Chế độ ánh sáng điện ảnh trên YouTube là gì? Làm thế nào để sử dụng nó

Nhân kỉ niệm lần thứ 17 của YouTube, Google đã bổ sung một loạt tính năng mới vào ứng dụng này như phóng to/thu nhỏ video bằng 2 ngón tay, tua nhanh tới vị trí chính xác trong video, giao diện tối tối hơn….

Tuy nhiên, nổi bật nhất trong số này là Ambient mode (Chế độ môi trường xung quanh hay Chế độ điện ảnh), hứa hẹn mang đến cho người dùng trải nghiệm xem video YouTube tốt hơn.

Ambient mode trên YouTube là gì?

Ambient mode (Chế độ điện ảnh) là một tính năng mới trên YouTube. Nó có thể điều chỉnh màu nền của giao diện YouTube khớp với màu sắc của video theo thời gian thực, tạo ra hiệu ứng ánh sáng chuyển sắc ấn tượng làm nổi bật khung xem video. Bằng cách này, người dùng sẽ có cảm giác như mình đang ngồi trong rạp chiếu phim và sẽ tập trung vào video tốt hơn.

Ambient mode hoạt động với ứng dụng YouTube trên Android, iPhone, Smart TV/Google TV, và web.

Các bước kích hoạt và sử dụng Ambient mode trên YouTube

Bước 1: Cập nhật ứng dụng YouTube lên phiên bản mới nhất

Ambient mode là tính năng hoạt động ở phía máy chủ YouTube. Bởi vậy, về mặt kỹ thuật, bạn không cần cập nhật ứng dụng YouTube trên thiết bị, trừ khi bạn đã không cập nhật nó từ rất lâu.

Phiên bản mới sẽ tiện dụng hơn và cung cấp trải nghiệm xem video tốt hơn.

Dĩ nhiên, bạn không cần thực hiện việc này với YouTube phiên bản web.

Bạn có thể cập nhật ứng dụng YouTube từ Play Store (CH Play) hoặc App Store.

Bước 2: Kích hoạt giao diện tối trên YouTube

Chế độ Ambient chỉ khả dụng ở giao diện tối của YouTube. Bởi vậy, nếu muốn sử dụng nó, trước hết bạn cần kích hoạt giao diện tối của YouTube. Bạn có thể sử dụng tùy chọn giao diện tối của hệ hệ điều hành hoặc của chính YouTube.

Trên thiết bị Android hay iOS, hãy bấm nút hình ảnh đại diện ở góc trên góc phải, sau đó truy cập vào Settings (Cài đặt) → General (Chung) → Appearance (Giao diện).

Tại đây, bạn sẽ thấy danh sách các tùy chọn giao diện gồm:

  • Use device theme (Dùng giao diện của thiết bị): Đúng như tên gọi, tùy chọn này sẽ điều chỉnh giao diện YouTube theo cài đặt giao diện của hệ điều hành Android hay iOS.
  • Dark theme (Giao diện tối): Đây là giao diện tối của chính YouTube. Nó hoạt động độc lập với cài đặt giao diện của hệ thống.
  • Light theme (Giao diện sáng): Đây là giao diện mặc định của YouTube. Ambient mode không hoạt động ở giao diện này.

Trên trình duyệt web, bạn bấm lên nút hình ảnh đại diện ở góc trên bên phải, sau đó chọn Appearance (Giao diện).

Tại đây, bạn sẽ thấy các tùy chọn cài đặt giao diện của YouTube tương tự như trên smartphone.

Bước 3: Xem video ở chế độ Ambient

Chế độ Ambient sẽ tự động được kích hoạt ngay sau khi bạn bật giao diện tối trên ứng dụng YouTube.

Bây giờ, bạn mở một video bất kỳ để xem. Lúc này, bạn sẽ thấy hiệu ứng ánh sáng chuyển sắc nhẹ xuất hiện trên nền của giao diện YouTube, rõ nét nhất là khu vực tiêu đề của video ngay bên dưới khung phát. Màu sắc của hiệu ứng ánh sáng này sẽ thay đổi tùy theo màu sắc của nội dung video, và theo thời gian thực.

Hiệu ứng ánh sáng này làm khung xem video trở nên nổi bật hơn, tạo cảm giác như bạn đang ngồi trong rạp chiếu phim và giúp bạn tập trung vào nội dung video tốt hơn.

Bước 4: Bật hoặc tắt Ambient mode trên YouTube

Nếu không thích chế độ Ambient mode, bạn có thể tắt nó.

Trong khi xem video, hãy chạm lên trình phát để mở các tùy chọn điều khiển, sau đó bấm nút hình bánh răng để mở cài đặt trình phát. Trên trình đơn hiện ra, hãy bấm lên tùy chọn Ambient Mode (Chế độ môi trường xung quanh) để tắt nó.

Khi cần bật lại chế độ Ambient, bạn cũng thao tác tương tự và bấm lên tùy chọn Ambient Mode (Chế độ môi trường xung quanh) để bật nó.

Đối với YouTube trên web, bạn hãy rê chuột lên trình phát để kích hoạt nút hình bánh răng, sau đó bấm lên nó để mở cài đặt trình phát. Bây giờ, bạn hãy bật/tắt công tắc Ambient mode (Chế độ điện ảnh) để bật

Thực hiện tương tự để tắt nó.

Tóm lại, Ambient mode là một hiệu ứng ánh sáng thú vị trên YouTube. Nó giúp người có cảm giác như mình đang xem phim ở rạp và tập trung vào nội dung phim tốt hơn.

Xem thêm:

Mách bạn cách điều chỉnh thời gian tua video trên YouTube thay vì dùng 10 giây như trước

Lưu ngay cách tắt tính năng tự phát video phiền phức trên trang chủ YouTube

Hướng dẫn bạn cách quản lý thời gian sử dụng trên YouTube cực dễ