bợ nữa, cây đèn giờ đây có một lai lịch huyền bí và hoành tráng hơn rất nhiều – Một chiếc quyền trượng thần thánh từng xuất hiện tại Saabera, thứ đang thắp lên “ánh sáng cuối cùng của Icathia”.

Ngọn lửa bất diệt của cây quyền trượng trong tay Jax là một dạng lửa nguyên tố vĩnh cửu có khả năng thiêu đốt năng lượng Hư Không. Jax vừa sử dụng cây quyền trượng như một món vũ khí để gõ đầu đối thủ, lại vừa có nhiệm vụ phải bảo hộ ngọn lửa của nó để sẵn sàng cho cuộc chiến cuối cùng chống lại Hư Không.

Điểm yếu của cây quyền trượng chính là việc khi càng rời xa Icathia, ngọn lửa của nó sẽ càng yếu đi. Điều này thực ra chẳng ảnh hưởng gì tới sức mạnh của Jax, nhưng với tư cách là người bảo hộ ánh sáng cuối cùng của Icathia, Jax bị bó buộc bản thân (dù ông tự nguyện) về việc không được rời xa cố hương, dù bản thân ông là một lãng khách.

Có thể thấy, với cốt truyện mới được cập nhật, thì Jax đã không còn là một sinh vật bí ẩn chỉ được biết tới với tài năng võ thuật nữa. Thông qua những câu chuyện ngắn ngủi, vị tướng này đã được phác họa như một thực thể thần thánh với sức mạnh có thể đánh bại cả những sinh vật Hư Không hay chiến binh Thăng Hoa. Một vị tướng với lối chơi và cốt truyện siêu ngầu, có lẽ là nguồn cảm hứng để Riot tiếp tục tạo nên những trang phục hấp dẫn hơn chăng?