Cách viết một đoạn văn ngắn & đoạn văn mẫu hay 2023

Viết đoạn văn ngắn là một phần không thể thiếu trong mỗi bài kiểm tra hay bài kiểm tra tiếng Anh của học sinh. Vì vậy, làm thế nào để bạn viết một đoạn văn ngắn tốt?

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách viết một đoạn văn ngắn (khoảng 200 từ hoặc 10-12 dòng) cực kỳ đơn giản, chi tiết và dễ hiểu qua bài viết dưới đây.

I. Cách viết một đoạn văn ngắn

Dưới đây là công thức viết đoạn văn ngắn hay còn gọi là cấu trúc viết đoạn văn ngắn nên có

Cách viết đoạn văn ngắn:

Thông thường là viết một đoạn văn nghị luận xã hội dài 200 chữ (hoặc 10 đến 12 dòng), một đoạn văn ngắn (từ 7 đến 10 câu), từ 3 đến 7 dòng, thậm chí là đoạn văn ngắn từ 3 đến 5 câu, đến 7 câu.

Cấu trúc của một đoạn văn ngắn cũng có 3 phần như một bài văn bình thường: (mở đoạn, thân đoạn và kết bài).

Hướng dẫn viết nhanh một đoạn văn ngắn:

Mở đoạn: Giới thiệu đối tượng, nội dung cần nghị luận.

Thân bài: cần mở rộng và làm rõ nội dung đã nêu ở đoạn mở bài (mỗi ý có thể diễn đạt từ 2-3 câu)

Kết bài: Hãy tóm tắt nội dung của đoạn văn bằng một câu văn ngắn hay bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc của mình.

Hướng dẫn cách viết đoạn văn ngắn chi tiết

Mở đoạn: Nếu đề bài yêu cầu thí sinh rút ra ý nghĩa từ văn bản thì phải xác định đúng để mở đoạn đúng hướng, nếu không sẽ bị coi là lạc đề. Nếu chủ đề là một ngữ liệu được trích dẫn của văn bản, nó nên được sử dụng để mở đoạn trực tiếp.

Triển khai đoạn văn: Tùy theo chủ đề mà sử dụng kết hợp các thao tác lập luận sao cho hiệu quả, thao tác nào nên ưu tiên, thao tác nào không cần thiết. Tư duy thông thường trong văn viết bao gồm các thao tác lập luận theo trình tự sau: giải thích, phân tích, bình luận, chứng minh, so sánh, bác bỏ…

Phần kết bài: Cần thể hiện được suy nghĩ, nhận thức của người đọc và bài học rút ra từ vấn đề của người viết.

Ngoài ra, cần chú ý đến yếu tố biểu cảm, chú ý chữ viết, chính tả, dùng từ, đặt câu… II. Một số ví dụ hay về viết đoạn văn ngắn

1. Viết đoạn văn ngắn về chiến dịch (Mẫu 1)

Quê hương tôi là một ngôi làng nhỏ bên bờ sông Hồng. Nơi đây có cánh đồng lúa bạt ngàn cò bay, có vườn cây trái ngọt, luống rau xanh mướt… Chiều chiều trên đê, những cánh diều trẻ con đủ hình thù, màu sắc tung bay lúc mới chớm. Xa xa, khói nghi ngút bốc lên từ căn bếp nhỏ. Chuông vang tiếng cười, tiếng nói của những gia đình nhỏ nhưng ấm áp. Ồ! Tại sao nó lại yên bình như vậy?

2. Viết đoạn văn ngắn tả cảnh đẹp biển Phan Thiết (Mẫu 2)

Tuần trước, tôi đã có cơ hội đến thăm bãi biển Phan Thiết. Phong cảnh ở đây rất đẹp. Những rặng dừa xanh trải dài ven biển. Giữa biển có bãi cát trắng mịn dẫn thẳng đến các tòa nhà lưu trú du lịch, phía sau tòa nhà là dãy núi tim tím. Xa xa trên biển có những con thuyền chở du khách đi tham quan. Khung cảnh biển Phan Thiết thật yên bình. Tôi yêu cảnh biển ở đây, và tôi cũng yêu đất nước Việt Nam của tôi.

3. Viết đoạn văn ngắn về Covid (Mẫu 3)

Đại dịch COVID-19 đã, đang và tiếp tục là thách thức đặc biệt không chỉ đối với Việt Nam và toàn nhân loại. Nó không chỉ đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn gây bất ổn xã hội và ảnh hưởng đến kinh tế, nhất là đối với người nghèo. Nhiều gia đình mất việc làm hoặc thu nhập trở nên vô cùng bấp bênh. Nhưng chính thời điểm này, chúng ta đang chứng kiến ​​một Việt Nam dốc toàn lực, đoàn kết chung sức vượt qua mọi khó khăn. Mỗi địa phương, tổ chức, cá nhân phải có ý thức, nỗ lực, quyết tâm cùng nhau chiến thắng đại dịch.

4. Viết đoạn văn ngắn kể về mưa xuân (Mẫu 4)

Cũng như bao mùa xuân trước, tôi thích ngắm mưa xuân. Hạt mưa không ào ạt, không ồn ào như mưa mùa hạ. Nó nhẹ nhàng, chậm rãi, mang lại cảm giác bình yên, thư thái cho tâm hồn. Những hạt mưa bắt đầu rơi, những hạt mưa nhỏ, bay phấp phới trong gió, lấp lánh trên những cánh mai vàng mỏng manh, trên những chồi non của cây và lá, vạn vật được tắm trong nước mưa và trở nên căng tràn sức sống. Cơn mưa xuân diệu kỳ cũng đem lại cho lòng người niềm vui và yêu biết bao cơn mưa xuân diệu kỳ.

5. Viết một đoạn văn ngắn về trường em (Mẫu 5)

Ngôi trường tôi học là trường Võ Thị Sáu. Trong trường có nhiều cây xanh, ghế đá, ngoài ra còn có 5 dãy nhà, gồm 4 phòng học và một dãy dành cho ban giám hiệu. Cột cờ cũng được dựng lên trang trọng giữa sân trường. Vì là trường mới nên cơ sở vật chất của trường rất khang trang. Trường học đã dạy cho tôi rất nhiều điều mới. Em rất yêu ngôi trường của mình và sẽ cố gắng hết sức để cùng các bạn giữ gìn trường lớp sạch đẹp.